Thuốc nhỏ mắt Fumeron 5ml - Điều trị dị ứng tại mắt - Cách dùng

Fumeron là thuốc nhỏ mắt chứa corticosteroid có tác dụng điều trị các bệnh lý dị ứng tại mắt. Vậy thuốc Fumeron được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Fumeron

Thành phần trong công thức thuốc Fumeron gồm Fluorometholone. Đây là một corticosteroid tổng hợp có gắn fluor, cũng có cấu trúc liên quan đến progesterone. Fluorometholone được dùng với hoạt tính glucocorticoid. Giống như các corticosteroid có hoạt tính chống viêm, fluorometholone ức chế phospholipase A2, do đó ức chế sản xuất eicosanoid và ức chế các hiện tượng viêm do tác dụng của các loại bạch cầu (bám dính biểu mô, di chuyển bạch cầu, hóa ứng động, thực bào…). Fluorometholone ức chế đáp ứng miễn dịch và 2 sản phẩm chính của viêm, prostaglandin và leukotrien.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Fumeron

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Thuốc nhỏ mắt: Chai 5 ml

Mỗi 1 chai

• Fluorometholone 5mg

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Fumeron

Fumeron được chỉ định điều trị viêm kết mạcFumeron được chỉ định điều trị viêm kết mạc

Fumeron thường được chỉ định trong các trường hợp như:

Điều trị ngắn ngày tình trạng dị ứng và viêm ở mắt: Viêm bờ mi, viêm kết mạc, viêm giác mạc, viêm củng mạc, viêm thượng củng mạc, viêm mống mắt – thể mi, viêm màng mạch nho, viêm sau mổ.

Thuốc chống chỉ định trong những trường hợp sau:

• Tiền sử quá mẫn với bất cứ thành phần nào của thuốc này.
  • Nhiễm khuẩn, virus, nấm ở mắt chưa kiểm soát được bằng điều trị như tổn thương ở giác mạc, kết mạc.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Fumeron

• Thuốc dùng nhỏ vào mắt.
  • Lắc kỹ trước khi dùng.

Liều lượng

• Có thể nhỏ 1 giọt hỗn dịch nhỏ mắt chứa fluorometholone vào túi kết mạc của mắt bị bệnh, mỗi ngày 2 – 4 lần.
  • Trong 24 – 48 giờ đầu điều trị với fluorometholone, có thể tăng liều thêm mỗi lần 1 giọt hỗn dịch, cứ cách 4 giờ nhỏ 1 lần. Nếu không có sự cải thiện trong vòng vài ngày, hãy ngừng thuốc và bắt đầu áp dụng liệu pháp khác.
  • Thời gian điều trị phụ thuộc vào loại bệnh và mức độ nghiêm trọng của bệnh, và có thể xê dịch từ vài ngày đến vài tuần, tránh điều trị trong thời gian dài. Khi ngừng thuốc, phải giảm dần liều lượng để tránh sự tăng nặng của bệnh.
  • Ban đầu, bệnh nhân được kê đơn hỗn dịch nhỏ mắt là 20 ml hoặc ít hơn và được bác sĩ khám bệnh lại trước khi kê đơn thêm.Trường hợp dùng nhiều thuốc hơn khuyến nghị, hãy ngừng thuốc và xin ý kiến của bác sĩ.

Tác dụng phụ thuốc Fumeron

Cần thông báo với bác sỹ nếu thấy dấu hiệu của dị ứng trong khi sử dụng thuốcCần thông báo với bác sỹ nếu thấy dấu hiệu của dị ứng trong khi sử dụng thuốc

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Ít gặp

• Mắt: Kích ứng, sung huyết, rối loạn thị giác nhất thời sau khi nhỏ thuốc.

Hiếm gặp

• Nhiễm khuẩn: Mắt (nặng lên hoặc thứ phát).
  • Miễn dịch: Dị ứng.
  • Thần kinh: Thay đổi thị trường (liên quan đến glaucoma).
  • Mắt: Đục thủy tinh thể dưới bao, glaucoma, giảm thị lực, ngứa mắt.
  • Toàn thân: Chậm lớn.

Rất hiếm gặp

• Mắt: Thủng giác mạc.
  • Khi đang nghiên cứu: Tăng nhãn áp.

Lưu ý thuốc Fumeron

Trước khi dùng thuốc Fumeron, bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

• Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc
  • Bạn dùng thuốc này cho người suy gan, suy thận
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Lái xe và vận hành máy móc

Cũng như bất kỳ thuốc điều trị mắt nào, nếu nhìn mờ thoáng qua xảy ra khi nhỏ mắt, bệnh nhân nên chờ cho đến khi nhìn rõ trở lại trước khi lái xe hoặc sử dụng máy móc.

Phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ

Vẫn chưa có đầy đủ dữ liệu về tác dụng có hại của Fumeron khi dùng cho người mang thai và phụ nữ con bú.

Do đó, cần sử dụng một cách thận trọng trên những đối tượng này.

Tương tác thuốc Fumeron

Thuốc

Trong trường hợp dùng thêm các chế phẩm nhỏ mắt khác, chờ 15 phút giữa các lần nhỏ các thuốc. Chưa có nghiên cứu tương tác thuốc nào được thực hiện.

Thức ăn, rượu bia và thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Fumeron

• Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc Fumeron ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là <30 ºC.
  • Không dùng thuốc quá hạn sử dụng ghi trên bao bì.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử trí khi quá liều

• Nếu vô ý nhỏ quá nhiều giọt, rửa sạch mắt với nước.
  • Quá liều thuốc dùng tại chỗ ở mắt không thường gây ra vấn đề cấp tính. Nếu vô ý nuốt phải, uống nước để làm loãng thuốc.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Câu hỏi liên quan

Xem tất cả hỏi đáp với chuyên mục: Fumeron