Luyện tập 1 trang 86 KTPL 10Em hãy cho biết chủ thể nào trong trường hợp sau thực hiện đúng hay thực hiện không đúng pháp luật. Vì sao?

a. Thanh tra thuế ra quyết định xử phạt đối với doanh nghiệp X vì chậm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

b. Ông B khiếu nại quyết định thu hồi đất trái pháp luật do Uỷ ban nhân dân huyện A áp dụng đối với gia đình mình.

c. Anh D mở công ty kinh doanh vật liệu xây dựng, kinh doanh các mặt hàng có tên trong giấy phép đăng kí kinh doanh.

d.Người sử dụng lao động đơn phương ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đổi với người lao động trước thời hạn mà không có lí do cụ thể.

- Trường hợp a.

+ Thanh tra thuế đã thực hiện đúng khi xử phạt doanh nghiệp vì họ được trao quyền xử phạt, doanh nghiệp X sai khi đã vi phạm khi chậm nộp thuế thu nhập. Thanh tra thuế đã áp dụng pháp luật.

Doanh nghiệp X chưa thực hiện đúng pháp luật vì nộp chậm thuế thu nhập doanh nghiệp.

- Trường hợp b. Ông B đã sử dụng pháp luật đúng trường hợp còn Ủy ban nhân dân huyện A đã làm sai khi thu đồi đất trái pháp luật

- Trường hợp c. Anh D đã sử dụng pháp luật khi mở công ty kinh doanh vật liệu xây dựng, kinh doanh các mặt hàng có tên trong giấy phép đăng kí kinh doanh.

- Trường hợp d. Người sử dụng lao động không được đơn phương ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đổi với người lao động trước thời hạn mà không có lí do cụ thể. Điều này được ghi rõ trong Luật lao động cũng như trong các Hợp đồng lao động.

Xem thêm lời giải bài tập SGK Kinh tế Pháp luật 10 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Bài 11: Khái niệm, đặc điểm và vai trò của pháp luật

Bài 12: Hệ thống pháp luật và văn bản pháp luật Việt Nam