Video: Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi.
Mật ong được tạo ra thế nào?
Ong tạo ra mật ong từ mật hoa. Mật ong được thu từ tổ ong. Hầu hết mật ong mà bạn mua là loại đã được tinh chế để tăng chất lượng và hạn sử dụng. Hai giai đoạn quan trọng của quá trình chế biến là:
- Lọc: quá trình này loại bỏ phấn hoa, sáp ong và các thành phần khác
- Đun chảy: Mật ong không tinh chế thường bị lên men trong vài ngày do nấm men và ẩm. Đun chảy mật ong làm giảm độ ẩm và diệt khuẩn
Các loại mật ong
Có hơn 300 loại mật ong tương đương với rất nhiều loại mật hoa mà ong mật thu lượm
Mật ong được thu hoạch và xử lý bằng nhiều cách khác nhau
Mật ong thô
Chính phủ Mĩ không có định nghĩa chính thức nào về mật ong thô nhưng Hội đồng Mật ong Quốc gia nói mật ong thô thường được coi là mật ong chưa bị xử lý bởi nhiệt, một số có thể không lọc. Mật ong thô an toàn để ăn, mặc dù trẻ dưới 1 tuổi cần tránh tất cả các loại mật ong
Mật ong thanh trùng
Hầi hết các loại mật ong tìm thấy ở cửa hàng là mật ong thanh trùng - loại đã xử lí bởi nhiệt. Có nhiều phương pháp và nhiệt độ để thanh trùng mật ong. Một số loại được làm nóng ở 65℃ (149F) trong 30 giây. Số khác thì được làm nóng ở 85℃ (185F) từ 4-5 phút
Lợi ích sức khoẻ của mật ong
Mật ong chứa một số chất có lợi cho sức khỏe của bạn.
- Khoáng chất và hoạt chất
Mật ong có khoảng 31 khoáng chất khác nhau như phốt pho, magiê và kali. Nó cũng có một số axit amin quan trọng (nguyên liệu xây dựng protein)
- Chất chống oxi hoá
Mật ong rất giàu polyphenol và flavonoid - các chất chống oxy hóa. Chúng giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại một số loại tổn thương tế bào
- Làm liền vết thương và vết bỏng
Từ nhiều năm trước, mật ong đã được sử dụng để điều trị bỏng và vết thương. Đặc tính kháng khuẩn và chống viêm mà nó có thể làm dịu vết bỏng và cải thiện quá trình liền vết thương.
- Ho
Mật ong được thấy là có tác dụng giảm ho ở trẻ em. Một nghiên cứu với 300 em nhỏ bị nhiễm trùng đường hô hấp trên cho thấy: những bé sử dụng mật ong ho ít hơn so với những bé không sử dụng
- Cholesterol
Các nghiên cứu đã chỉ rằng mật ong có thể giúp giảm cholesterol. Trong một nghiên cứu, lượng cholesterol toàn phần, LDL (cholesterol xấu) và triglycerit đã giảm ở người sử dụng 70g mật ong mỗi ngày trong vòng 4 tuần. Chỉ số HDL (cholesterol tốt) cũng tăng lên
Sự khác nhau giữa mật ong thô và mật ong tinh chế
Một vài nghiên cứu đã so sánh các yếu tố khác nhau có trong 2 loại mật ong này
- Chất chống oxi hoá
Quá trình chế biến ảnh hưởng đến mỗi loại mật ong theo các cách khác nhau. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra quá trình chế biến mật ong hoa clover ít ảnh hưởng đến khả năng chống oxi hoá nhưng quá trình chế biến mật ong hoa kiều mạch làm giảm 33,4% chất chống oxi hoá so với dạng thô. Sau 6 tháng, hàm lượng chất chống oxi hoá trong cả 2 loại là tương đương nhau.
- Kháng khuẩn
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng: mật ong thô có tác dụng ngăn chặn một số loại vi khuẩn hiệu quả hơn mật ong thường nhưng mật ong thường lại chống lại vi khuẩn E.coli hiệu quả hơn.
- Vitamin
Một thử nghiệm giữa mật ong thô và mật ong thương mại cho thấy: mật ong thô chứa nhiều riboflavin (vitamin B2) và thiamin (vitamin B1) hơn.
Rủi ro
Ngộ độc botulinum ở trẻ sơ sinh.
Trẻ em dưới 1 tuổi không nên sử dụng mật ong do nó có thể chứa bào tử của vi khuẩn. Nguyên nhân là do hệ miễn dịch của trẻ vẫn đang phát triển nên các bào tử có thể gây ngộ độc botulinum cho trẻ. Đây là tình trạng hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm do chúng tấn công hệ thần kinh của trẻ. Dấu hiệu đầu tiên thường là táo bón. Trẻ cũng có thể bị nhược cơ, do đó gặp khó khăng trong việc ăn và thở, khóc yếu.
Dị ứng
Một số người dị ứng với phấn ong (cũng được bán dưới dạng thực phẩm chức năng). Mật ong có thể chứa lượng nhỏ phấn ong và bạn thường thấy chúng trong mật ong thô. Các triệu chứng và dấu hiệu của phản ứng dị ứng bao gồm:
- Thở khò khè
- Ngất
- Chóng mặt
- Buồn nôn
- Nôn mửa
- Loạn nhịp tim
- Vã mồ hôi
- Nhược cơ
Chất tạo ngọt
Mật ong là 1 chất tạo ngọt. Hiệp hội Tim Hoa Kì khuyến cáo rằng phụ nữ không nên sử dụng quá 6 thìa cà phê (100 calories) và nam giới không nên sử dụng quá 9 thìa cà phê (150 calories) 1 ngày
Mật ong kết tinh có an toàn để ăn?
Tất cả mật ong có thể kết tinh. Những loại mật ong càng chứa nhiều glucose thì càng dễ bị kết tinh hơn, như mật ong hoa tupelo và mật ong hoa sourwood không thể bị kết tinh.
Mật ong kết tinh an toàn để ăn. Bạn có thể dùng để phết lên đồ ăn hoặc hoà tan trong đồ uống nóng. Nếu mật ong của bạn bị kết tinh, hãy để vào trong một bát nước nóng (không được sôi) để làm chảy mật ong. Tuyệt đối không cho mật ong vào lò vi sóng, điều này có thể làm mật ong có mùi vị khó chịu.
Xem thêm: