Em tán thành hay không tán thành với những ý kiến dưới đây? Vì sao? Vận chuyển thuốc pháo, thuốc nổ trên ô tô và các phương tiện giao thông có thể gây ra cháy nổ

Câu 2 trang 36 sách bài tập GDCD 8: Em tán thành hay không tán thành với những ý kiến dưới đây? Vì sao?

a) Vận chuyển thuốc pháo, thuốc nổ trên ô tô và các phương tiện giao thông có thể gây ra cháy nổ, thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

b) Công an được sử dụng vũ khí để trấn áp tội phạm.

c) Tự do buôn bán, sử dụng chất độc hại thì con người sẽ bị đe dọa về sức khoẻ, tính mạng.

d) Có thể tự do sử dụng hoá chất để bảo quản trái cây.

Trả lời

- Ý kiến a) Tán thành, vì: việc vận chuyển thuốc pháo, thuốc nổ trên ô tô và các phương tiện giao thông sẽ có thể gây ra cháy nổ, gây thiệt hại nghiêm trọng đến người và tài sản. Việc vận chuyển thuốc pháo, thuốc nổ là một trong các hành vi bị pháp luật nghiêm cấm, trừ trường hợp tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, cung cấp, vận chuyển, sử dụng thuốc pháo, thuốc nổ theo quy định.

- Ý kiến b) Tán thành, vì: công an sử dụng vũ khí để trấn áp tội phạm sẽ giúp cho lực lượng công an thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, góp phần bảo đảm sự bình yên của xã hội.

- Ý kiến c) Tán thành, vì: nếu không kiểm soát việc buôn bán, sử dụng chất độc hại sẽ dẫn đến các cá nhân có thể mua được các hoá chất nguy hiểm để sử dụng sai mục đích, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đối với sức khoẻ người dân.

- Ý kiến d) Không tán thành, vì: nếu ăn các loại trái cây này, người tiêu dùng sau một thời gian có thể bị mắc nhiều chứng bệnh nguy hiểm, trong đó có cả bệnh ung thư.

Xem thêm các bài giải SBT Giáo dục công dân lớp 8 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Bài 5: Bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên

Bài 6: Xác định mục tiêu cá nhân