Thuốc Dithranol - Điều trị bệnh vẩy nến - Cách dùng

Dithranol là thuốc được dùng để điều trị bệnh vẩy nến bán cấp và vẩy nến mãn tính. Vậy thuốc Dithranol được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Dithranol

Thuốc Dithranol có thành phần chính là dithranol

• Dithranol là một trong những thuốc được lựa chọn hàng đầu để điều trị bệnh vảy nến mảng mạn tính ổn định.
  • Dithranol làm tốc độ tăng sinh và sừng hóa của tế bào biểu bì trở lại mức bình thường bằng cách giảm hoạt động gián phân của quá trình tăng sản biểu bì trong bệnh vẩy nến.
  • Thuốc ức chế tổng hợp DNA và có thể làm tăng giải phóng các dạng oxy hoạt động, làm rối loạn các quá trình chuyển hóa oxy hóa.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Dithranol

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Dạng thuốc mỡ : Có trong Vaseline vàng (nồng độ 0,1% và 1% Dithranol).

Dạng bột nhão: Dithranol có trong bột nhão axit salicylic và oxit với nồng độ 0,1% và 1% Dithranol.

Dạng kem: Nồng độ 0,1%, 0,25%, 0,5%.

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Dithranol

Dithranol điều trị vẩy nếnDithranol điều trị vẩy nến

Thuốc Dithranol chỉ định trong các trường hợp sau:

Dithranol được dùng để điều trị bệnh vẩy nến bán cấp và vẩy nến mãn tính.

Thuốc có thể phát huy công dụng nếu như được dùng đúng cách mà không gây tác dụng phụ.

Thuốc Dithranol chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Không dùng Dithranol cho bệnh nhân quá mẫn với thành phần của thuốc.
  • Không dùng Dithranol cho các trường hợp đỏ da toàn thân, vẩy nến mụn mủ, viêm da, vẩy nến cấp tính.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Dithranol

• Thuốc mỡ dùng thoa ngoài da
  • Rửa sạch tay và vùng da bị vẩy nến, để khô ráo trước khi tiến hành thoa thuốc.
  • Khi mới bắt đầu, chỉ nên thoa một lượng nhỏ và gia tăng liều lượng dần dần qua các lần bôi thuốc nếu như nhận thấy vẩy nến trên da có chuyển biến tích cực.
  • Nên bôi thuốc trước khi tắm.

Các chuyên gia cho biết, các dạng thuốc điều trị vẩy nến tại chỗ bao gồm dùng Dithranol sẽ đặc biệt công hiệu hơn khi da được dưỡng ẩm tốt. Do đó, bạn nên thoa kem dưỡng ẩm và làm mềm da trước điều trị bằng Dithranol.

Dithranol thường phát huy tác dụng chậm nên việc điều trị thường mất khá nhiều thời gian. Tuy vậy, hầu hết những người từng dùng thuốc trên điều trị đều đạt những hiệu quả nhất định.

Điều trị thông thường:

• Bôi bột nhão hoặc thuốc mỡ 0,1% (hoặc 0,05% đối với người da sáng màu), để yên trong vài giờ.
  • Tăng dần nồng độ lên 0,5% hoặc 1% trong các tuần tiếp theo.
  • Sau mỗi lần bôi thuốc điều trị, người bệnh cần tắm để loại bỏ Dithranol còn sót lại.

Đối với liệu pháp tiếp xúc ngắn:

• Liệu pháp này giúp tránh được tác dụng nhuộm màu biểu bì trên da mà vẫn giữ được hiệu quả điều trị.
  • Bôi thuốc lên vùng da bị vẩy nến từ 10 – 30 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
  • Nồng độ thuốc tăng dần đều: từ 0,1% đến 2%.
  • Cần lưu ý bôi vasalin để bảo vệ vùng da lành xung quanh.

Điều trị vẩy nến da đầu:

• Đầu tiên, bạn cần chải tóc để loại bỏ phần vẩy, sau đó, bôi kem lên vị trí bị vẩy nến, đợi cho thuốc thấm.
  • Sau đó, rửa sạch tóc với nước.
  • Lưu ý không được để thuốc dây vào mắt.
  • Khi dùng Dithranol trị vẩy nến da đầu, tóc bạn có thể bị ngả màu sang vàng hoặc hồng nhạt nhưng điều này sẽ sớm khắc phục sau khi ngưng dùng thuốc.

Điều trị vẩy nến cần được thực hiện cho đến khi da trở lại trạng thái ban đầu. Người bệnh có thể cần đến liệu trình gián đoạn để duy trì đáp ứng.

Tác dụng phụ thuốc Dithranol

Sử dụng Dithranol có thể gây viêm daSử dụng Dithranol có thể gây viêm da

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Thường gặp, ADR > 1/100

• Nhuộm màu da (tím nâu), thường từ trung bình đến nặng, song ít khi phải ngừng điều trị.
  • Kích ứng da và viêm da (các phản ứng nghiêm trọng làm đỏ da, gây cảm giác nóng, đau và sưng tấy).

Hiếm gặp, ADR < 1/1 000

Dị ứng (ban da).

Chú ý: Nếu vô ý để thuốc dây vào mắt, có thể bị viêm kết mạc nặng, viêm giác mạc hoặc mờ đục giác mạc.

Lưu ý thuốc Dithranol

• Bắt đầu điều trị phải dưới sự giám sát của thầy thuốc.
  • Phải dùng cẩn thận dithranol ở những vùng da nhạy cảm (chỗ nếp gấp da, trên mặt, ở bộ phận sinh dục), tránh tiếp xúc với mắt hoặc niêm mạc, với vùng da lành vì gây kích ứng nghiêm trọng.
  • Khi dùng dithranol phải bảo vệ bằng găng tay hoặc bôi thuốc xong phải rửa tay.
  • Thuốc để lại vết màu trên da, tóc, vải, chất dẻo và men.
  • Các vết trên da, tóc sẽ mất chậm khi ngừng điều trị.

Tương tác thuốc Dithranol

Dithranol có thể tương tác với các loại thuốc sau đây:

• Thuốc gây mẫn cảm với ánh sáng
  • Thêm acid oxalic hoặc acid ascorbic (vitamin C) có thể làm giảm tính ổn định của thuốc mỡ Dithranol.

Bảo quản thuốc Dithranol

• Ánh sáng và ẩm sẽ làm mất tác dụng của dithranol
  • Phải bảo quản dithranol ở nhiệt độ 8 - 15 ºC, trong hộp kín, tránh ánh sáng, tránh đông lạnh.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Quá liều

Khi bắt đầu điều trị, nếu thấy kích ứng nghiêm trọng, ví dụ như nóng bỏng, mọc mụn mủ, cảm giác bỏng rát thì phải giảm liều hoặc ngừng dùng thuốc ngay nếu cần thiết.