Nếu bạn không chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa, mảng bám sẽ cứng lại và biến thành cao răng. Cao răng dẫn đến viêm nướu, rồi tiến triển thành viêm quanh răng – một bệnh lý có thể dẫn đến mất răng.
Video răng xỉn màu xấu xí chính do thực phẩm này
Như vậy thì làm thế nào để ngăn mảng bám tàn phá răng miệng của bạn? Bên cạnh việc đánh răng ít nhất 2 lần 1 ngày, dùng chỉ nha khoa và đến gặp nha sĩ thường xuyên, bạn hãy cố gắng tránh hoặc hạn chế những thực phẩm dưới đây.
Kẹo chua
Không có gì ngạc nhiên khi kẹo ngọt có hại cho miệng của bạn. Nhưng những loại kẹo chua có chứa nhiều loại axit khác nhau, gây hại cho răng. Thêm vào đó, nếu dính và dai thì chúng bám vào răng lâu hơn nên dễ gây sâu hơn.
Bánh mì
Khi bạn nhai bánh mì, nước bọt sẽ phân giải tinh bột thành đường. Đồng thời, bánh mì sẽ biến đổi thành một chất giống như keo dán, dính vào các kẽ răng. Điều này có thể gây ra sâu răng. Khi bạn thèm ăn bánh mì thì hãy chọn các loại ít tinh chế hơn như lúa mì nguyên cám, vì chúng chứa ít đường bổ sung hơn và không dễ bị phân giải thành đường đơn cho vi khuẩn sử dụng.
Rượu
Tất cả chúng ta đều biết rằng uống rượu hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe. Nhưng bạn có nhận ra rằng khi uống rượu, bạn sẽ bị khô miệng không? Miệng khô làm thiếu nước bọt. Nước bọt có tác dụng ngăn không cho thức ăn dính vào răng và rửa sạch các mảnh thức ăn. Nó thậm chí còn giúp sửa chữa các dấu hiệu ban đầu của sâu răng, bệnh về nướu và các nhiễm trùng miệng khác. Để giúp giữ cho sức khỏe răng miệng tốt, bạn hãy uống nhiều nước và sử dụng nước súc miệng có chứa fluor.
Đồ uống có ga
Các loại đồ uống có ga ngay cả khi có từ "ăn kiêng" trên lon, thì cũng mang lại rất ít lợi ích. Nước ngọt có ga tạo điều kiện cho mảng bám tạo ra nhiều axit hơn để tấn công men răng. Vì vậy, nếu bạn nhấm nháp nước ngọt có ga cả ngày, về cơ bản bạn đang phủ axit lên răng. Thêm vào đó, loại đồ uống này làm khô miệng, khiến bạn tiết ít nước bọt hơn. Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nước ngọt màu sẫm có thể làm đổi màu hoặc ố răng. Lưu ý rằng, bạn không nên đánh răng ngay sau khi uống đồ uống có ga, vì khi chải răng thì tính axit của đồ uống dễ làm mòn răng hơn.
Đá lạnh
Nhai những đồ cứng có thể làm mòn men răng hay nặng nề hơn làm làm răng bị mẻ, nứt, vỡ. Bạn có thể bỏ đá để làm lạnh đồ uống, nhưng đừng nhai đá lạnh.
Cam, quýt, chanh, bưởi
Cam, quýt, bưởi và chanh đều ngon và bổ dưỡng. Nhưng hàm lượng axit của chúng có thể ăn mòn men răng, khiến răng dễ bị sâu hơn. Ngay cả việc vắt thêm chanh vào cũng bổ sung axit cho đồ uống. Thêm vào đó, axit từ cam, quýt có thể gây khó chịu cho vết loét miệng. Bạn nên súc miệng ngay sau khi ăn các loại quả này.
Khoai tây chiên
Khoai tây chiên chứa nhiều tinh bột và dễ bị mắc kẹt trong các hố rãnh và kẽ răng, tạo điều kiện hình thành mảng bám cho vi khuẩn phát triển và tạo ra axit phá hủy răng. Vì vậy, sau khi bạn ăn khoai tây chiên, hãy dùng chỉ nha khoa để loại bỏ phần thức ăn bị mắc kẹt trong răng.
Trái cây khô
Bạn có thể cho rằng trái cây sấy khô là một món ăn nhẹ lành mạnh. Điều đó có thể đúng, nhưng nhiều loại trái cây khô (như mơ khô, mận khô, nho khô…) có thể rất dính. Những loại này có thể bị mắc kẹt trong các hố rãnh, giữa các kẽ răng và bám vào bề mặt răng, để lại rất nhiều đường. Nếu bạn thích ăn trái cây khô, hãy nhớ súc miệng bằng nước, sau đó chải răng và dùng chỉ nha khoa. Và tốt nhất là bạn nên ăn trái cây tươi, thay vì phiên bản khô của chúng.
Xem thêm: