5 tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp

Biện pháp tránh thai khẩn cấp (Emergency contraception – EC) giúp tránh thai nhưng nó không kết thúc thai kỳ nếu bạn đã mang thai và nó cũng không hiệu quả 100%. Tuy nhiên, sau khi quan hệ tình dục, sử dụng nó càng sớm thì hiệu quả càng cao.

Video Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

Biện pháp tránh thai khẩn cấp bao gồm dụng cụ tử cung (Intrauterine device – IUD) chứa đồng và việc kết hợp các thuốc uống tránh thai theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, biện pháp tránh thai khẩn cấp rẻ tiền nhất và dễ tiếp cận nhất là viên uống tránh thai khẩn cấp chỉ chứa progestin. Bất kỳ ai cũng có thể mua loại thuốc này mà không cần kê đơn ở hầu hết các hiệu thuốc và không cần chứng minh nhân dân/căn cước công dân. Nó khá an toàn nhưng có thể đi kèm một số tác dụng phụ.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra

Viên uống tránh thai khẩn cấp, đôi khi được gọi là “viên thuốc sáng hôm sau” (Morning – after pill), không có bất kỳ tác dụng phụ lâu dài hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Trong hầu hết các trường hợp, phụ nữ sử dụng nó sẽ không gặp biến chứng. Tuy nhiên, một số viên uống tránh thai khẩn cấp sẽ gây ra các tác dụng phụ nhẹ.

Viên uống tránh thai khẩn cấp chỉ chứa progestin (Progestin – only pills) thường chỉ gây ra một vài tác dụng phụ. Hầu hết các triệu chứng này sẽ mất đi khi thuốc được đào thải hết. Các tác dụng phụ phổ biến nhất bao gồm:

• Buồn nôn
  • Nôn mửa
  • Đau đầu
  • Mệt mỏi
  • Chóng mặt

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Kinh nguyệt có thể đến sớm một tuần hoặc trễ một tuần. Nếu trễ kinh hơn một tuần, bạn nên làm xét nghiệm thử thai.

Câu hỏi:

Ra máu âm đạo sau khi dùng viên uống tránh thai khẩn cấp có bình thường không?

Trả lời:

Một số phụ nữ dùng viên uống tránh thai khẩn cấp có thể bị ra máu âm đạo với số lượng ít. Tình trạng này thường kết thúc trong vòng ba ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý tình trạng ra máu kéo dài hơn ba ngày hoặc ra máu nhiều. Liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu gặp tình trạng trên.

Câu trả lời đại diện cho ý kiến của các bác sĩ. Tất cả nội dung đều mang tính chất cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên y tế.

Ngăn ngừa hoặc làm giảm các tác dụng phụ

Hãy hỏi dược sĩ nếu bạn lo lắng về các tác dụng phụ hoặc có tiền sử xuất hiện các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Họ có thể cho bạn một số thuốc không kê đơn để giảm triệu chứng đau đầu và buồn nôn. Tuy nhiên, một số loại thuốc giảm buồn nôn không kê đơn có thể làm tăng cảm giác mệt mỏi. Có thể ngăn ngừa mệt mỏi bằng cách nghỉ ngơi và thư giãn trong vài ngày sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Nếu bạn bị chóng mặt hoặc buồn nôn sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, hãy nằm xuống. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng nôn mửa. Nếu bạn bị nôn mửa trong vòng một giờ sau khi dùng thuốc, hãy hỏi bác sĩ để tìm hiểu xem có thể cần dùng thuốc gì khác không.

Khi nào cần gọi cho bác sĩ

Sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn có thể bị ra máu âm đạo đột ngột với số lượng ít. Tuy nhiên, một số trường hợp ra máu bất thường có thể trở nên nghiêm trọng. Nếu ra máu âm đạo đột ngột kèm theo đau bụng và chóng mặt hoặc ra máu kéo dài hơn ba ngày hoặc tình trạng ra máu trở nên nặng hơn, hãy gọi bác sĩ. Các triệu chứng trên có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng hơn cần được thăm khám và điều trị.

Dù vậy, viên uống tránh thai khẩn cấp thường chỉ gây ra tác dụng phụ nhẹ.