Hãy phân biệt nội độc tố, ngoại độc tố và ngộ độc thực phẩm do hai loại độc tố này gây ra
Hình thành kiến thức mới 3 trang 62 Chuyên đề Sinh học 11: Hãy phân biệt nội độc tố, ngoại độc tố và ngộ độc thực phẩm do hai loại độc tố này gây ra.
Hình thành kiến thức mới 3 trang 62 Chuyên đề Sinh học 11: Hãy phân biệt nội độc tố, ngoại độc tố và ngộ độc thực phẩm do hai loại độc tố này gây ra.
Nội dung phân biệt |
Vi khuẩn ngoại độc tố |
Vi khuẩn nội độc tố |
Khái niệm |
- Là loại độc tố do vi khuẩn tiết ra ngoài môi trường sống của chúng. |
- Là độc tố nằm bên trong tế bào vi khuẩn Gram âm (Gr-), liên kết với lớp màng ngoài của vi khuẩn. |
Tác hại |
- Có độc tính cao và gây ngộ độc nhanh đối với cơ thể người và động vật. |
- Có độc tính bình thường và tác dụng chậm vì nó chỉ được giải phóng ra môi trường khi vi khuẩn chết và bị phân huỷ. |
Ví dụ |
- Vi khuẩn Clostridium botulinum có khả năng sinh bào tử và sinh ngoại độc tố botulinum. - Vi khuẩn Staphylococcus aureus sinh ra ngoại độc tố ruột enterotoxin. |
- Vi khuẩn Salmonella sinh trưởng trong thực phẩm nhưng không gây độc tố, khi vào ruột và máu mới sinh độc tố. - Vi khuẩn đường ruột Streptococcus faecalis thường nhiễm trong các thực phẩm thịt. |
Xem thêm các bài giải Chuyên đề Sinh học lớp 11 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác: