Bài 3 trang 8 Toán 8 Tập 2: Để chuẩn bị đưa ra thị trường mẫu xe ô tô mới, một hãng sản xuất xe ô tô tiến hành thăm dò màu sơn mà người mua yêu thích. Hãng sản xuất xe đó đã hỏi ý kiến của 100 người mua xe ở độ tuổi từ 20 đến 30 và nhận được kết quả là: 45 người thích màu đen, 20 người thích màu trắng, 35 người thích màu đỏ. Từ đó hãng sản xuất xe đưa ra quảng cáo sau: 45% số người mua xe chọn màu đen, 20% số người mua chọn xe màu trắng. Theo em, hãng sản xuất xe đưa ra kết luận như trong quảng cáo trên thì có hợp lí không? Vì sao?

Trả lời

Ta thấy, hãng sản xuất xe chỉ hỏi ý kiến của 100 người mua xe ở độ tuổi từ 20 đến 30, trong khi khách hàng mua xe có thể ở nhiều độ tuổi khác nhau. Do đó dữ liệu hãng sản xuất xe thu được không có tính đại diện.

Vậy hãng sản xuất xe đưa ra kết luận trong quảng cáo là 45% số người mua xe chọn màu đen, 20% số người mua chọn xe màu trắng là chưa hợp lí.

Xem thêm các bài giải SGK Toán lớp 8 Cánh Diều hay, chi tiết khác:

Bài 1: Thu thập và phân loại dữ liệu

Bài 2: Mô tả và biểu diễn dữ liệu trên các bảng, biểu đồ