10 loại thảo mộc giải độc gan tốt nhất

Nhiều người trên khắp thế giới sống chung với các bệnh lý gan như xơ gan, gan nhiễm mỡ không do rượu, bệnh gan do rượu, viêm gan, suy gan và ung thư gan. Ước tính hàng năm các ca tử vong do bệnh gan chiếm gần 2 triệu người.

Video Danh y chia sẻ 10 cây thuốc nam là vua giải độc gan, bổ thận cực tốt bạn nên thử ngay

Các yếu tố nguy cơ đối với bệnh gan bao gồm uống nhiều rượu, lượng đường trong máu cao, béo phì, huyết áp cao, virus, nồng độ chất béo trung tính và cholesterol tăng cao,…

Bệnh gan được điều trị theo nhiều cách bao gồm thuốc, liệu pháp dinh dưỡng, liệu pháp miễn dịch, thay đổi lối sống, phẫu thuật cắt bỏ và thậm chí là ghép gan trong bệnh gan giai đoạn cuối.

Ngoài các phương pháp điều trị tiêu chuẩn, nhiều người chuyển sang các liệu pháp thay thế, bao gồm cả bổ sung thảo dược, với hy vọng cải thiện và bảo vệ sức khỏe lá gan. Trên thực tế, khoảng 65% người ở Hoa Kỳ và Châu Âu bị bệnh gan sử dụng các chất bổ sung từ thảo dược.

Dưới đây là 10 loại thảo mộc giải độc gan tốt nhất đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe của gan.

Một lưu ý quan trọng:

Nhiều loại thảo mộc, bao gồm một số loại trong danh sách này, có thể không an toàn cho những người mắc một số bệnh về gan. Một số loại thảo mộc có liên quan đến tổn thương gan và các biến chứng khác, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi thêm bất kỳ chất bổ sung thảo dược nào, bao gồm cả những loại trong danh sách này, vào chế độ ăn uống. 

Cây kế sữa  

Cây kế sữa đã được sử dụng trong hơn 2000 năm để điều trị các bệnh về gan mật, và nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể có các đặc tính bảo vệ gan. (nguồn: healthline.com)

Cây kế sữa đã được sử dụng trong hơn 2000 năm để điều trị các bệnh về gan mật, và nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể có các đặc tính bảo vệ gan.

Silymarin là một nhóm các hợp chất được chiết xuất từ hạt cây kế sữa bao gồm silybin, silychristin và silydianin. Người ta cho rằng silymarin có tác dụng chống oxy hóa mạnh và có thể giúp thúc đẩy tái tạo tế bào gan, giảm viêm và có lợi cho những người bị bệnh gan. Tuy nhiên, các kết quả từ các nghiên cứu trên người lại không giống nhau.

Ví dụ, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung silymarin có thể giúp bảo vệ chống lại sự tiến triển của bệnh gan, kéo dài tuổi thọ ở những người bị xơ gan do rượu và nâng cao chất lượng cuộc sống tổng thể ở những người bị bệnh gan.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác chỉ ra rằng silymarin không hiệu quả hơn phương pháp điều trị bằng giả dược. Cần phải có thêm nhiều nghiên cứu bổ sung để làm rõ vấn đề này.

Dù vậy, silymarin được coi là an toàn và không có liên quan đến các tác dụng phụ bất lợi, ngay cả khi sử dụng ở liều cao.

Tóm tắt: Silymarin có thể có lợi cho những người mắc một số bệnh về gan, bao gồm cả xơ gan do rượu. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu. 

Nhân sâm

Nhân sâm là một loại thảo dược bổ sung phổ biến được biết đến với đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Một số nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật đã chứng minh rằng nhân sâm có tác dụng chống oxy hóa và có thể giúp bảo vệ khỏi tổn thương gan do vi rút, độc tố và rượu gây ra. Thêm vào đó, nhân sâm có thể thúc đẩy tái tạo tế bào gan sau khi phẫu thuật.

Hơn nữa, một số nghiên cứu trên người đã chỉ ra rằng điều trị bằng nhân sâm có thể cải thiện chức năng gan, giảm mệt mỏi và viêm nhiễm ở những người bị bệnh gan và rối loạn chức năng gan.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2020 cho thấy: ở 51 người đàn ông có nồng độ alanin transaminase (ALT) cao, là một dấu hiệu tổn thương gan, những người dùng 3 gram chiết xuất nhân sâm mỗi ngày trong 12 tuần đã giảm đáng kể ALT so với nhóm dùng giả dược. Mức gamma-glutamyl transferase (GGT), một dấu hiệu khác của tổn thương gan, cũng giảm đáng kể.

Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa về tác dụng của nhân sâm đối với sức khỏe của gan.

Khi sử dụng riêng, nhân sâm được cho là tương đối an toàn cho sức khỏe của gan. Tuy nhiên, nhân sâm có khả năng phản ứng với thuốc, có thể dẫn đến tổn thương gan và các tác dụng phụ nguy hiểm tiềm ẩn khác.

Tóm tắt: Nhân sâm có thể giúp bảo vệ chống lại tổn thương gan và thường được coi là an toàn. Tuy nhiên, nó có khả năng phản ứng với một số loại thuốc, có thể dẫn đến các tác dụng phụ nguy hiểm. 

Trà xanh

Uống trà xanh có tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh lý về gan khác nhau, bao gồm ung thư gan, viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ và bệnh gan mãn tính. (nguồn: insider.com)

Trà xanh và hợp chất polyphenol chính epigallocatechin-3-gallate (EGCG) có trong trà thường được liệt kê vào các biện pháp thảo dược chữa bệnh gan, mặc dù trà xanh không phải là thảo mộc.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bổ sung chiết xuất trà xanh có thể giúp điều trị bệnh gan. Ví dụ như một nghiên cứu ở 80 người bị gan nhiễm mỡ không do rượu phát hiện ra rằng việc bổ sung 500 mg chiết xuất trà xanh mỗi ngày trong 90 ngày làm giảm đáng kể các men gan ALT và aspartate aminotransferase (AST). Mặc dù nhóm dùng giả dược cũng nhận thấy mức độ AST, ALT giảm nhưng chúng không đáng kể .

Một nghiên cứu khác kéo dài 12 tuần ở 80 người bị gan nhiễm mỡ không do rượu quan sát thấy rằng những người dùng 500 mg chiết xuất trà xanh mỗi ngày đã có những cải thiện đáng kể về AST, ALT và các dấu hiệu viêm, so với giả dược. Việc điều trị cũng làm giảm chất béo trong gan.

Uống trà xanh cũng được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh lý về gan khác nhau, bao gồm ung thư gan, viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ và bệnh gan mãn tính.

Trong khi uống trà xanh được coi là an toàn đối với hầu hết mọi người, thì ở một số trường hợp hiếm hoi, các chế phẩm bổ sung chiết xuất từ trà xanh có liên quan đến tổn thương gan cấp tính.

Tóm tắt: Trà xanh và chiết xuất trà xanh có liên quan đến tác dụng bảo vệ gan mạnh mẽ. Nhưng hãy nhớ rằng chiết xuất trà xanh có thể gây tổn thương gan trong một số trường hợp hiếm hoi. 

Cam thảo

Cam thảo thực sự là một loại thảo mộc có đặc tính y học mạnh mẽ. Rễ cam thảo đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm, kháng virus và bảo vệ gan trong các nghiên cứu khoa học. Thành phần hoạt chất chính trong rễ cam thảo là hợp chất saponin glycyrrhizin, được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền Trung Quốc và Nhật Bản để điều trị nhiều bệnh, bao gồm cả bệnh gan.

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng điều trị bằng chiết xuất cam thảo có thể có lợi cho những người mắc một số bệnh về gan. Một nghiên cứu ở 66 người bị bệnh gan nhiễm mỡ cho thấy rằng việc bổ sung 2 gram chiết xuất rễ cam thảo mỗi ngày trong 2 tháng làm giảm đáng kể ALT và AST, so với điều trị bằng giả dược.

Trong một nghiên cứu nhỏ khác, 6 người khỏe mạnh uống một sản phẩm glycyrrhizin trước khi uống vodka mỗi đêm trong 12 ngày, và 6 người khác chỉ uống vodka hàng đêm trong 12 ngày. Trong nhóm chỉ uống vodka, các dấu hiệu tổn thương gan, bao gồm ALT, AST và GGT, tăng lên đáng kể. Trong nhóm glycyrrhizin, những dấu hiệu này không tăng đáng kể, cho thấy rằng glycyrrhizin có thể giúp bảo vệ chống lại tổn thương gan do rượu.

Mặc dù những phát hiện này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.

Hơn nữa, một số người nhạy cảm hơn với cam thảo và việc sử dụng lâu dài các sản phẩm từ cam thảo có thể dẫn đến các tác dụng phụ nguy hiểm, bao gồm huyết áp cao và nồng độ kali trong máu thấp.

Tóm tắt: Chất bổ sung từ cam thảo có thể có lợi cho những người bị gan nhiễm mỡ không do rượu và bảo vệ chống lại tổn thương gan do rượu. Điều quan trọng cần lưu ý là một số người có thể nhạy cảm hơn với các chất bổ sung cam thảo, cũng như chúng có thể dẫn đến các tác dụng phụ bất lợi.

Nghệ

Các nghiên cứu cho thấy bổ sung nghệ có thể giúp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và giảm viêm. (nguồn: https://www.healthline.com)

Nghệ và thành phần hoạt chất chính của nó là curcumin có liên quan đến một loạt các lợi ích sức khỏe ấn tượng như đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư mạnh mẽ, điều này làm cho loại thảo mộc này trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người bị bệnh gan.

Một nghiên cứu ở những người bị gan nhiễm mỡ không do rượu đã chứng minh rằng điều trị hàng ngày với 500 mg sản phẩm curcumin trong 8 tuần làm giảm đáng kể hàm lượng mỡ gan và AST, ALT so với nhóm dùng giả dược.

Một nghiên cứu khác ở 70 người bị gan nhiễm mỡ không do rượu cho thấy những người bổ sung 500 mg curcumin và 5 mg piperine mỗi ngày trong 12 tuần đã giảm đáng kể ALT, AST, LDL-cholesterol và các dấu hiệu viêm, so với nhóm dùng giả dược.  Piperine là một hợp chất được tìm thấy trong hạt tiêu đen giúp tăng cường hấp thụ curcumin. Các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy rằng việc điều trị bằng curcumin đã cải thiện đáng kể mức độ nghiêm trọng của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, so với nhóm dùng giả dược.

Chế phẩm bổ sung của nghệ và curcumin thường được coi là an toàn nhưng một số trường hợp tổn thương gan cấp tính đã được báo cáo. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu những trường hợp này là do chính curcumin hay các thành phần khác trong sản phẩm gây ra.

Tóm tắt: Các nghiên cứu cho thấy bổ sung nghệ có thể giúp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và giảm viêm. Nghệ thường được coi là an toàn, nhưng một số trường hợp tổn thương gan đã được báo cáo. 

Tỏi

Mặc dù về mặt thực vật, tỏi được coi là một loại rau, nhưng lại là một thành phần phổ biến của nhiều phương pháp chữa bệnh bằng thảo dược. Tỏi chứa nhiều các hợp chất thực vật chống oxy hóa và chống viêm mạnh, chẳng hạn như allicin, alliin và ajoene, có thể giúp hỗ trợ sức khỏe của gan.

Một nghiên cứu năm 2020 ở 98 người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cho thấy những người dùng 800 mg bột tỏi mỗi ngày trong 15 tuần đã giảm đáng kể ALT, AST, LDL-cholesterol và triglyceride, so với nhóm giả dược. Hơn nữa, 51% những người tham gia nhóm sử dụng tỏi đã cho thấy sự cải thiện lớn về mức độ tích tụ mỡ ở gan so với chỉ 16% của nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu khác trên 24000 người trưởng thành cho thấy những người đàn ông ăn tỏi sống trên 7 lần mỗi tuần giảm được tới 29% nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ. Mặc dù ăn tỏi sống làm giảm nguy cơ với bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu ở nam giới, nhưng mối liên quan này không thấy ở phụ nữ.

Ngoài ra, một nghiên cứu chỉ ra việc ăn tỏi sống sẽ làm nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn. Ăn tỏi sống 2 lần hoặc nhiều hơn mỗi tuần có thể giảm 23% nguy cơ ung thư gan, so với ăn ít hơn 2 lần mỗi tuần.

Mặc dù tỏi sống thường được coi là an toàn, nhưng việc bổ sung tỏi cô đặc có thể gây tổn thương gan ở một số người.

Tóm tắt: Tỏi sống và bột tỏi có đặc tính bảo vệ gan và có thể cải thiện sức khỏe gan ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Ăn tỏi sống có thể bảo vệ khỏi ung thư gan. Tỏi thường được coi là an toàn nhưng có thể gây tổn thương gan ở một số người.

Gừng

leaders-mena.com

Củ gừng là một gia vị phổ biến và cũng thường được sử dụng như một loại thuốc điều trị nhiều bệnh lý, bao gồm cả bệnh gan.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 46 người mắc gan nhiễm mỡ không do rượu cho thấy rằng bổ sung 1500 mg bột gừng mỗi ngày làm giảm đáng kể ALT, cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol, lượng đường máu và protein phản ứng C (CRP), so với với điều trị giả dược.

Một nghiên cứu khác đã cho kết quả tương tự. Những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bổ sung 2 gram gừng trong 12 tuần đã giảm đáng kể ALT, GGT, các chất chỉ thị viêm và chất béo trong gan, so với nhóm dùng giả dược.

Củ gừng có chứa các hợp chất mạnh mẽ, bao gồm gingerols và shogaols, giúp ức chế tình trạng viêm và bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào, có thể giúp hỗ trợ sức khỏe của gan. Ngoài ra, gừng có thể giúp bảo vệ gan chống lại các chất độc như rượu.

Gừng thường được coi là an toàn, ngay cả đối với những người bị bệnh gan. Tuy nhiên, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung các sản phẩm gừng liều cao.

Tóm tắt: Gừng thường được coi là an toàn, có thể giúp giảm tổn thương gan và giảm cholesterol, đường máu và tình trạng viêm ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. 

Đan sâm

Đan sâm thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc, đặc biệt là rễ. Các nghiên cứu trên người và động vật đã chỉ ra rằng đan sâm có thể có những tác động tích cực đến sức khỏe của gan.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy đan sâm có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh gan liên quan đến rượu và thúc đẩy tái tạo mô gan, trong khi một số nghiên cứu trên người cho thấy tiêm chiết xuất rễ đan sâm có thể giúp điều trị xơ gan khi được sử dụng cùng với các biện pháp thảo dược khác. 

Bạch quả

Bạch quả (ginkgo biloba) là một chất bổ sung thảo dược phổ biến có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe của gan. (nguồn: cdn.chiaki.vn)

Bạch quả (ginkgo biloba) là một chất bổ sung thảo dược phổ biến có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe của gan. Ví dụ, một nghiên cứu trên loài gặm nhấm cho thấy tiêm chiết xuất bạch quả làm giảm xơ gan và tăng cường chức năng gan.

Mặc dù bạch quả có liên quan đến các tác dụng phụ nhẹ, nhưng không liên quan cụ thể đến tổn thương gan. 

Hoàng kì

Hoàng kì là một loại thảo mộc ăn được, thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Nó chứa nhiều hợp chất như saponin, isoflavonoid và polysaccharid, có đặc tính chữa bệnh mạnh mẽ.

Hoàng kì thường được coi là an toàn và không liên quan đến tổn thương gan. Tuy nhiên, có thể tương tác với một số loại thuốc nhất định.

Các nghiên cứu trên loài gặm nhấm chỉ ra rằng khi sử dụng một mình hoặc kết hợp với các loại thảo mộc khác, hoàng kì có thể giúp bảo vệ chống lại xơ gan và gan nhiễm mỡ do chế độ ăn uống nhiều chất béo gây ra 

Tóm tắt: Đan sâm, bạch quả và hoàng kì đều có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe gan trong một số nghiên cứu trên động vật và con người. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết. 

Các biện pháp phòng ngừa

Mặc dù một số phương pháp điều trị bằng thảo dược có thể giúp điều trị hoặc ngăn ngừa các bệnh về gan, nhưng điều quan trọng đối với bất kỳ ai quan tâm là phải trao đổi với bác sĩ trước tiên. Điều này là do nhiều phương pháp điều trị bằng thảo dược đã được chứng minh là độc hại cho gan và có thể gây nguy hiểm khi sử dụng, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh gan hoặc các bệnh lý khác.

Trên thực tế, thuốc thảo dược đơn lẻ và hỗn hợp đều có khả năng gây ra tổn thương nghiêm trọng cho gan, thậm chí gây tử vong. Hơn nữa, chế phẩm bổ sung từ thảo dược có thể bị nhiễm kim loại nặng, thuốc trừ sâu, dược phẩm và vi khuẩn có thể gây hại cho gan. Ngoài ra, nhiều loại thảo mộc có thể tương tác với các loại thuốc thông thường, có thể dẫn đến tổn thương gan và thậm chí tử vong.

Mặc dù một số loại thảo mộc nhất định có thể an toàn sử dụng, nhưng nhiều loại khác thì không, vì vậy bạn nên luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chế phẩm bổ sung thảo dược nào.

Tóm tắt: Vì nhiều loại thảo mộc có thể gây tổn thương gan và tương tác với các loại thuốc thông thường, bạn nên luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung bất kỳ loại thảo dược nào, đặc biệt nếu có bệnh lý về  gan. 

Kết luận

Một số loại thảo mộc có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe của gan, khiến chúng trở thành lựa chọn tự nhiên phổ biến cho những người bị bệnh gan, cũng như những ai muốn hỗ trợ sức khỏe gan mật.

Mặc dù một số chế phẩm bổ sung thảo dược được coi là an toàn và thậm chí có thể điều trị một số bệnh về gan, nhưng nhiều loại khác có thể gây hại cho sức khỏe của gan. Do đó, nếu bạn có thắc mắc về các liệu pháp thảo dược cho bệnh gan hoặc quan tâm đến việc bổ sung thảo dược với hy vọng hỗ trợ sức khỏe của gan, hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn.

Xem thêm:

Chủ đề:
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!