Hãy giải thích vì sao các bệnh do vi sinh vật gây ra (bệnh tả, nấm,...) dễ xuất hiện và phát triển thành dịch ở vùng nhiệt đới hơn so với vùng ôn đới. Vì sao thực phẩm và đồ dùng ở vùng nhiệ
17
09/09/2024
Hãy giải thích vì sao các bệnh do vi sinh vật gây ra (bệnh tả, nấm,...) dễ xuất hiện và phát triển thành dịch ở vùng nhiệt đới hơn so với vùng ôn đới. Vì sao thực phẩm và đồ dùng ở vùng nhiệt đới rất nhanh bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách?
Trả lời
- Do vùng nhiệt đới có đặc tính nóng, ẩm, mưa nhiều là điều kiện phù hợp cho nhiều loại vi sinh vật phát triển trong đó có các vi sinh vật gây bệnh nên chúng dễ dàng sinh trưởng mạnh hơn so với vùng ôn đới, nơi có khí hậu lạnh hơn và khô hơn. Khi sinh trưởng mạnh, các vi sinh vật gây bệnh dễ phát triển thành dịch bệnh trên diện rộng.
- Điều kiện nóng, ẩm cũng làm tăng tốc độ quá trình phân giải và sinh trưởng của nhiều loại vi sinh vật gây hỏng thực phẩm và đồ dùng khiến thực phẩm và đồ dùng ở vùng nhiệt đới rất nhanh bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Do đó, cần có biện pháp bảo quản thực phẩm, đồ dùng đúng cách.