Câu hỏi trang 84 KTPL 10:

Kinh tế 10 Bài 13: Thực hiện pháp luật - Kết nối tri thức (ảnh 1)

1/ Em hãy nhận xét việc làm các nhân vật trong tranh. Đó có phải là nghĩa vụ của họ không? Vì sao?

2/ Thực hiện pháp luật có ý nghĩa như thế nào trong thực tiễn đời sống?

Yêu cầu số 1:

- Những nhân vật trong tranh đang dọn rác ở bải biển.

- Đây là nghĩa vụ của mỗi người để bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Con người xả rác bừa bãi, làm ảnh hưởng không chỉ đến cảnh quan mà còn cả cuộc cống của con người và nhiều loài động thực vật khác. Vì vậy, việc dọn rác là nghĩa vụ của tất cả mọi người trong xã hội. Hơn nữa, trong luật Bảo vệ môi trường cũng có những quy định về bảo vệ môi trường.

Yêu cầu số 2: Việc thực hiện pháp luật có ý nghĩa to lớn trong đời sống thực tiễn:

- Người dân được thực hiện, tham gia những hoạt động pháp luật cho phép làm.

- Có tác dụng trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế xã hội văn hóa

- Giúp xã hội vận hành một cách ổn định, có trật tự, có tổ chức

- Quản lí xã hội dễ dàng hơn

Xem thêm lời giải bài tập SGK Kinh tế Pháp luật 10 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Bài 11: Khái niệm, đặc điểm và vai trò của pháp luật

Bài 12: Hệ thống pháp luật và văn bản pháp luật Việt Nam