Vận dụng 2 trang 43 GDCD 7Em hãy cùng bạn xây dựng một tiết mục văn nghệ (tiểu phẩm, nhạc kịch,…) về chủ đề phòng, chống bạo lực học đường và trình bày trong tiết học sau.

Câu chuyện: “QUÁ MÙ RA MƯA…”

(*) Giới thiệu các nhân vật:

- Quang Hòa: Học sinh bị kéo xe.

- Trung Hiếu: Học sinh kéo xe Hòa.

- Quang Huy: Học sinh cùng kéo xe Hòa.

- Đức Long: Anh họ của Hòa.

- Mai Hương: Cô giáo chủ nhiệm.

- Minh Huệ, Ánh Nguyệt: 2 bạn học sinh nữ.

- Bác bảo vệ của trường.

(*) Nội dung câu truyện:

Vừa tan lớp Hòa dắt chiếc xe đạp đi ra từ nhà xe, định đạp một mạch về nhà nhưng ra đến cổng thì có Hiếu và Huy cùng lớp bỗng ở đâu xông ra kéo xe Hòa lại kiến cho Hòa suýt nữa bị ngã.

- Hòa: Chúng mày kéo xe tao lại làm gì? Liệu hồn đấy!

Nói xong Hòa lại định đạp xe đi tiếp, nhưng rồi lại bị kéo lại.

- Hòa: Trong hai thằng mày, thằng nào vừa kéo xe tao, nhận đi. Hòa chỉ vào Huy và Hiếu, nói tiếp: Thằng này hay thằng này hả?

Vừa nói, Hòa vừa đẩy vào ngực Hiếu và Huy. Cả hai bên đều giằng co nhau, cuối cùng cả Hiếu và Huy đạp vào bụng Hòa. Sau đó, nghe chừng một mình không đánh nổi hai bạn kia, Hòa đành nói:

- Hòa: Được chúng mày liệu hồn, đã kéo xe tao bắt nạt rồi lại còn đánh tao, tao về mách anh Long của tao, để anh ấy sẽ cho chúng mày một trận.

- Hiếu: Được rồi, mày cứ về mách anh mày đi, một anh chứ kể cả mười anh Long nhà mày chúng tao cũng chấp.

- Hòa: Được ngày mai tại cổng trường, chúng mày cứ đợi đấy.

Nói rồi rồi Hòa hậm hực phóng xe về. Giờ tan học ngày hôm sau, trước cổng trường tại quán bi-a, Hòa gặp Hiếu và Huy.

- Hòa: (lớn tiếng) Hôm qua chúng mày trêu tao, bây giờ còn to mồm nữa không, tí nữa anh tao đến sẽ cho chúng mày một trận.

Vừa lúc ấy anh Long của Hòa xuất hiện từ xa.

- Hòa: (gọi to) Anh Long ơi, anh Long chúng nó đây này.

Long chạy đến không hỏi han gì liền túm ngay lấy Hiếu và Huy trợn mắt quát:

- Long: (quát to) Hôm qua đứa nào bắt nạt em tao hả?

Nói rồi Long đánh túi bụi vào Hiếu và Huy. Cũng cùng lúc ấy Huệ và Nguyệt cũng đeo cặp đi ngang qua.

- Huệ: Hình như ba bạn của lớp mình đang đánh nhau hay sao ấy?

- Nguyệt: Kệ các bạn ấy, mình sợ đánh nhau lắm, thôi chúng mình đi về đi.

- Huệ: Không, để các bạn ấy đánh nhau nếu xảy ra thương tích thì làm thế nào? Hay chúng mình đi báo cô giáo chủ nhiệm và bác bảo vệ đi.

Cả hai đi gọi cô giáo. Lát sau hai bạn cúng quay lại với cô giáo và bác bảo vệ

- Cô Hương: (Nói với Long) Anh là ai? Sao lại đánh học sinh của trường? (Nói với Hiếu và Huy) Có chuyện gì vậy hả các em?

- Bác bảo vệ: Bây giờ mời cô giáo và tất cả các em cùng về phòng bảo vệ để cùng giải quyết.

Tại phòng bảo vệ

- Cô Hương: Các em hãy viết bản tường trình về diễn biến sự việc để cô biết.

Cả ba học sinh lấy giấy bút ra để viết nhưng vẫn tiếp tục đổ lỗi cho nhau.

- Hòa: Tại chúng mày! Tại chúng mày cả đấy. Ai bảo chúng mày cứ kéo xe của tao làm gì.

- Hiếu: Tại mày mách anh Long đến đánh chúng tao chứ! Đồ hèn, không làm gì được, chỉ biết về mách anh.

Thấy vậy, Cô Hương nhắc nhở:

- Cô Hương: Các em viết xong chưa?

- Cả ba học sinh: Thưa cô, bây giờ chúng em sẽ viết ạ.

- Bác bảo vệ: (nói với Long) Anh là ai? Tại sao lại đến đây đánh học sinh của trường.

- Long: Cháu là anh trai của em Hòa, hôm qua em Hòa có mách với cháu là bị các bạn trong lớp bắt nạt.

- Bác bảo vệ: Các em ấy bắt nạt em Hòa như thế nào?

- Long: Lúng túng gãi đầu. Thì các em ấy kéo xe, đánh em cháu làm em cháu sợ, không dám đi học nữa.

- Cô Hương: Sao gia đình không báo với tôi hay các thầy, cô giáo của trường, mà lại tự ý đến giải quyết như vậy?

- Bác bảo vệ: Cháu lớn hơn mà đến đánh các em như vậy, nếu chúng tôi không biết và can ngăn kịp thời, học sinh bị thương tích nặng thì cháu nghĩ sao?

- Cô Hương: Cậu có biết làm vậy là vi phạm pháp luật không?

Sau khi được cô và bác bảo vệ nhắc nhở, các bạn học sinh đã hiểu ra và làm hòa với nhau.

Lưu ý: Học sinh trình bày quan điểm cá nhân. Bài làm trên chỉ mang tính tham khảo

Xem thêm lời giải bài tập GDCD lớp 7 Cánh diều chi tiết khác:

Bài 6: Quản lí tiền

Bài 7: Ứng phó với tâm lí căng thẳng