Câu 7 (trang 114 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2): Chỉ ra một vài điểm khác nhau trong cách ngắt nhịp, gieo vần, dùng biện pháp tu từ,... tạo âm điệu thể hiện niềm thương nhớ giữa hai bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng và Chiếc lá đầu tiên của Hoàng Nhuận Cầm.

Trả lời

Một vài điểm khác nhau giữa hai bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng và Chiếc lá đầu tiên của Hoàng Nhuận Cầm

Khía cạnh

Tây Tiến

Chiếc lá đầu tiên

Ngắt nhịp

Tự do

Gieo vần

Vần chân liền và chân cách.

Vần chân liền

Biện pháp tu từ

Nhân hóa, nói giảm nói tránh, đảo ngữ → khắc họa chân dung người lính Tây Tiến và sự gian khó của lính Tây Tiến, tạo nên cảm giác bi hùng.

Nhân hóa, điệp từ, điệp ngữ, ẩn dụ → diễn tả ấn tượng sâu đậm về những kỉ niệm tuổi học trò, nỗi xúc động, lúc lắng đọng, lúc chơi vơi, nỗi nhớ, niềm bâng khuâng.

Kết luận

Thể hiện nỗi nhớ về quãng thời gian hào hùng của dân tộc, xen lẫn niềm thương xót.

Thể hiện nỗi nhớ thương da diết về mái trường mến yêu, tâm tư, tình cảm của tác giả với ngôi trường và người thầy

Xem thêm các bài soạn văn lớp 10 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Thực hành tiếng Việt trang 100

Tôi có một giấc mơ

Viết bài luận về bản thân

Thuyết trình về một vấn đề xã hội có sử dụng kết hợp phương tiện ngôn ngữ với phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ

Ôn tập trang 113

Ôn tập học kì 2