Thuốc tra mắt Dexinacol - Điều trị viêm loét giác mạc - Hộp 1 lọ 5ml - Cách dùng

Dexinacol thường được dùng trong điều trị viêm loét giác mạc. Vậy thuốc Dexinacol thường được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Dexinacol

Thuốc Dexinacol có thành phần chính là Chloramphenicol và Dexamethason natri phosphat

• Chloramphenicol

Chloramphenicol là kháng sinh được phân lập từ Streptomyces venezuelae, nay được sản xuất bằng phương pháp tổng hợp. Cloramphenicol thường có tác dụng kìm khuẩn, nhưng có thể diệt khuẩn ở nồng độ cao hoặc đối với những vi khuẩn nhạy cảm cao.

Cloramphenicol ức chế tổng hợp protein ở những vi khuẩn nhạy cảm bằng cách gắn vào tiểu thể 50S của ribosom. Thuốc cũng có cùng vị trí tác dụng với erythromycin, clindamycin, lincomycin, oleandomycin và troleandomycin. Cloramphenicol cũng có ức chế tổng hợp protein ở những tế bào tăng sinh nahnh của động vật có vú.

Cloramphenicol có thể gây ức chế tuỷ xương và có thể không hồi phục được.
Cloramphenicol có hoạt tính ức chế miễn dịch nếu cho dùng toàn thân trước khi kháng nguyên kích thích cơ thể, tuy vậy đáp ứng kháng thể có thể không bị ảnh hưởng đáng kể khi dùng cloramphenicol sau kháng nguyên.
Thuốc không có tác dụng với Escherichia coli, Shigella flexneri, Enterobacter spp., Staphylococcus aureus, Salmonella typhi, Streptococcus pneumoniae và ít tác dụng đối với nấm.

• Dexamethasone

Dexamethasone là fluomethylprednisolon, glucocorticod tổng hợp, hầu như không tan trong nước. Dexamethason tác dụng bằng cách gắn kết vào thụ thể ở tế bào, chuyển vị vào nhân tế bào và ở đó đã tác động đến một số gen được dịch mã. Dexamethason có tác dụng chống viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch, còn có tác dụng đến cân bằng điện giải thì rất ít. Về hoạt lực chống viêm, dexamethason mạnh hơn hydrocortison 30 lần.

Dexamethason được dùng uống,tiêm bắp, tiêm tại chỗ, hít hoặc bôi tại chỗ, để điều trị các bệnh mà corticosteroid được chỉ định( trừ suy tuyến thượng thận ) như shock do chảy máu, do chấn thương, do phẫu thuật hoặc do nhiễm khuẩn, phù não do u não, các bệnh viêm khớp...

Với liều tác dụng dược lý, dexamethason dùng toàn thân gây ưc chế tuyến yên gây giải phóng corticotropin (ACTH), làm cho vỏ tuyến thượng thận ngừng tiết hormon corticosteroid nội sinh( gây suy vỏ tuyến thượng thận thứ phát).

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Dexinacol

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Dung dịch thuốc tra mắt: Hộp 1 lọ 5ml

Mỗi 1lọ

• Chloramphenicol 20mg
  • Dexamethason natri phosphat 5mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc Dexinacol: 5.000 VNĐ/ lọ.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Dexinacol

Dexinacol được chỉ định điều trị viêm kết mạc cấp tính Dexinacol được chỉ định điều trị viêm kết mạc cấp tính  Thuốc Dexinacol được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

• Viêm kết mạc cấp tính hay viêm loét giác mạc và viêm mí mắt.
  • Thuốc Dexinacol có thể dùng khử nhiễm trước và sau khi phẫu thuật mắt.

Thuốc chống chỉ định với những trường hợp sau:

• Bệnh nhân mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.
  • Suy tủy, trẻ sơ sinh.
  • Nhiễm virus, vi nấm ở mắt, lao mắt.
  • Glaucoma.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Dexinacol

• Sử dụng trực tiếp vào mắt.

Liều lượng

• Liều dùng nhỏ 1 - 2 giọt, dùng nhiều lần/ngày. Khoảng 10 ngày.

Tác dụng phụ thuốc Dexinacol

Sau khi nhỏ thuốc có thể có các kích ứng tại mắt gây ngứa mắt, nóng rát tại chỗSau khi nhỏ thuốc có thể có các kích ứng tại mắt gây ngứa mắt, nóng rát tại chỗCác tác dụng phụ có thể gặp của thuốc:

Trước khi dùng thuốc tra mắt Dexinacol bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

• Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn dùng thuốc này cho người suy gan, suy thận.
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Lái xe và vận hành máy móc

Thuốc này không ảnh hưởng đến khả năng lái tàu xe hay vận hành máy móc.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Chỉ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Tương tác thuốc Dexinacol

Chưa có áo cáo đầy đủ về tương tác của Dexinacol với các thuốc khác.

Thức ăn, rượu bia, thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Dexinacol

• Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng.
  • Không dùng thuốc quá hạn ghi trên bao bì.

Làm gì khi sử dụng thuốc quá liều, quên liều?

Xử trí khi quá liều

Trong trường hợp khẩn cấp, liên hệ bác sĩ hoặc trung tâm y tế gần nhất.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên dùng 1 liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp theo kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều quy định.