Cải thiện chức năng não trong đột quỵ: hiệu quả của chiết xuất ginkgo biloba?

Một chiết xuất thảo dược cổ xưa được gọi là ginkgo biloba, được cho là có lợi cho chức năng nhận thức sau đột quỵ. Một nghiên cứu mới cho thấy phối hợp liều hàng ngày của chiết xuất ginkgo biloba và aspirin có thể cải thiện trí nhớ và chức năng “điều khiển và kiểm soát” ở những người bệnh nhồi máu não.

Video Chuyên gia nói gì về tác dụng của Ginkgo Biloba đối với sức khỏe não bộ?

Phương pháp điều trị phối hợp hiệu quả hơn đáng kể so với chỉ dùng aspirin

Đồng tác giả nghiên cứu Qi Fang - Khoa Thần kinh tại Bệnh viện Liên kết đầu tiên của Đại học Soochow ở Tô Châu, Trung Quốc và các đồng nghiệp đã báo cáo kết quả của họ trên tạp chí Stroke & Vascular Neurology của Hoa Kỳ.

Mỗi năm Việt Nam ghi nhận thêm 200.000 ca mắc mới đột quỵ và 11.000 tử vong do đột quỵ.

Khoảng 87% nguyên nhân là do nhồi máu não, thường gặp nhất là do cục máu đông gây tắc động mạch não.

Sự tắc nghẽn này làm cho nguồn oxy và chất dinh dưỡng không đến được não, gây tổn thương các tế bào não, dẫn đến các hậu quả như suy giảm về trí nhớ, tư duy và mất chức năng vận động.

Chất hoạt hóa plasminogen mô (thuốc tiêu sợi huyết) hiện là tiêu chuẩn vàng cho điều trị nhồi máu não. Nó hoạt động bằng cách làm tan cục máu đông, hạn chế tổn thương não.

Tuy nhiên, phương pháp điều trị này phải được thực hiện trong vòng 3 giờ đầu, kể từ khi xuất hiện triệu chứng. Tuy nhiên, rất nhiều bệnh nhân không được đưa đến bệnh viện kịp thời.

Do đó, cần có những phương pháp điều trị mới  để hỗ trợ giảm thiểu tổn thương về nhận thức do nhồi máu não gây ra. Fang và các đồng nghiệp đã nghiên cứu tác dụng của chiết xuất ginkgo biloba trên bệnh nhân đột quỵ.

Chiết xuất ginkgo biloba đối với đột quỵ

Chiết xuất ginkgo biloba là một thảo dược từ cây bạch quả (cây tiên nữ), có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Nó đã được y học cổ truyền sử dụng hàng ngàn năm, từ việc chữa lành vết thương cho đến giảm bớt lo lắng và trầm cảm. Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (National Institutes of Health – NIH) cho rằng “Không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy ginkgo biloba có lợi cho sức khỏe”.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây cho thấy nó có thể hữu ích cho những người bị đột quỵ do nhồi máu não.

Fang và nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu trên 348 người trưởng thành từ 5 bệnh viện ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Những người trưởng thành trung bình ở độ tuổi 64 và họ đều đã xuất hiện cơn đột quỵ do nhồi máu não trong vòng 7 ngày qua.

Các đối tượng được chia thành hai nhóm. Một nhóm sử dụng 450 mg chiết xuất bạch quả và 100 mg aspirin mỗi ngày trong 6 tháng, trong khi nhóm còn lại chỉ nhận 100 mg aspirin (Aspirin có tác dụng chống đông thường được sử dụng trong điều trị và phòng ngừa đột quỵ).

Các nhà nghiên cứu sử dụng chiết xuất ginkgo biloba ít hóa chất độc hại và nhiều chất bảo vệ hơn so với EGb761 (một dạng chiết xuất ginkgo biloba đã được sử dụng trong nghiên cứu trước đây).

Vào thời điểm ban đầu của nghiên cứu và ngày thứ 12, 30, 90 và 180, tất cả những người tham gia đã hoàn thành bài kiểm tra đánh giá hoạt động nhận thức được gọi là Thang điểm Đánh giá Nhận thức Montreal (the Montreal Cognitive Assessment score - MoCA).

Liệu pháp kết hợp hiệu quả hơn chỉ dùng aspirin cho điều trị

Phân tích cuối cùng bao gồm 330 người tham gia, vì 18 đối tượng đã từ bỏ trong thời gian nghiên cứu 6 tháng.

So với những người tham gia chỉ dùng aspirin, những người được sử dụng chiết xuất ginkgo biloba và aspirin có điểm MoCA cao hơn ở tất cả các mục đánh giá, đặc biệt đối với trí nhớ và chức năng điều hành.

Ngoài ra, ở ngày thứ 12 và 30 sau khi điều trị, nhóm điều trị bằng cả chiết xuất ginkgo biloba và aspirin có chức năng tiếp nhận tốt hơn, cải thiện được các suy giảm thần kinh như chức năng ngôn ngữ, vận động so với nhóm người chỉ dùng aspirin.

Hơn nữa việc điều trị kết hợp ít gây ra tác dụng phụ. Các nhà khoa học không tìm thấy sự khác biệt về các biến chứng mạch máu giữa hai nhóm đối tượng.

Kết quả nghiên cứu

“Những bệnh nhân bị đột quỵ được dùng GBE (chiết xuất ginkgo biloba) và aspirin có chức năng ghi nhớ, chức năng điều hành, chức năng thần kinh và cuộc sống hàng ngày tốt hơn. Ngoài ra, GBE không làm tăng tỷ lệ các tác dụng phụ ”.

Fang và các đồng nghiệp thừa nhận rằng có một số hạn chế trong nghiên cứu của họ. Ví dụ, nó không phải là nghiên cứu mù đôi, có nghĩa là các nhà nghiên cứu và những người tham gia biết họ đang nhận phương pháp  điều trị nào. Điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Ngoài ra, họ lưu ý rằng do thời gian theo dõi ngắn nên cần có các nghiên cứu sâu hơn để đánh giá tác dụng lâu dài của chiết xuất ginkgo biloba đối với những người đã bị đột quỵ