Viên nhai AIR-X 80mg - Điều trị đầy hơi - Hộp 10 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Thuốc AIR-X được dùng trong điều trị đầy hơi ở đường tiêu hóa, cảm giác bị đè ép và căng ở vùng thượng vị, chướng bụng thoáng qua thường có sau bữa ăn thịnh soạn hoặc ăn nhiều chất ngọt, chướng bụng sau phẫu thuật; Vậy thuốc AIR-X được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc AIR-X

Thuốc có thành phần là: Simethicone

Simethicone là hỗn hợp polydimethylsiloxan và silicon dioxyd, có tác dụng chống tạo bọt. Simethicone làm giảm sức căng bề mặt của các bọt khí, làm vỡ hoặc kết tụ chúng lại và bị tống ra ngoài, nhờ đó có tác dụng chống đầy hơi.

Simethicone đã được chứng minh có tác dụng chống Helicobacter pylori. Nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) của Simethicone đối với H. pylori từ 64 - 128 mg/lít, nồng độ này có thể đạt được ở dạ dày với liều điều trị.

Có một số chế phẩm của Simethicone phối hợp với thuốc kháng acid, thuốc chống co thắt hoặc các enzym tiêu hóa, nhưng sử dụng các chế phẩm phối hợp cố định này thường không có lý do xác đáng và các sản phẩm này chưa được đánh giá đầy đủ. Tuy nhiên, ở một số nước vẫn sử dụng chế phẩm Simethicone phối hợp với thuốc kháng acid để làm giảm đầy hơi và có thể làm giảm được triệu chứng nấc.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc AIR-X

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nhai với hàm lượng 80mg

• Hoạt chất: Simethicone 80,00mg.
  • Tá dược: Silicon dioxide dạng keo, calci stearate, glucose khan, tinh dầu caraway, thì là và bạc hà, polyvinyl pyrrolidone (grade K 30), sucrose.

Giá thuốc: 85.000 VNĐ/hộp

Ngoài ra, thuốc còn được bào chế dưới dạng và hàm lượng sau:

• Viên nhai AIR-X hương vị cam

• Hỗn dịch uống AIR-X Drops cho trẻ nhọ bị ọc sữa do đầy hơi

Chỉ định và chống chỉ định thuốc AIR-X

Thuốc AIR-X được chỉ định hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân đang bị khó tiêu, đầy hơi, chướng bụngThuốc AIR-X được chỉ định hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân đang bị khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng

Thuốc AIR-X được chỉ định:

• Hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân đang bị khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng.
  • Hỗ trợ điều trị cho người gặp tình trạng trướng bụng sau khi trải qua phẫu thuật, khi chuẩn bị nội soi dạ dày hay chuẩn bị chụp Xquang.
  • Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân bị trướng bụng trong hội chứng dạ dày- tim

•   Bệnh nhân không sử dụng thuốc cho các trường hợp mẫn cảm với Simethicone.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc AIR-X

Nhai kỹ sau bữa ăn

Liều lượng

Liều dùng thông thường cho người lớn là mỗi lần nhai kỹ 1-2 viên sau bữa ăn. Trong trường hợp chuẩn bị chụp X quang thì dùng 2 hoặc 3 ngày trước khi chụp. Liều dùng được điều chỉnh tùy theo tuổi và triệu chứng của bệnh nhân.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Tác dụng phụ của thuốc AIR-X

Thuốc AIR-X có thể gây hoa mắt chóng mặtThuốc AIR-X có thể gây hoa mắt chóng mặt

AIR-X có thể gây một số tác dụng phụ như:

• Phản ứng dị ứng, hồng ban  đa dạng, ngứa, phù mặt, lưỡi, họng, hoa mắt chóng mặt nặng, khó thở.
  • Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu bệnh nhân thấy xuất hiện các tác dụng phụ đã nêu trên hoặc bất kì triệu chứng bất thường nào thì nên đến trung tâm cơ sở y tế gần đó nhất để nhận được sự tư vấn của bác sĩ điều trị, dược sĩ tư vấn và nhân viên y tế.

Lưu ý khi dùng thuốc AIR-X

• Trước khi dùng thuốc cần kiểm tra kỹ hạn sử dụng và chất lượng thuốc. Không dùng thuốc đã hết hạn hoặc thuốc bị biến tính.
  • Thận trọng khi sử dụng thuốc này cho bệnh nhân cao tuổi.
  • Cân nhắc khi dùng cho này cho trẻ em..

Lái xe và vận hành máy móc

AIR-X có thể gây tác dụng phụ nhẹ như đau đầu, chóng mặt nên cần phải cẩn thận khi sử dụng thuốc trên các đối tượng này.

Phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ

Thuốc có thể dùng trong thời kỳ có thai và cho con bú. Tuy nhiên, không rõ thuốc có qua được nhau thai vào thai nhi hay không. Do đó cần thận trọng khi sử dụng thuốc.

Tương tác thuốc AIR-X

Thuốc

Thuốc AIR-X có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn, rượu bia và thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc AIR-X

Bảo quản thuốc ở những vị trí sạch sẽ, thoáng mát, đặt thuốc ở những nơi không có ánh sáng trực tiếp chiếu vào và nhiệt độ tại đó không quá 30 độ C.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử trí khi quá liều

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.