TOP 10 Bài văn nghị luận về niềm tin trong cuộc sống (2024) HAY NHẤT

1900.edu.vn dưới thiệu tới bạn đọc TOP 10 Bài văn nghị luận về niềm tin trong cuộc sống (2024) HAY NHẤT bao gồm dàn ý chi tiết các bài văn mẫu hay, chọn lọc cho học sinh tham khảo. Từ đó giúp các em học sinh học và ôn tập môn Văn tốt hơn. Mời các em tham khảo:

Bài văn nghị luận về niềm tin trong cuộc sống

I. Dàn ý nghị luận về sức mạnh của niềm tin

I. Mở bài

- Giới thiệu được vấn đề nghị luận: Ý nghĩa của niềm tin vào chính bản thân mình trong cuộc sống của mỗi con người.

II. Thân bài

1. Giải thích

- Khái niệm niềm tin vào bản thân: Đó là ý thức về năng lực, phẩm chất, giá trị của mình trong cuộc sống, biết đánh giá được vị trí, vai trò của mình trong các mối quan hệ của cuộc sống...

2. Bình luận và chứng minh

- Vì sao đánh mất niềm tin vào bản thân sẽ đánh mất nhiều thứ quý giá khác:

  • Mình là người hiểu rõ mình nhất, đánh mất niềm tin vào bản thân sẽ trở thành người không có ý chí, không có nghị lực, không có quyết tâm, không biết mình là ai, sống để làm gì, vì thế mọi điều khác như tiền bạc, công danh, sẽ trở thành vô nghĩa...
  • Không có niềm tin vào bản thân sẽ không thể có cuộc sống độc lập, dễ bỏ qua các cơ hội trong cuộc sống, dễ đổ vỡ, sa ngã, đánh mất chính mình...

- Việc đánh mất niềm tin vào bản thân đang là một thực tế nhức nhối trong cuộc sống hiện đại của một bộ phận giới trẻ:

  • Nhiều bạn trẻ vì sống quá đầy đủ, được bao bọc từ nhỏ nên khi phải đối diện với thử thách cuộc sống thì không thể tự sống bằng chính khả năng của mình, không đủ bản lĩnh sống, dẫn đến phải gục ngã, đầu hàng trước cuộc sống
  • Trong thời đại hội nhập quốc tế một bộ phận giới trẻ khác không trau dồi, rèn luyện nên không đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của xã hội dẫn đến tâm lý thua kém, tự ti, không xác định được phương hướng của cuộc đời dễ bị người khác lừa gạt, lôi kéo. => Hình thành một bộ phận thanh niên có tính cách bạc nhược, ăn bám, ỷ lại thậm chí là hư hỏng.

- Phải phân biệt giữa tự tin với tự phụ. Tin vào bản thân, khẳng định giá trị của mình không có nghĩa là tự phụ, huênh hoang, kiêu ngạo. Đánh giá được vị trí của mình trong cuộc sống không có nghĩa là coi thường người khác. Niềm tin vào bản thân càng không có nghĩa là bằng mọi cách để đạt được những điều mình muốn bất chấp cương thường đạo lý, bất chấp lẽ phải.

3. Liên hệ bản thân

Phải làm gì để xây dựng niềm tin vào bản thân:

  • Đối với mỗi cá nhân phải không ngừng học tập, trau dồi, rèn luyện về kiến thức và đạo đức, không ngừng giao lưu học hỏi. Sớm hình thành lý tưởng sống và dám đấu tranh để thực hiện lý tưởng đó.
  • Đối với các cơ quan quản lý xã hội: Xây dựng và phát huy lối học sáng tạo, học đi đôi với hành, học kết hợp với ứng dụng; giáo dục ý thức cá nhân và hình thành tính tự tin, giàu tự trọng cho thế hệ học sinh, sinh viên; động viên, trân trọng, biểu dương những cá nhân dám nghĩ dám làm, có những đóng góp tích cực cho xã hội.

III. Kết bài

Khẳng định lại giá trị của niềm tin trong cuộc sống.

II. Bài văn mẫu: Nghị luận về niềm tin vào bản thân

Bài văn mẫu số 1

“Hãy nhìn con chim đậu trên cành liễu: Nó thấy cánh sắp gãy mà vẫn vui vẻ hót vì biết rằng mình vẫn còn đôi cánh” (V. Huygo) - Chú chim đậu trên cành nhưng không sợ cành gãy vì nó tin vào đôi cánh, tin vào chính mình. Con người ta cũng vậy, trên chặng đường ta đi, bất cứ lúc nào cũng phải đứng trên vực thẳm khó khăn và ta có niềm tin mọi thứ sẽ được cứu vớt. Bởi thế trong cuốn “Dám thành công” tác giả có viết: “Một người đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác”.

“Niềm tin vào bản thân” là niềm tin vào chính mình, vào năng lực, trí tuệ, phẩm chất, giá trị của mình trong cuộc sống. Đó còn là mình hiểu mình và tự đánh giá được vị trí, vai trò của mình trong các mối quan hệ của cuộc sống. Khi ta đánh mất niềm tin vào bản thân là ta đánh mất tất cả, đánh mất những điều kiện cơ bản và cần thiết để đạt đến những giá trị quý báu khác. Câu nói nhắc nhở chúng ta hãy có niềm tin vào bản thân, đó là bản lĩnh, phẩm chất, năng lực của mỗi người và là nền tảng của niềm yêu cuộc sống, là con đường dẫn tới mọi sự thành công.

Vậy vì sao khi đánh mất niềm tin vào bản thân ta sẽ đánh mất đi nhiều điều quý giá khác? Vì niềm tin vào bản thân là điều cần thiết ở mỗi con người. Mỗi chúng ta luôn mang trong mình những hoài bão, ước mơ riêng. Người luôn tin chính mình sẽ xác định được con đường tương lai riêng và nếu như con đường tàu mơ ước ấy bị cuộc sống đẩy va vào những tảng đá sắc cạnh của thực tế thì họ càng vững vàng vượt qua. Họ tin vào ý chí, nghị lực nên “nghịch cảnh chính là cơ hội để họ bứt phá” (Henry Fielding). Không những vậy niềm tin còn đem lại cho ta tình yêu cuộc sống, yêu con người và luôn hy vọng hướng tới những điều tốt đẹp. Như vậy, phải chăng niềm tin chính là “món quà quý báu” mà tạo hóa ban tặng cho chúng ta. Đánh mất niềm tin thì con người sẽ không còn ý chí, nghị lực để vươn lên bởi “thiếu tự tin là nguyên nhân của phần lớn thất bại” (Bovee) và “niềm tin mà chúng ta dành cho năng lực bản thân sẽ ảnh hưởng một cách sâu sắc đến năng lực chính mình”. Cuộc sống muôn hình vạn trạng, người thiếu tự tin chỉ cần vướng mắc nhỏ đã lo sợ về bản thân không đủ bản lĩnh để vượt qua, dần buông xuôi phó mặc, đầu hàng số phận và đánh mất chính mình. Khi ấy ta đã để đánh mất đi những điều quý giá như tình yêu, hạnh phúc, cơ hội và thời gian… thậm chí là cả sự sống của chính mình.

Trong cuộc sống, không phải con đường nào cũng bằng phẳng mà nó đôi khi là gồ ghề, khúc khuỷu. Nhưng lúc này vẫn có bao con người sẵn sàng vượt qua. Tiêu biểu trong số đó là Roger Bannister. Bạn có tin rằng ta có thể chạy một dặm trong một phút không? Ông ấy thì tin. Ông đã quyết tâm thực hiện đều không thể này bằng việc thể dục hằng ngày và luôn không ngừng lặp lại trong tâm trí rằng mình có thể làm được và ông đã thành công. Hay vận động viên Glenn Cunningham khi còn nhỏ là một cậu bé bị bỏng nặng, phần thân dưới hoàn toàn bị mất cảm giác. Không cam chịu suốt cuộc đời gắn liền với chiếc xe lăn, bằng niềm tin của chính mình, anh đã vươn lên tất cả và trở thành huyền thoại của làng điền kinh Mỹ. Có thể nói, niềm tin đã tạo nên điều kì diệu trong cuộc sống.

Tuy nhiên, ngày nay, có những người luôn thiếu sự tự tin vào chính mình, cũng có những người mới vấp ngã, thất bại lần đầu nhưng lo sợ không làm chủ được mình từ đó dẫn đến thất bại để lại nhiều hậu quả về sau. Hay cũng có nhiều người ngay từ nhỏ đã đủ đầy về vật chất, sống dựa vào bố mẹ mà khi ra ngoài không làm chủ được bản thân trước nhiều khó khăn thử thách. Và họ đều cần lên án, phê phán.

Mỗi chúng ta đều cần nhận thức được tự tin là điều cần thiết nên có ở mỗi người. Nhưng tự tin là cũng phải đi liền với sự khiêm tốn, cẩn trọng, đừng tự tin một cách thái quá mà bước sang ranh giới của tự kiêu, tự phụ. Đừng bao giờ từ bỏ chính mình, bạn hãy tiếp tục đi và rồi bạn sẽ đến đích. Nếu có cảm thấy mệt mỏi, bạn hãy nhìn vào những điều tốt đẹp trong quá khứ để có thể vực dậy niềm tin. Hãy hài lòng với những gì mà bạn đang sở hữu, luôn nhìn mọi việc theo chiều hướng tốt đẹp. Đừng để nỗi sợ hãi cản trở bạn thực hiện những mục tiêu mà mình đã đặt ra. Niềm tin giúp bạn sống lạc quan hơn, giảm bớt căng thẳng, lo âu, phiền muộn. Đồng thời đem đến nguồn năng lượng sống tích cực tới cho mọi người. Nếu xung quanh mình là những người luôn tự tin, bạn sẽ cảm thấy mình mạnh mẽ hơn.

Niềm tin sẽ trở thành động lực thúc đẩy chúng ta vượt qua khó khăn, bất hạnh, như nhà văn Nguyễn Khải đã viết: “Ở đời này không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải có đủ sức mạnh để bước qua những ranh giới ấy”. Cuộc sống này không gì không thể, chỉ cần có niềm tin vào bản thân mọi ranh giới “sẽ dần bị xóa bỏ và bạn sẽ thành công”.

Bài văn mẫu số 2

Giới trẻ hiện nay đang có thêm nhiều cơ hội để thể hiện mình. Nhưng đồng thời, các bạn cũng gặp phải rất nhiều khó khăn. Và sức mạnh niềm tin của giới trẻ là vô cùng cần thiết.

Niềm tin là suy nghĩ tích cực, là hướng tới giá trị tốt đẹp và tin tưởng vào một điều nào đó sẽ đến. Niềm tin gắn liền với giá trị tinh thần, mang theo sự thay đổi lớn đối với con người.

Trong một thế giới phức tạp, đầy biến đổi, niềm tin giúp giới trẻ xây dựng một tương lai tươi sáng. Niềm tin vào khả năng của họ và vào khả năng thay đổi của thế giới. Đây là nguồn động viên mạnh mẽ, giúp họ tạo ra những ý tưởng mới, khám phá những cơ hội tiềm năng và không ngừng phấn đấu để thực hiện những mơ ước của mình.

Sức mạnh niềm tin còn thể hiện qua khả năng của giới trẻ trong việc thay đổi xã hội. Họ tin rằng họ có thể góp phần làm thay đổi thế giới về hướng tích cực. Chẳng hạn, các phong trào xã hội, như chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, đấu tranh cho những giá trị xã hội, đều là ví dụ điển hình. Giới trẻ tin rằng họ có thể tham gia và thúc đẩy những thay đổi tích cực, và họ đã chứng minh điều đó qua những nỗ lực và thành tựu của họ.

Không chỉ về sự nỗ lực trong cuộc sống xã hội, niềm tin còn có vai trò quan trọng trong việc phát triển bản thân. Giới trẻ tin rằng họ có thể học hỏi, phát triển kỹ năng và đạt được những mục tiêu cao cả. Niềm tin này giúp họ tự tin đối mặt với những áp lực và thách thức, và không bao giờ từ bỏ trong cuộc đua vượt qua bất kỳ khó khăn nào.

Tuy nhiên, sức mạnh niềm tin của giới trẻ cũng đòi hỏi sự hỗ trợ từ mọi người xung quanh, đặc biệt là gia đình. Chúng ta cần tạo ra môi trường thân thiện và khuyến khích cho giới trẻ phát triển niềm tin bằng cách cung cấp cơ hội học hỏi, động viên họ thử nghiệm, và lắng nghe ý kiến của họ. Chúng ta cũng cần thể hiện niềm tin vào khả năng của họ và tạo điều kiện thuận lợi để họ phát triển.

Tóm lại, sức mạnh niềm tin của giới trẻ là vô cùng cần thiết. Mỗi người trẻ cần nuôi dưỡng ngọn lửa và sức mạnh niềm tin ấy. Và chỉ khi đó, họ mới có thể khẳng định bản thân mình và ngày một tiến bộ hơn trong cuộc sống.

Bài văn mẫu số 3

Cuộc sống là nơi chứa đựng những cơ hội để con người phát triển, cùng với đó là muôn vàn những thách thức buộc con người phải vượt qua nếu muốn nắm giữ thành công và hạnh phúc. Nghịch cảnh có thể làm cho con người nản lòng, bỏ cuộc nhưng nếu chúng ta luôn giữ cho mình ánh sáng của niềm tin, chúng ta sẽ huy động được mọi sự cố gắng, sức mạnh để vượt qua tất cả.

“Niềm tin” là sự tin tưởng, tín nhiệm vào bản thân hoặc một điều tốt đẹp gì đó trong cuộc sống. Giữ trong lòng ánh sáng của niềm tin là thái độ tín nhiệm của con người trong mọi việc, mọi hoàn cảnh. Khi có niềm tin con người có sức mạnh tinh thần to lớn để thực hiện những mong ước, dự định, mục tiêu.

Cuộc sống luôn tồn tại những trái ngang, nghịch cảnh có thể cản bước của con người, khi ấy ánh sáng của niềm tin sẽ là nhân tố quan trọng định hướng cho đường đi nước bước để vượt qua cái tối tăm của nghịch cảnh, đi đến ánh sáng của thành công, hạnh phúc.

Khi có niềm tin vào bản thân, niềm tin vào cuộc sống con người sẽ huy động được sức mạnh tinh thần, sự cố gắng, nỗ lực hết mình để vượt qua những khó khăn, thử thách. Đứng trước những khó khăn, nếu chính bản thân mình không có niềm tin sẽ vượt qua được thì chúng ta mãi cúi đầu trước hoàn cảnh và hoàn cảnh đó mãi là trở ngại ngăn cản ta đến với thành công.

Nếu không có sức mạnh của tinh thần đoàn kết, không có niềm tin vào sức mạnh dân tộc sao ông cha ta có thể làm nên những chiến thắng lẫy lừng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ để giải phóng đất nước.

Khi có niềm tin, con người sẽ luôn lạc quan, yêu đời, luôn chủ động trong cuộc sống, bởi vậy mà không khó khăn nào có thể làm ta gục ngã. Và chỉ khi có niềm tin, con người mới có thể vượt thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực: lo lắng, sợ hãi trước những bất trắc, khó khăn của cuộc sống, niềm tin giúp chúng ta thêm động lực để phát huy sức mạnh, năng lực, rèn luyện bản lĩnh trong việc đối mặt và giải quyết những vấn đề.

Niềm tin là ánh sáng dẫn đường để con người vượt qua mọi chông gai để bước lên bục vinh quang của thành công, hạnh phúc. Niềm tin là cảm xúc tinh thần tích cực, tuy không thể dễ dàng nhìn nhận bằng mắt nhưng nó có thể chi phối mạnh mẽ đến hành động, suy nghĩ của con người.

Tuy nhiên, để vượt qua nghịch cảnh, chạm tay đến hạnh phúc thì không phải chỉ có niềm tin thôi là đủ, niềm tin cần đi liền với những hành động, sự cố gắng thực tế. Niềm tin cũng cần dựa trên cơ sở thực tế bởi không phải bất kì niềm tin viển vông, siêu thực nào cũng có thể thực hiện trong khi bản thân ta không đủ năng lực thực hiện.

Để vượt qua những nghịch cảnh, thử thách, chúng ta cần nhận thức và hành động tích cực, hãy để ánh sáng của niềm tin soi đường. Khi có niềm tin, chúng ta có cơ sở vững chắc hơn đối với những thành công trong tương lai.

Bài văn mẫu số 4

Steve Jobs là một doanh nhân và nhà phát minh người Mỹ. Ông là người có ảnh hưởng nhất trong ngành công nghệ thông tin cùng với hãng Apple. Có một câu nói của ông mà tôi rất thích: "Đôi khi cuộc đời sẽ ném gạch vào đầu bạn. Đừng đánh mất niềm tin." Niềm tin mang một sức mạnh khổng lồ được chứng thực bởi nhiều người, nhiều thế hệ. Niềm tin sẽ đưa con người từ vực thẳm tăm tối tiến lên, có thể giúp họ không gục ngã và đứng dậy. Niềm tin mang một sức mạnh kỳ diệu mà mỗi người luôn cần đến.

Thật vậy, niềm tin có sức mạnh phi thường. Đó là tình cảm trong ý chí của con người và gắn liền với niềm hy vọng của cuộc đời mỗi con người. Niềm tin giống như một động lực giúp chúng ta vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Tự tin là sự nhận thức về năng lực, phẩm chất và giá trị của bản thân, đánh giá đúng vị trí, vai trò của mình trong cuộc sống. Tin tưởng vào bản thân là thực sự quan trọng. Vì nó không chỉ là cảm xúc thông thường. Có một câu nói về niềm tin khá nổi tiếng mà chắc hẳn ai cũng đã từng được nghe : “Mất niềm tin là mất tất cả”. Tại sao vậy? Vì thứ nhất, bạn sẽ là người hiểu bạn nhất. Bạn sẽ biết tất cả những suy nghĩ, điểm mạnh và điểm yếu của mình. Chỉ có bạn mới biết chính xác mình cần gì, mơ ước gì, hy vọng gì trong cuộc sống. Một khi mất niềm tin, những điều này sẽ trở nên vô nghĩa với bạn. Bạn sẽ không còn đủ ý chí và nghị lực để bước tiếp trên con đường dẫn đến lý tưởng sống mà mình chọn. Khi mất niềm tin, bạn sẽ không còn biết mục đích của cuộc đời mình là gì, vì thế bạn trở nên bất cẩn, và rồi hậu quả sẽ khó lường. Không có niềm tin, cuộc sống buông thả có thể bất cứ lúc nào khiến bạn gục ngã và lạc lối.

Từ đó, giá trị con người của bạn dần bị mai một. bạn đã tách mình ra khỏi sự hối hả và nhộn nhịp của xã hội. Xã hội luôn thay đổi đòi hỏi bạn cũng phải phát triển, nếu không bạn sẽ không thể theo kịp. Nhưng một thực tế đáng buồn là ngày nay một bộ phận lớn giới trẻ không nhận ra điều này. Đứng trước những sóng gió và thử thách của cuộc đời, họ dễ gục ngã và đánh mất niềm tin. Một số do trải nghiệm chưa đủ chín muồi nên khi va chạm với xã hội tàn khốc này, họ không đủ bản lĩnh, thường thất bại khiến niềm tin dần mất đi. Do yêu cầu của xã hội ngày càng cao cùng với xu thế hội nhập nên họ đã nhận thức được những yêu cầu đó. Lòng tự trọng thấp dẫn đến mất phương hướng nhưng nhiều người đã lợi dụng tâm lý này để lôi kéo, lừa gạt.

Lời khuyên cho chúng ta là hãy học tập tốt và rèn luyện tốt, có được những kỹ năng sống cần thiết để học hỏi và khám phá những thế mạnh tiềm ẩn của bản thân. Để từ đó cổ vũ, nuôi dưỡng niềm tin, thực hiện ước mơ trong cuộc sống. Nhưng điều đó không có nghĩa là chỉ lòng tự trọng thấp có thể khiến mọi người mất niềm tin. Tự phụ cũng có thể dẫn đến niềm tin sai lầm. Khác với lòng tự trọng thấp, tự phụ sẽ khiến người ta tin tưởng vượt quá giới hạn của bản thân đến mức phi thực tế. Tự phụ khiến bạn tin vào những điều không thể. Ví dụ, một người không biết chứng khoán nhưng tự phụ cho rằng mình biết mọi thứ và ngày đêm lao vào sàn giao dịch, tin rằng ngày mai mình sẽ giàu có. Thế nhưng lỗ tiếp tục chạy mà vẫn không chấp nhận sự thật, vẫn ôm mộng, tiếp tục đầu tư. Cuối cùng, đã quá muộn để dừng lại.

Niềm tin có thể mang lại hiệu quả, cho kết quả tốt nhưng cũng có thể để lại những hậu quả đau thương không mong muốn. Điều quan trọng là bạn phải biết mình là ai, đang ở đâu và làm thế nào để duy trì lòng tin trong phạm vi của mình. Chỉ khi đó đức tin mới thực hiện đúng vai trò của nó. Xây dựng sự tự tin vào bản thân theo cách nó hoạt động. Học tập và rèn luyện liên tục là cách tốt nhất để xây dựng lòng tin của bản thân. Hãy cùng nhau xây ước mơ, hoài bão, lý tưởng sống và phấn đấu để đạt được chúng. Hãy tin vào chính mình với những gì bạn đang có và những gì bạn sẽ có. Đừng ủ rũ tin vào sự thỏa mãn cá nhân. Không ai thua kém ai. Bạn chỉ kém cỏi khi bạn tự nhận mình kém cỏi. Hôm nay bạn có thể cúi đầu trước người khác, nhưng đừng để mai sau không được ngẩng cao đầu. Tôi sẽ kể cho bạn nghe một câu chuyện về đức tin.

Có một câu chuyện về niềm tin mà tôi đã rút ra được nhiều bài học từ đó. Truyện kể rằng: Một ngôi làng bị hạn hán đã lâu, nhiều người trong làng không còn đủ kiên nhẫn để rời khỏi làng, một ngày nọ, trưởng làng quyết định lập đàn cầu mưa và bảo mọi người mang theo một vật mà họ tin tưởng để cầu nguyện cho mưa xuống. Không ai bảo ai, tất cả đều mang những thứ quý giá nhất của quê hương để cúng tế. Và cơn mưa bất chợt ập đến, một trận mưa như trút nước khiến ai cũng vui lây. Khi đó, họ lại tranh cãi xem vật phẩm nào mang lại may mắn cho làng. Rồi bỗng một cậu bé bước ra nói với mẹ: "Mẹ ơi, con biết trời sắp mưa nên con mang theo ô để không bị ướt." Lúc này, mọi người mới biết chính niềm tin của bé mới là điều quý giá nhất. Một câu chuyện đơn giản nhưng đầy ý nghĩa về đức tin mà mọi người nên học hỏi.

Niềm tin là thứ quý giá nhất mà bạn có. Ngoài sức khỏe, niềm tin sẽ đưa bạn đến những đỉnh cao mà bạn hằng mơ ước. Hãy vun trồng niềm tin và rèn luyện thật tốt để niềm tin giúp bạn vượt qua những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống, từ đó giúp bạn đạt được những ước mơ, hoài bão của chính mình. Đừng đánh mất niềm tin chỉ vì một lý do không đáng. Vì khi đánh mất niềm tin, bạn không chỉ đánh mất nó mà còn đánh mất rất nhiều thứ quý giá khác. Hãy nghị lực hơn trong cuộc sống và nuôi dưỡng niềm tin của chính mình.

Bài văn mẫu số 5

Đường đến vinh quang, thành công không trải dài hoa hồng mà đó là quãng đường với nhiều khó khăn, thử thách mà chúng ta cần vượt qua, cần đối diện. Chính vì thế, chúng ta hãy giữ cho mình một niềm tin bền vững để tiến đến với bến bờ của thành công.

Niềm tin là sự tin tưởng, tự tin vào bản thân mình cũng như sự lạc quan, luôn tin tưởng vào cuộc sống, sống tích cực và luôn hi vọng cuộc sống sau này sẽ tốt hơn. Người sống có niềm tin là những người sống lạc quan, có ước mơ, lí tưởng sống. Niềm tin tạo cho con người một năng lực tích cực, một suy nghĩ lạc quan để bước qua khó khăn, thử thách.

Con người cần tự tin vào khả năng của bản thân và cố gắng, nỗ lực hết sức mình để thực hiện những mục tiêu mình đề ra thì mới có thể thu về những thành quả ngọt ngào. Khi có niềm tin, chúng ta sẽ thấy cuộc sống vui hơn, ý nghĩa hơn và là động lực để ta suy nghĩ đúng đắn và ham mê lao động.

Tuy nhiên trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người sống trong sự tự ti, hoài nghi những khả năng của bản thân hoặc quá nhút nhát không dám thực hiện, không dám làm những việc bản thân mình mong muốn vì sợ sai lầm. Lại có những người chỉ biết nghe theo sự sắp đặt, định hướng của người khác mà không có chính kiến của mình,… Những người này cần phải xem xét lại bản thân mình nếu muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Là chủ nhân tương lai của đất nước, chúng ta cần rèn luyện cho mình một niềm tin vào tương lai tươi sáng, cố gắng học tập, trau dồi bản thân để hoàn thiện chính mình cũng như để có được một cuộc sống tốt đẹp hơn ở tương lai.

Cuộc đời quá ngắn để chúng ta lãng phí, hãy trân trọng thời gian, nắm bắt cơ hội để tiến đến những thành quả ngọt ngào đang đợi ta ở phía trước.

Bài văn mẫu số 6

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ không tránh khỏi những lúc khó khăn và vấp ngã, để bước qua những khó khăn ấy và đi tiếp trên con đường của mình, chúng ta cần phải có một tinh thần lạc quan và một niềm tin vững chắc vào bản lĩnh của mình. Có thể thấy, niềm tin có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người.

Vậy thế nào là niềm tin vào bản thân mình? Niềm tin vào bản thân mình chính là sự tin tưởng, tự tin vào khả năng của bản thân trong công việc cũng như trong cuộc sống. Đó còn là sự cố gắng, kiên trì, nỗ lực hướng đến mục tiêu mà bản thân mình đề ra. Câu nói khuyên nhủ con người hãy tự tin vào khả năng của bản thân và cố gắng, nỗ lực hết sức mình để thực hiện những mục tiêu mình đề ra để có thể thu về những thành quả ngọt ngào.

Mỗi con người không ai tự nhiên mà nên người, thành tài, tất cả những thứ đó chúng ta có được là do quá trình học tập rèn luyện, tích lũy kiến thức. Nếu chúng ta không tin tưởng vào những khả năng của bản thân mình và nỗ lực hoàn thành công việc, chúng ta sẽ không có những thành quả ngọt ngào mà chỉ mãi đắm chìm trong những sự tự ti, hoài nghi về bản thân và sẽ không đạt được mục tiêu mình đề ra, kéo theo đó là trì trệ sự phát triển của bản thân mình. Người nào càng chăm chỉ, kiên nhẫn, chịu khó, tích cực trau dồi kiến thức thì càng thu về được những quả ngọt, mở mang tầm hiểu biết và có được thành công. Xã hội có tiến bộ hay không, có phát triển hay không là do những công sức đóng góp của con người mà nên, con người phát triển được bao nhiêu thì xã hội tiến bộ bấy nhiêu.

Tuy nhiên trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người sống trong sự tự ti, hoài nghi những khả năng của bản thân hoặc quá nhút nhát không dám thực hiện, không dám làm những việc bản thân mình mong muốn vì sợ sai lầm. Lại có những người chỉ biết nghe theo sự sắp đặt, định hướng của người khác mà không có chính kiến của mình,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án, chỉ trích.

Đứng trước những thử thách, mỗi con người được lựa chọn cho mình một tinh thần để vượt qua, hãy luôn giữ lấy sự lạc quan và hướng về phía trước, đến những điều tốt đẹp. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

Bài văn mẫu số 7

Ở bất cứ hoàn cảnh nào của cuộc sống, con người đều cần phải có niềm tin,đó là thứ ánh sáng diệu kì, có ý nghĩa bất diệt. Niềm tin đơn giản là cảm giác tin tưởng của con người vào điều gì đó, sức mạnh niềm tin là năng lượng vào sự tin tưởng đạt được mong ước của chúng ta.

Con người cần giữ cho mình thứ ánh sáng ấy bởi lẽ cuộc sống không phải lúc nào cũng bằng phẳng, hay trải hoa hồng mà ngược lại luôn ẩn chứa những khó khăn, thử thách. Có thể ví niềm tin như ngọn hải đăng mà ở đó biển khơi bao la rộng lớn là nghịch cảng, con thuyền đang đi trên biển chính là bản thân mỗi chúng ta.

Như vậy, có thể thấy niềm tin có sức mạnh soi sáng diệu kì, giúp ta tìm được hướng đi đúng đắn. Không những thế, niềm tin còn tạo cho con người một năng lực tích cực, một suy nghĩ lạc quan để không ngừng xuyên qua khó khăn đó. Con người tin rồi mọi khó khăn sẽ qua đi, ngày mai bình minh lại đến với những tia nắng lấp lánh. Vì vậy, con người có động lực để bước tiếp trên con đường mà mình đã chọn dẫu cho thử thách. Đặc biệt, niềm tin vào chính bản thân mình là quan trong nhất. Người có niềm tin vào bản thân dám khẳng định năng lực và phẩm chất của mình, coi đó là nguồn sức mạnh chân chính, có ý nghĩa quyết định. Niềm tin rằng bản thân sẽ đủ khả năng, sức mạnh để làm nên kì tích giữa nghịch cảnh.

Tuy nhiên, niềm tin là sức mạnh để vượt qua những thử thách nhưng không phải chỉ cần niềm tin là đủ. Niềm tin ấy phải dưa trên những thực lực thực tế. Tin vào điều gì đó trống rỗng sẽ càng làm chúng ta ảo tưởng vào bản thân mà thôi.

Vì vậy mỗi chúng ta cần phải rèn luyện chính là không ngừng học hỏi, lắng nghe, hợp tác, tu dưỡng phẩm chất và trau dồi những năng lực của bản thân. Những thứ ấy sẽ giúp ta hiểu rõ đâu là niềm tin mù quáng, đâu là niềm tin đích thực.

Bài văn mẫu số 8

Trong cuộc sống mỗi người có những tình cảm như tình yêu thương, lòng nhân hậu, lòng khoan dung, lòng dũng cảm,… nhưng chúng ta không thể thiếu được niềm tin vì khi có niềm tin thì mới có động lực, thúc đẩy chúng ta hoàn thành các mục tiêu kế hoạch trong cuộc sống. Mỗi người được sinh ra đều có những ước mơ hoài bão riêng cho bản thân mình. Nhưng để hoàn thành những mục tiêu và biến ước mơ thành hiện thực thì trong tiềm thức mỗi người luôn nuôi dưỡng niềm tin và tạo thêm sức mạnh để có thể vượt qua mọi khó khăn, nâng bước ta đứng dậy và đi tiếp để thực hiện hoài bão của riêng mình.

Vũ khí mạnh nhất mà con người có được liệu có phải là súng đạn, máy bay hạng nặng dùng để chiến đấu, hay vũ khí hạt nhân, xe tăng? Câu trả lời là: Không các bạn ạ. Vũ khí tối thượng của con người đó là trí tuệ thứ mà tạo nên sức mạnh khủng khiếp nhất đó là niềm tin. Vậy niềm tin là gì? Sức mạnh niềm tin? Cách xây dựng niềm tin chúng ta cùng tìm hiểu để làm sáng tỏ vấn đề trên.

Niềm tin là bộ lọc lựa chọn thông tin và dẫn lối cho mọi hành động thực tế. Khi ta nhìn nhận và đối diện với sự việc đang diễn ra thì niềm tin lúc đó đóng vai trò là bộ lọc đưa ra cách xử lý và quyết định đối với sự việc. Chúng ta không nhất thiết phải tin những gì mình nhìn thấy, nhưng ta thường có xu hướng thấy những gì mình tin. Niềm tin mỗi người có thể đúng, có thể là không đúng có thể tích cực và cũng có thể là tiêu cực. Nhưng chung quy lại những điều mà với ta xem là đúng nhưng với người khác lại là sai. Nói đơn giản hơn niềm tin là cảm nhận riêng của chúng ta về một sự việc, một gia trí nào đó là đúng nên mặc nhiên ta cho rằng nó là đúng không quan trọng thực tế nó đúng hay sai. Chúng ta thường hay mắc sai lầm là loại bỏ những thông tin trái ngược với những gì đã đã nghĩ và tin tưởng trước đó mà không xem xét liệu niềm tin và thành kiến riêng của mình có dựa trên sự khách quan hay chỉ là cảm nhận chủ quan của riêng ta thôi. Những suy nghĩ của chúng ta mà được nhắc đi nhắc lại thường xuyên, bạn sẽ tin vào điều bạn đang suy nghĩ lặp lại mà không quan trọng suy nghĩ đó đúng sự thật hay không.

Niềm tin đơn giản đôi khi bạn chỉ tin vào những điều người khác nói mà chính bạn cũng không hiểu hết được ý nghĩa lời nói họ truyền đạt, trong lòng mình có niềm tin là mình chắc chắn là đang muốn lắng nghe, làm mình thuyết phục và tin vào điều đó là đúng và đáng để tin tưởng. Nhiều người thường xem niềm tin là một sự vật nhưng thực chất nó là giá trị tinh thần nhưng lại là một nhân tố quan trọng chi phối cuộc sống con người

Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào mỗi cá nhân cần phải có niềm tin, đó là thứ ánh sáng diệu kỳ không gì có thể thay thế được, có ý nghĩa bất di bất dịch không ai có thể lay chuyển được. Bởi vì niềm tin đơn là cái cảm giác tin tưởng của con người vào điều gì đó, sức mạnh niềm tin là năng lượng tuyệt vời để tạo nên sự tin tưởng tuyệt đối là sẽ đạt được ước mơ, khát vọng của chúng ta. Các bạn hãy nhớ hãy luôn giữ vững niềm tin bởi lẽ nó được xem là thứ ánh sáng soi sáng con đường ta bước đến thành công. Cuộc sống không hề giản đơn không phải lúc nào cũng bằng phẳng tốt đẹp, hay trải hoa hồng mà ngược lại ẩn chứa muôn trùng khó khăn, thử thách. Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng và cấu thành nên niềm tin của mỗi người, yếu tố môi trường xung quanh có tác động lớn nhất. Nếu như tất cả những gì ta nhìn thấy, hoặc mọi thứ diễn ra xung quanh ta chỉ là thất bại, nỗi đau và sự tuyệt vọng thì chắc chắn rằng ta khó có thể có những suy nghĩ tích cực, bi quan về cuộc sống. Nhưng ngược lại nếu môi trường xung quanh hội tụ đa số những người tự tin, sống tích cực, có ý chí cầu tiến và đầy nhiệt huyết, sự quyết tâm khi đó ta cũng hình thành cho mình những suy nghĩ tích cực, có niềm tin vào cuộc sống tươi đẹp đang chờ mình ở phía trước.

Trong thực tế có nhiều tấm gương để nêu lên niềm tin dẫn bước ta đạt được thành công. Chắc hẳn các bạn cũng đã từng biết đến anh Nguyễn Văn Toán trong ngôi sao ước mơ, anh là tấm gương gương sáng về niềm tin và hi vọng. Anh là một người sống nội tâm, sống thiên về tình cảm và tràn đầy niềm tin hi vọng trong cuộc sống. Khi gia đình giấu anh về việc anh mắc căn bệnh bạch cầu cấp. Lúc ấy anh đã tin một cách tuyệt đối, luôn tin và hi vọng những gì tốt đẹp trong tương lai. Anh được xem là “ Ngọn đèn trước gió” đang tự cháy suốt ngày đêm nhưng anh đã có một “ Ngọn đèn” của niềm tin và hi vọng sống nên không thể tắt trong lòng người thân, bạn bè và những người mắc bệnh ung thư như anh. Kết quả là nhờ có niềm tin và suy nghĩ tích cực anh đã thoát khỏi bàn tay của tử thần.

Thời gian cứ trôi đi và con người luôn mong đến ngày mai để hi vọng vào những điều tốt đẹp, cho dù ai cũng biết mỗi ngày qua đi là thời gian sống cũng ngắn lại. Có quá khứ để một lúc nào đó ta nhìn lại phía sau, nhìn lại một khoảng thời gian và nhìn lại bản thân để biết mình đã sống. Có hiện tại để tự thử thách và cảm nhận cuộc sống đẹp đẽ mình đang sống. Có tương lai để ta có hy vọng và biến mơ ước thành sự thật. Với những ai mắc bệnh ung thư thì ranh giới của sự sống đối với họ rất mong manh.Và với Nguyễn Văn Toán anh đã vượt qua giới hạn đó bằng niềm tin yêu vào cuộc sống này để anh có thể bước tiếp trên con đường hoàn thành ước mơ là doanh nhân của mình. Người ta hay nói “khi còn được sống hãy sống thật nhiệt tình, sống hết mình vì bản thân và mọi người”. Quả thực, hơn bất cứ một lời hô hào, một khẩu hiệu nào, chính nghị lực vượt qua bệnh tật và khát vọng của anh đã làm nên những điều ý nghĩa, bình dị trong cuộc sống. Đó là “ngọn đuốc sống” cho khát vọng tuổi trẻ, sống nghị lực, luôn vươn tới cái đẹp, luôn vững chắc niềm tin sẽ làm nhiều điều ý nghĩa cho cuộc đời.

Bên cạnh về những biểu hiện về niềm tin thì song song đó có tồn tại nhiều trường hợp mất niềm tin, có suy nghĩ tiêu cực. Nhiều bạn trẻ bây giờ thường hay mất niềm tin vào tình yêu, nhiều bạn chẳng còn niềm tin vào tình yêu nữa. Nhiều người sợ yêu sau một lần đổ vỡ, họ sợ bị tổn thương lần nữa và sẽ khó tìm được một người yêu thương mình thật lòng. Cuộc sống vốn dĩ nhiều bộn bề với những lo toan, vật chất đã làm mất đi sự tinh khiết của tình yêu. Không riêng tôi mà tất cả các bạn trẻ bây giờ điều không thể phủ nhận mình và lấy một người nhất định phải phù hợp về mọi mặt về trình độ học vấn, địa vị xã hội và khả năng tài chính. Tất cả những điều này khiến cho tình yêu không còn được nguyên vẹn và lãng mạn như cổ tích ngày xưa, nó cần phải có lý trí, suy nghĩ thấu đáo.

Tình yêu thời hiện đại bị chi phối bởi nhiều yếu tố, trong đó có sự phát triển của công nghệ, nhất là mạng xã hội ngày càng trở thành một nhu cầu thiết yếu của các bạn trẻ. Bởi vậy mà những câu chuyện đời thường của nhiều người trẻ được chia sẻ trên mạng cũng khiến những ai chưa yêu chùn bước. Trong khi đó, những ngôi sao showbiz mà giới trẻ thần tượng chằng hạn cặp đôi đầy quyền lực là ca sĩ Đan Trường và doanh nhân Thủy Tiên người Mỹ gốc Việt đã ly hôn sau 8 năm bên nhau đã để lại bao tiếc nuối cho phan hâm mộ dành cho cặp đôi này. Không ít người cũng vướng vào cảnh tan vỡ, thay lòng đổi dạ dù trước đó ít lâu vẫn còn quấn quýt bên nhau. Với sự tác động của mạng xã hội, của phim ảnh, của đời sống đã khiến nhiều người trẻ cẩn trọng hơn với tình yêu. Thậm chí, có những cám giỗ nhiều người yêu nhau chỉ lợi dụng nhau và chỉ yêu thân xác, mới quen đã đòi hỏi muốn vượt giới hạn. Chính vậy, nhiều bạn nữ ngày nay thường mất lòng tin vào tình yêu. Tuy nhiên, có va vấp mới có thành công. Đừng vì sợ những rào cản dọc đường mà lùi bước. Tuổi trẻ và tình yêu luôn song hành cùng nhau, chỉ cần những chàng trai, cô gái thích đủ nội lực, không thu mình mà bước ra thế giới. Mọi cánh cửa sẽ không thể khép lại với một trái tim nhiệt huyết “cứ đi là đến, cứ gõ cửa là cửa sẽ mở”.

Để xây dựng một niềm tin vững chắc trước hết bạn phải chấp nhận tình trạng hiện tại của mình, sống hòa hợp với nó, mọi sự phản kháng trở nên vô nghĩa nếu bạn biết chấp nhận có đủ nghị lực để thay đổi cuộc sống chính mình. Muốn có niềm tin thì mỗi cá nhân có thái độ sống tích cực luôn tiến về phía trước không được ngoảnh lại, luôn tin tưởng vào bản thân. Niềm tin giúp chúng ta mở cánh cửa đến với tinh hoa của cuộc sống, giúp ta kiên trì, theo đuổi ước mơ và lý tưởng của mình tới cùng. Niềm tin ví như một hệ điều hành của não bộ, niềm tin mạnh mẽ thúc đẩy bạn hành động và quyết định việc bạn tận dụng được bao nhiêu phần trăm khả năng, tiềm năng của mình để đạt được mục tiêu đưa bạn chạm mốc ước mơ của riêng mình. Niềm tin giúp chúng ta khơi nguồn những năng lực phong phú nhất ẩn sâu trong tiềm thức của mỗi người, tạo ra và định hướng nguồn năng lực ấy giúp thực hiện những mục tiêu mong muốn.

Tóm lại, niềm tin là sức mạnh để vượt qua những thử thách nhưng không phải chỉ cần niềm tin là đủ. Niềm tin ấy phải dựa trên những thực lực thực tế của bản thân, tin vào điều gì đó trống rỗng phi thực tế sẽ càng làm chúng ta ảo tưởng sức mạnh của bản thân mình mà thôi.Vì vậy mỗi chúng ta cần phải rèn luyện chính là không ngừng học hỏi, lắng nghe, hợp tác, tu dưỡng phẩm chất, và trau dồi tri thức để nâng cao năng lực của bản thân. Những thứ ấy sẽ giúp ta hiểu rõ đâu là niềm tin mù quáng, đâu là niềm tin đích thực. Niềm tin là một món quà quý giá của mỗi người, niềm tin giúp vượt qua mọi khó khăn, sự vấp ngã. Chính vì vậy mỗi chúng ta hãy xây dựng cho mình một tình thần lạc quan, một trái tim nhiệt huyết và một niềm tin vững chắc để có thể bước đến thành công.

Bài văn mẫu số 9

Louisa May Alcott đã từng nói: “Tất cả chúng ta đều có cuộc đời riêng để theo đuổi, giấc mơ riêng để dệt nên, và tất cả chúng ta đều có sức mạnh để biến mơ ước trở thành hiện thực, miễn là chúng ta giữ vững niềm tin”. Có thể thấy, niềm tin là một trong những yếu tố quan trọng, chủ chốt, là động lực, tiền đề cho mọi mục tiêu trong cuộc sống.

Niềm tin hiểu một cách đơn giản thì đó là sự tin tưởng một cách tích cực và một vấn đề hoặc một sự việc nào đó. Niềm tin là một giá trị tinh thần vô hình, được hình thành từ trong suy nghĩ của con người, được vun đắp dựa trên các yếu tố môi trường từ gia đình, trường học hay xã hội, từ đó mang lại các yếu tố tích cực hơn trong cuộc sống, thúc đẩy hành động, suy nghĩ của chính bản thân mình.

Niềm tin được ảnh hưởng từ những điều giản đơn trong cuộc sống, nhưng nó lại bắt nguồn từ ý chí chủ quan của con người. Vì vậy, bên cạnh những điều tích cực mà niềm tin mang lại, nó cũng có thể mang nhiều ý nghĩa tiêu cực nếu trong suy nghĩ và ý chí của con người mang những ý tưởng lệch lạc.

Sự tin tưởng vào chính bản thân mình tạo động lực cho con người thực hiện được những công việc dù là khó khăn nhất, có những việc có thể vượt qua cả khả năng của họ, nhưng nhờ có niềm tin tất thắng, sự nỗ lực và sự sáng tạo mà năng lực của con người được khai phá một cách toàn diện và tối đa.

Niềm tin cũng chính là động lực để tiếp sức cho con người trên con đường thực hiện ước mơ, lý tưởng của mình trong cuộc sống.

Nhờ có niềm tin, não bộ của con người sẽ tìm mọi cách, hay nói cách khác là khai thác não bộ một cách toàn diện để thực hiện công việc đó. Và cũng chính niềm tin, sẽ giúp bạn trả lời được những câu hỏi rằng “có nên không?” “làm như thế có đúng không?” khi bạn có nhiều quyết định khá phân vân.

Niềm tin không chỉ là động lực bên trong tâm hồn, mà hơn thế nữa, nó là một yếu tố thúc đẩy con người hành động. Nhờ nào niềm tin tích cực, giúp con người có thể gần gũi nhau hơn, giúp đỡ nhau và chia sẻ cho nhau trong mọi sự khó khăn trong cuộc sống. Có thể thấy, niềm tin nó không được đứng một cách độc lập, mà nó là sự sẻ chia, gắn kết và yêu thương con người.

Con người khi sinh ra phải mang niềm tin tất yếu đối với cuộc sống. Một cuộc sống có ý nghĩa là một cuộc sống mà trong đó, con người biết họ cần làm gì, họ phải sống thế nào, và nhất là họ cảm thấy mình quan trọng. Một cuộc sống có niềm tin, có lý tưởng thì khi đó, con người ta mới biết phấn đấu, dũng cảm đấu tranh để mang lại lợi ích cho chính mình. Thử hỏi, không có niềm tin con người sẽ thế nào? Họ mất niềm tin vào cuộc sống, họ sẽ cho rằng xã hội chỉ toàn sự dối trá, họ có tư tưởng và phản ứng chống đối lại xã hội, dần dần, họ không biết thế nào là đúng, thế nào là sai, mà cuộc sống của họ chỉ dựa theo sự tác động của xã hội.

Một niềm tin tích cực khi con người có suy nghĩ tích cực. Chỉ khi có suy nghĩ tích cực, những hành động mà họ làm, những điều mà họ nói mới hướng đến những điều tích cực. Có rất nhiều nhận thức sai lầm, dẫn đến những hậu quả không đáng có.

Mất niềm tin vào cuộc sống, khiến con người khó hòa nhập vào xã hội, (vì họ không tin tưởng vào xã hội), từ đó làm họ có xu hướng sống khép tin, thu mình lại và ít chia sẻ với mọi người xung quanh. Từ đó, mối quan hệ gắn kết, sẻ chia, yêu thương giữa người với người lại bị hạn chế đi rất nhiều.

Mỗi người cần phải tạo lập cho mình ít nhất là một niềm tin vào những điều đang có trong cuộc sống. Trước hết là phải tin vào chính bản thân mình. Phải sống một cách đầy tự tin, phải tin vào khả năng của chính mình, có như thế, con người mới mạnh dạn phát huy năng lực bản thân và hơn thế nữa là thực hiện được nhiều điều phi thường hơn trong cuộc sống.

Niềm tin được đặt ra phải là những niềm tin mang ý nghĩa tích cực và sát với thực tế. Tránh những niềm tin sai lầm, dẫn đến những hành động sai lầm, hay những niềm tin mang tính chất vọng tưởng, không có thật, dẫn đến nhiều hành động hoang đường.

Sống phải biết yêu thương con người, sống chia sẻ và chan hòa, tiếp thu những điều tốt đẹp trong xã hội, chỉ có tiếp cận tới những điều tốt đẹp, thì suy nghĩ của con người mới hướng tới những điều tốt đẹp, có như vậy nó mới tác động tới niềm tin của mình để hướng tới những điều tốt đẹp.

Xem thêm các bài Văn mẫu lớp 11 hay khác:

TOP 10 mẫu Nghị luận thuyết phục bạn của em từ bỏ nghiện điện tử (2024) SIÊU HAY

TOP 10 Đoạn văn thuyết minh về Một chuyện đùa nho nhỏ (2024) SIÊU HAY

TOP 10 Đoạn văn thuyết minh tác phẩm Chinh phụ ngâm (2024) SIÊU HAY

TOP 10 Đoạn văn thuyết minh tác phẩm Bình Ngô đại cáo (2024) SIÊU HAY

TOP 10 Bài phân tích nhân vật Từ Hải trong bài Chí khí anh hùng (2024) SIÊU HAY

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!