15 biện pháp chữa trị chứng ngủ ngáy hiệu quả

Bạn phát hiện mình ngủ ngáy? Đừng lo không chỉ mình bạn bị như vậy: Có tới một nửa số người trưởng thành ở Mỹ ngủ ngáy. Đó là hiện tượng luồng không khí mà bạn hít vào trong khi ngủ đi qua cổ họng làm cho các mô đang giãn trong cổ họng rung lên và gây ra những âm thanh ngáy khó chịu.

Ngáy có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn hoặc người bên cạnh. Ngay cả khi nó không làm phiền quá nhiều, chúng ta cũng không nên mặc kệ tình trạng này. Trên thực tế, ngủ ngáy có thể báo hiệu  tình trạng sức khỏe có vấn đề nghiêm trọng như:

• Tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ (đường thở bị chặn)
  • Béo phì
  • Vấn đề với cấu trúc miệng, mũi hoặc cổ họng của bạn
  • Thiếu ngủ.

Trong các trường hợp khác, ngáy có thể chỉ do bạn nằm ngửa khi ngủ hoặc uống rượu quá gần giờ đi ngủ.

Video Các bài tập để giảm ngáy và ngưng thở khi ngủ

15 biện pháp chữa trị chứng ngủ ngáy

Trong một số trường hợp ngủ ngáy, bạn sẽ cần sự chăm sóc của bác sĩ để điều trị  bệnh nền nguyên nhân.

Các trường hợp ngáy do các yếu tố lành tính - như tư thế ngủ thường có thể được điều trị bằng các biện pháp đơn giản tại nhà.

Dưới đây là 15 biện pháp thường được sử dụng để điều trị chứng ngủ ngáy và các nguyên nhân của nó:

1. Giảm cân nếu bạn thừa cân.

Điều này sẽ giúp giảm lượng mô trong cổ họng có thể gây ra chứng ngáy. Bạn có thể giảm cân bằng cách giảm lượng calo thu nạp bằng cách chia nhỏ các phần ăn và ăn nhiều thực phẩm lành mạnh hơn. Nhớ tập thể dục đều đặn hàng ngày sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt hơn. Bạn cũng có thể cần tư vấn từ các bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

2. Nằm nghiêng khi ngủ

Nằm ngửa khi ngủ đôi khi khiến lưỡi di chuyển về phía sau cổ họng, điều này phần nào cản trở luồng không khí đi qua cổ họng. Nên đôi khi ngủ nghiêng là tất cả những gì bạn cần làm để không khí lưu thông dễ dàng và loại bỏ tình trạng ngừng ngáy.

3. Nâng cao đầu giường.

Bạn có thể thử nâng cao đầu giường của mình khoảng 10cm để giữ cho đường thông thoáng, điều này có thể giúp chữa trị ngủ ngày.

4. Sử dụng miếng dán mũi hoặc dụng cụ làm giãn bên ngoài mũi.

Miếng dán mũi. Nguồn Surgical Indi.Miếng dán mũi. Nguồn Surgical Indi.Miếng dán mũi dạng dính có thể được đặt trên sống mũi để giúp tăng không gian trong đường mũi. Điều này có thể tăng lượng không khí hít vào và chữa trị ngủ ngáy.

Bạn cũng có thể thử dụng cụ giãn mũi, là một dải keo cứng kẹp ở vách mũi và đặt trong lỗ mũi. Các dụng cụ này làm giảm sức cản luồng không khí, giúp bạn thở dễ dàng hơn.

5. Điều trị bệnh dị ứng mãn tính.

Dị ứng có thể làm giảm luồng không khí qua mũi, khiến bạn phải thở bằng miệng, tăng khả năng bạn ngủ ngáy. Trao đổi với bác sĩ về việc sử dụng thuốc dị ứng không kê đơn hoặc kê đơn có thể cải thiện tình trạng ngủ ngáy của bạn.

6. Điều trị các vấn đề của cấu trúc trong mũi.

Một số người bẩm sinh hoặc do chấn thương khiến họ bị lệch vách ngăn mũi làm hạn chế đường thở. Điều này có thể gây thở bằng miệng khi ngủ, gây ra ngủ ngáy. Bạn cần trao đổi với bác sĩ trước khi lên kế hoạch phẫu thuật.

7. Hạn chế hoặc tránh uống rượu trước khi ngủ.

Cố gắng không uống rượu trước ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ. Rượu có thể làm giãn cơ cổ họng, gây ngủ ngáy.

8. Tránh dùng thuốc an thần trước khi ngủ.

Nếu bạn ngủ ngáy và đang dùng thuốc an thần, hãy trao đổi với bác sĩ về các lựa chọn khác. Ngừng sử dụng thuốc an thần trước khi ngủ có thể làm giảm chứng ngủ ngáy của bạn.

9. Bỏ hút thuốc.

Hút thuốc là một thói quen không lành mạnh có thể làm trầm trọng thêm tình trạng ngủ ngáy. Trao đổi với bác sĩ của bạn về các liệu pháp - chẳng hạn như kẹo cao su hoặc miếng dán để bỏ thuốc lá.

10. Ngủ đủ giấc.

Đảm bảo rằng bạn ngủ đủ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm.

11. Sử dụng thiết bị chống ngủ ngáy.

Thiết bị chống ngủ ngáy.Thiết bị chống ngủ ngáy.

Một khí cụ khoa nha khoa được gọi là “thiết bị chống ngủ ngáy” nhằm giữ cho đường thở thông thoáng, giúp bạn thở dễ dàng hơn. Bạn cần đến gặp nha sĩ để làm các loại thiết bị này

12. Sử dụng máy CPAP (áp lực thở dương liên tục).

Nếu phù hợp về chỉ định y khoa, đeo mặt nạ khí nén qua mũi khi ngủ có thể giúp giữ cho đường thở của bạn luôn mở . Phương pháp điều trị này thường được chỉ định cho chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn.

13. Mang implant vòm miệng.

Còn được gọi là “thủ thuật trụ”, phương pháp điều trị này gồm việc tiêm các sợi polyester vào vòm miệng mềm để vùng này trở nên cứng hơn nhằm cải thiện chứng ngủ ngáy.

14. Phẫu thuật UPPP (tạo hình lưỡi gà- họng).

Loại phẫu thuật này sẽ thắt chặt mô cổ họng với nhằm làm giảm chứng ngáy ngủ. Tạo hình lưỡi gà- họng cũng thể thực hiệnn được bằng laser (LAUPPP), đôi khi hiệu quả hơn UPPP

15. Cắt bỏ mô bằng tần số vô tuyến.

Cắt bỏ mô bằng sóng vô tuyến. Nguồn Wiley library.Cắt bỏ mô bằng sóng vô tuyến. Nguồn Wiley library.

Phương pháp điều trị mới này sử dụng sóng vô tuyến cường độ thấp để thu nhỏ mô trên khẩu cái mềm.

Đối phó chứng ngủ ngáy

Ngáy có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn và bạn đời. Nhưng bên cạnh việc gây khó chịu, ngủ ngáy có thể cho thấy tình trạng sức khỏe gặp vấn đề nghiêm trọng. Hẹn lịch với bác sĩ và thử một trong các biện pháp điều trị ở trên có thể giúp bạn kiểm soát giấc ngủ của mình.