Luyện tập 3 trang 43 GDCD 7: Hãy đều xuất các biện pháp phù hợp để phòng tránh bạo lực học đường khi xuất hiện những tình huống sau:

a) Em nhận được tin nhắn hoặc thư đe dọa từ người khác.

b) Một người bạn đang có mâu thuẫn với em hẹn ở lại trường nói chuyện riêng sau buổi học.

c) Một nhóm học sinh cùng trường yêu cầu em tới chỗ vắng với thái độ khó chịu, đe dọa.

d) Em vô tình nghe thấy nhóm bạn nam cùng lớp bàn kế hoạch cuối buổi học chặn đường đánh một bạn lớp bên cạnh.

Trả lời

- Tình huống a) Em nhận được tin nhắn hoặc thư đe dọa từ người khác. Em sẽ thông báo sự việc cho cha mẹ, thầy cô hoặc trình báo cơ quan chức năng.

- Tình huống b) Một người bạn đang có mâu thuẫn với em hẹn ở lại trường nói chuyện riêng sau buổi học. Em sẽ bình tĩnh, thông báo sự việc cho cha mẹ, thầy cô về sự việc đó.

- Tình huống c) Một nhóm học sinh cùng trường yêu cầu em tới chỗ vắng với thái độ khó chịu, đe dọa. Em sẽ bình tĩnh, tìm cơ hội thoát ra hoặc kêu gọi sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Sau đó thông báo sự việc cho cha mẹ, thầy cô về sự việc đó.

- Tình huống d) Em vô tình nghe thấy nhóm bạn nam cùng lớp bàn kế hoạch cuối buổi học chặn đường đánh một bạn lớp bên cạnh. Em sẽ thông báo sự việc cho thầy cô về những thông tin em biết.

Xem thêm lời giải bài tập Giáo dục công dân lớp 7 Kết nối tri thức chi tiết khác:

Bài 5: Bảo tồn di sản văn hóa

Bài 6: Ứng phó với tâm lí căng thẳng