Em hãy trình bày ngắn gọn quá trình lên men lactic trong quá trình làm sữa chua.
Em hãy trình bày ngắn gọn quá trình lên men lactic trong quá trình làm sữa chua.
Em hãy trình bày ngắn gọn quá trình lên men lactic trong quá trình làm sữa chua.
Quá trình lên men lactic trong quá trình làm sữa chua:
- Sự lên men Lactic là quá trình lên men yếm khí, sản phẩm tạo thành là acid lactic dưới tác dụng của vi khuẩn lactic.
- Sữa chua có vị sánh, sệt do vi khuẩn lactic đã biến dung dịch trong sữa thành dịch chứa nhiều acid lactic.
Đường lactose + (xt)vi khuẩn lactic --> acid lactic + năng lượng (ít).
- Từ đó, độ pH trong sữa giảm thấp, casein trong sữa sẽ đông tụ và làm cho sữa từ lỏng trở thành sệt.
- Khi nồng độ của acid lactic đạt 2-3% sẽ ức chế hoạt động của các vi sinh khác, kể cả E.Coli.