Bài 3.55 trang 47 sách bài tập Sinh học 11: Hormone thyroxine của tuyến giáp được điều chỉnh bởi hormone TSH (Thyroid-stimulating hormone) do tuyến yên tiết ra. Quá trình trao đổi chất của một người sẽ thay đổi như thế nào (tăng, giảm, không đổi) trong các trường hợp sau:

(1) Uống thuốc levothyroxine (chứa thyroxine) liều 4 µg/kg/ngày.

(2) Mắc chứng suy giáp (tuyến giáp không tạo ra và giải phóng đủ hormone tuyến giáp vào máu).

(3) Bị tổn thương tuyến yên nên tuyến yên giảm tiết TSH.

Trả lời

Vai trò của thyroxine: kích thích quá trình trao đổi chất và ảnh hưởng đến các hoạt động, chức năng của hệ thần kinh.

- Trong trường hợp (1), quá trình trao đổi chất của một người tăng. Do uống thuốc levothyroxine (chứa thyroxine) liều 4 ug/kg/ngày làm tăng lượng hormone thyroxine trong máu.

- Trong trường hợp (2), quá trình trao đổi chất của một người giảm.Do không tạo ra và giải phóng đủ hormone thyroxine vào máu.

- Trong trường hợp (3), quá trình trao đổi chất của một người giảm. Do bị tổn thương nên tuyến yên giảm tiết TSH, giảm kích thích tạo hormone thyroxine.

Xem thêm lời giải bài tập SBT Sinh học lớp 11 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Chủ đề 1: Trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng ở sinh vật

Chủ đề 2: Cảm ứng ở sinh vật

Chủ đề 3: Sinh trưởng và phát triển ở sinh vật

Chủ đề 4: Sinh sản ở sinh vật

Chủ đề 5: Cơ thể là một thể thống nhất và ngành nghề liên quan đến sinh học cơ thể

Câu hỏi cùng chủ đề