Ăn sô cô la có thể giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch?

Thông tin tốt cho những người yêu thích sô cô la - một nghiên cứu mới theo dõi tác động của chế độ ăn uống đối với sức khỏe lâu dài của 25.000 nam giới và phụ nữ cho thấy ăn 100g sô cô la mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.


Các chất chống oxy hóa flavonoid trong sô cô la đen từ lâu đã được ca ngợi là có tác dụng hữu ích trong việc bảo vệ cơ thể và chống lại một số tác nhân gây bệnh. Một nghiên cứu được công bố vào năm ngoái cho thấy ăn sô cô la có thể ngăn ngừa béo phì và tiểu đường.

Một số gợi ý khác: ăn sô cô la đen điều độ có thể tốt cho tim mạch.

Mặc dù trước đây cô cô la đã được xác định là có đặc tính ngăn ngừa bệnh tim mạch nhưng cho đến nay, vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu quy mô nào đánh giá lợi ích của sô cô la sữa.

Phát hiện từ nghiên cứu mới nhất- nghiên cứu của EPIC-Norfolk theo dõi những người đàn ông và phụ nữ ở Norfolk, Anh và sử dụng bảng câu hỏi về tần suất ăn, lối sống cho thấy những lợi ích sức khỏe tiềm năng của sô cô la sữa. Kết quả được công bố trên tạp chí Heart.

Ngoài nghiên cứu EPIC, nhóm nghiên cứu cũng tiến hành xem xét hệ thống tất cả các bằng chứng đã được công bố về mối liên hệ giữa sô cô la và bệnh tim mạch (CVD), liên quan đến gần 158.000 người trên thế giới.

Những người tham gia nghiên cứu được theo dõi trong trung bình gần 12 năm, và trong thời gian này, 14% trong số họ bị đột quỵ hoặc bệnh tim mạch vành.

Sử dụng sô cô la mang lại nhiều lợi ích sức khỏe

Trong số những người tham gia nghiên cứu, 20% nói rằng họ không ăn chút sô cô la nào, còn lại những người khác có mức tiêu thụ trung bình hàng ngày là 7g. Một số thậm chí ăn tới 100g mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn nhiều sôcôla thường có độ tuổi trẻ hơn; trọng lượng thấp hơn, chỉ số chu vi vòng eo trên vòng mông nhỏ, huyết áp ổn định và protein phản ứng viêm thấp ít mắc bệnh tiểu đường, hoạt động thể chất nhiều hơn. Tất cả những điều trên được tập hợp thành một hồ sơ tốt cho bệnh tim mạch.

Ngoài ra, ăn nhiều sô cô la hơn giúp tiêu thụ nhiều năng lượng hơn chế độ ăn uống nhiều chất béo tinh bột, ít protein và rượu.

Quan trọng hơn, so với những người không ăn sô cô la, người ăn sô cô la có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 11% và nguy cơ tử vong liên quan thấp hơn 25%. Họ cũng có nguy cơ nhập viện hoặc tử vong do bệnh mạch vành thấp hơn 9% và nguy cơ đột quỵ thấp hơn 23%.

Kết quả cho thấy trong số những người được đo mức protein phản ứng viêm, người ăn nhiều sô cô la nhất có nguy cơ thấp hơn 18% so với người ăn ít nhất.

Đánh giá cũng cho thấy nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch thấp hơn đáng kể ở những người thường xuyên ăn sô cô la và cũng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 25%, nguy cơ tử vong liên quan thấp hơn 45%.

Những lợi ích sức khỏe từ sô cô la sữa

Các nhà nghiên cứu cho biết, mặc dù kết quả là đáng kể và cỡ mẫu rất lớn, nhưng vẫn có những hạn chế nhất định đối với nghiên cứu này. Bởi vì đây là một nghiên cứu quan sát, họ không thể đưa ra kết luận về nguyên nhân và kết quả.

Bảng câu hỏi về tần suất thực phẩm được sử dụng trong nghiên cứu liên quan chặt chẽ đến sự nhớ lại những gì đã ăn, đặc biệt là ở phụ nữ và những người béo phì. Kết quả được giải thích cụ thể là những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao ăn ít sô cô la hơn những người có nguy cơ thấp.

Các nhà nghiên cứu vẫn kết luận rằng “bằng chứng của họ cho thấy khối lượng sô cô la ăn vào có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch trong tương lai”.

Ngoài ra, người thích sô cô la sữa hơn sô cô la đen cũng có thể cảm thấy hài lòng về kết quả của nghiên cứu, vì những người tham gia EPIC-Norfolk ăn sô cô la sữa thường xuyên hơn sô cô la đen, điều này cho thấy nhiều tác dụng có lợi từ việc ăn sô cô la sữa.

Khi nhận xét về khía cạnh này của nghiên cứu, các nhà nghiên cứu nói:

“Điều này có thể chỉ ra rằng không chỉ flavonoid, mà còn các hợp chất khác có liên quan đến các thành phần của sữa, chẳng hạn như canxi và axit béo cũng góp phần mang lại kết quả trên”.

Nhưng trước khi tiếp tục mua sô cô la, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng “cần có sự cân bằng giữa lợi ích và nguy cơ khi ăn sô cô la, điều này phụ thuộc vào tiền sử bệnh cá nhân, bao gồm trọng lượng cơ bản và liều lượng ăn sô cô la”.

Năm ngoái, Medical News Today đã đưa tin về những lợi ích sức khỏe của sô cô la .

Xem thêm:

Chủ đề:
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!