Cách nhận biết viêm da do kiến ba khoang và cách phòng chống hiệu quả

Kiến ba khoang hay còn gọi là kiến lác, kiến gạo, kiến nhốt, cằm cặp,… có thân mình thon dài với các khoang đen - vàng cam xen kẽ. Dịch tiết của nó chứa một loại chất độc. có khả năng gây tổn thương da và tạo nên bệnh cảnh gọi là viêm da do kiến ba khoang nếu ai đó tiếp xúc phải. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng dạng viêm da này có thể gây khó chịu, lo lắng cũng như bùng phát thành “dịch” tại một khu vực.

Thân mình kiến ba khoang với các màu đen và vàng cam xen kẽ. Nguồn: dermnetnz.org.Thân mình kiến ba khoang với các màu đen và vàng cam xen kẽ. Nguồn: dermnetnz.org.

Cách nhận biết viêm da do kiến ba khoang

Khi bị viêm da do kiến ba khoang, bạn có thể gặp các triệu chứng sau:

• Tổn thương là các dát đỏ, thành đám, thành vệt, theo chiều tay quệt, nền hơi cộm, trên có mụn nước, bọng nước hoặc mụn mủ
  • Tổn thương xuất hiện chủ yếu ở vùng hở trên cơ thể như: mặt, cổ, ngực, gáy, vai, tay
  • Thương tổn tiếp tục xuất hiện dù không còn sự hiện diện của kiến ba khoang nếu chúng ta ngứa gãi quệt ra vùng da lành, đặc biệt là các vùng nếp gấp.
  • Cảm giác rát bỏng tại chỗ
  • Đôi khi, người bệnh bị sốt nhẹ, nổi hạch lân cận.

Ngoài ra, triệu chứng viêm da do kiến ba khoang còn tiến triển theo thời gian:

• Sau khi bị kiến ba khoang cắn, người bệnh có cảm giác râm ran.
  • Trong vòng 6-8 giờ sau xuất hiện ban đỏ, dát đỏ.
  • 12-24 giờ tiếp theo xuất hiện thương tổn điển hình.
  • Sau 3 ngày, thương tổn bắt đầu đỡ rát bỏng, bong vảy.
  • Sau 5-7 ngày vảy bong hết nhưng để lại dát thâm lâu mất.
Trong viêm da do kiến ba khoang, tổn thương là những dát đỏ, mụn nước. Nguồn:   flickr.com.Trong viêm da do kiến ba khoang, tổn thương là những dát đỏ, mụn nước. Nguồn:   flickr.com.

Điều kiện phát triển thuận lợi cho kiến ba khoang

Kiến ba khoang thường sống ở ven ruộng, quanh gốc rạ, bãi cỏ, gần vùng nước, ruộng rau, trong những nơi đang xây dựng, môi trường trường học, ký túc xá, khu ở trọ, nhà ở tập thể công nhân ngoại ô thành phố, có cỏ mọc xung quanh. Chúng xuất hiện nhiều ở các ruộng lúa có rầy nâu, sâu cuốn lá và tìm đến chui vào tổ sâu ăn thịt từng con.

Đặc biệt, khi ruộng lúa vào mùa thu hoạch, chúng sẽ bay vào các khu chung cư cao tầng nơi có ánh sáng đèn Neon để ăn các loại côn trùng rầy nâu, bọ hóng.

Kiến khoang sinh sản quanh năm, chủ yếu vào mùa mưa (từ tháng 7 đến tháng 10), khi thời tiết nóng ẩm. Và mùa mưa, bão, lũ lụt, kiến ba khoang di chuyển đến các vùng khô ráo hơn. Chúng theo các loại côn trùng khác, theo ánh đèn bay vào nhà. Đây là lý do giải thích vì sao, những đợt dịch viêm da do kiến ba khoang thường xảy ra vào mùa mưa, ở nhừng vùng gần các cánh đồng lớn.

Cơ chế gây độc của kiến ba khoang

Video sai làm khi xử lý kiến ba khoang đốt

Theo các nhà nghiên cứu cho biết, kiến ba khoang có chứa Pederin – một loại chất độc có độc tính rất cao.

Độc tố của kiến ba khoang được biết là sẽ làm tổn thương khá nặng đến vùng da của người tiếp xúc. Nó gây ra hiện tượng các ban đỏ, bọng nước xuất hiện trên da. Khi các bọng nước này bị vỡ sẽ dễ lây qua các vùng khác. Nguy hiểm hơn, khi chất độc Pederin có trong kiến ba khoang văng vào mắt có thể dẫn đến mù mắt tạm thời. Chính vì thế không thể áp dụng đuổi kiến ba khoang thông thường như đập bằng tay để diệt kiến ba khoang, bởi vì như thế nọc độc sẽ dính vào tay.

Phòng tránh viêm da do kiến ba khoang

Cách tốt nhất để phòng tránh viêm da do kiến ba khoang chính là tránh tiếp xúc với nó. Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, đề phòng côn trùng bay vào nhà bằng cách những cách sau:

• Hạn chế mở cửa chính và nên buông rèm cửa hoặc làm lưới ngăn côn trùng ở khu vực cửa hoặc lỗ thông khí, nhất là nơi ở gần cây cối, cánh đồng... khi bật đèn.
  • Ngủ trong màn.
  • Tránh đứng dưới bóng đèn ánh sáng nơi công cộng, chú ý khi làm việc dưới ánh đèn vì kiến ba khoang rất hay xuất hiện ở nơi có đèn sáng.
  • Nếu có thể thì bạn hãy bật đèn ban công, hành lang để thu hút kiến ba khoang ra ngoài nhà và tiêu diệt.
  • Vệ sinh môi trường sạch sẽ, phát quang bụi rậm, cây cỏ.
  • Giũ mạnh khăn mặt, quần áo trước khi lấy mặc.
  • Khi phải đi làm việc trên đồng ruộng, nhất là vào mùa mưa bão thì cần dùng phương tiện bảo hộ lao động như: quần áo dài tay, đội mũ/nón và khẩu trang, đi ủng.
  • Có thể xử lý diệt kiến bằng phun chất deltamethrin, alphacyhalothrin và permethrin ở những vị trí mà kiến hay tập trung gần người.
  • Nếu thấy kiến ba khoang tái xuất hiện, thì bác sĩ khuyên không nên chà xát hay "giết" kiến