Hoạt động 1 trang 54 SGK Khoa học 4Có năm chậu cây đậu giống nhau về kích thước, phát triển tốt. Cây từ 1 đến 4 trồng trong đất (chứa chất khoáng), cây 5 trồng trong cát sỏi rửa sạch (thiếu chất khoáng). Đặt các chậu cây ở nơi có nhiệt độ khoảng từ 25 °C đến 30 °C với một số điều kiện khác nhau (Hình 2). Hãy quan sát hình 2, đọc thông tin và cho biết:

- Các cây đậu được đặt trong điều kiện như thế nào?

- Dự đoán sự thay đổi của các cây đậu đặt trong các điều kiện đó sau hai tuần. Giải thích dự đoán đó.

Khoa học lớp 4 Kết nối tri thức Bài 15: Thực vật cần gì để sống

- Các cây được đặt trong điều kiện:

+ Cây 1: Trồng trong đất tưới nước thường xuyên, che kín bằng túi giấy đen ngăn cản ánh sáng.

+ Cây 2: Trồng trong đất tưới nước thường xuyên, bôi một lớp keo mỏng, trong suốt lên hai mặt lá nhằm ngăn cản trao đổi không khí với môi trường.

+ Cây 3: Trồng trong đất, không tưới nước.

+ Cây 4: Trồng trong đất tưới nước thường xuyên.

+ Cây 5: Trồng trong cát sỏi, tưới nước thường xuyên

- Học sinh tham khảo dự đoán sau:

+ Cây 1: Cây bị cao vống lên, lá vàng, thân gầy do không có ánh sáng mặt trời.

+ Cây 2: Cây kém phát triển, lá bị héo.

+ Cây 3: Cây bị chết do không được tưới nước.

+ Cây 4: Cây sinh trưởng phát triển tốt.

+ Cây 5: Cây sinh trưởng phát triển kém, còi cọc do trồng trong đá sỏi nên không đủ chất dinh dưỡng.

Xem thêm các bài giải SGK Khoa học lớp 4 sách Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Bài 13: Vật dẫn nhiệt tốt, vật dẫn nhiệt kém

Bài 14: Ôn tập chủ đề năng lượng

Bài 15: Thực vật cần gì để sống

Bài 16: Động vật cần gì để sống?

Bài 17: Chăm sóc cây trồng, vật nuôi

Bài 18: Ôn tập chủ đề thực vật và động vật