Thuốc Dexapos - Điều trị viêm ở mắt - Lọ 5ml - Cách dùng

Thuốc Dexapos thường được dùng để điều trị viêm ở mắt có đáp ứng với steroid, viêm kết mạc, viêm giác mạc. Vậy thuốc Dexapos được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Dexapos

Dexapos có thành phần chính là Dexamethasone

Dexamethasone tác dụng bằng cách gắn vào thụ thể ở tế bào, chuyển vị vào nhân tế bào và ở đó đã tác động đến 1 số gen được dịch mã. Dexamethasone có tác dụng chính là chống viem, chốnh dị ứng, ức chế miện dịch, còn có tác dụng đến cân bằng điện giải thì rất ít. Về hoạt lực chống viêm, dexamethasone mạnh hơn hydrocortison 30 lần, mạnh hơn prednisolon 7 lần.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Dexapos

Thuốc được bào chế dưới dạng  dung dịch nhỏ mắt với hàm lượng Dexamethasone Sodium metasulfobenzoate 1mg/ml

Giá thuốc: 370.000 VND/lọ 5ml

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Dexapos

Thuốc được chỉ định trong viêm kết mạc mắtThuốc được chỉ định trong viêm kết mạc mắt

Thuốc Dexapos được chỉ định dùng trong các trường hợp sau: Ðiều trị viêm ở mắt có đáp ứng với steroid, viêm kết mạc, viêm giác mạc, tắc và nhiễm khuẩn ở lệ quản, viêm mống mắt, chống nhiễm khuẩn trước và sau giải phẫu mắt.

Thuốc chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Dị ứng với các thành phần của thuốc.
  • Suy tủy.
  • Trẻ sơ sinh.
  • Nhiễm virus, vi nấm ở mắt, lao mắt, glaucom.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Dexapos

Thuốc dùng nhỏ mắt.

Theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc.

Thời gian điều trị thông thường khoảng 10 ngày.

Nhỏ 1 - 2 giọt mỗi lần, ngày nhỏ nhiều lần.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Tác dụng phụ thuốc Dexapos

Buồn nôn, nôn, tiêu chảy là các tác dụng phụ có thể gặpBuồn nôn, nôn, tiêu chảy là các tác dụng phụ có thể gặp

Khi sử dụng thuốc  bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn (ADR).

Thường gặp, ADR > 1/100

• Da: Ngoại ban;
  • Tiêu hóa: Buồn nôn, nôn, tiêu chảy.

Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

• Máu: Giảm bạch cầu hạt, giảm tiểu cầu và thiếu máu với giảm hồng cầu lưới, tất cả có thể phục hồi;
  • Da: Nổi mày đay;
  • Khác: Phản ứng quá mẫn.

Hiếm gặp, ADR < 1/1000

• Toàn thân: Nhức đầu;
  • Máu: Mất bạch cầu hạt, giảm toàn thể huyết cầu, thiếu máu không tái tạo;
  • Thần kinh: Viêm dây thần thị giác, viêm đa thần kinh ngoại biên, liệt cơ mắt, lú lẫn;
  • Khác: Hội chứng xám ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuần tuổi, đặc biệt nguy cơ ở liều cao.

Lưu ý thuốc Dexapos

Lưu ý chung

Không dùng cùng lúc với một loại thuốc nhỏ mắt khác có chứa kháng sinh hoặc sulfamid.

Phải ngừng ngay liệu pháp cloramphenicol nếu xảy ra viêm dây thần kinh thị giác hoặc ngoại biên. Cũng như những kháng sinh khác, dùng cloramphenicol có thể dẫn đến sự sinh trưởng quá mức những vi khuẩn không nhạy cảm, kể cả nấm. Nếu xảy ra bội nhiễm, phải tiến hành liệu pháp thích hợp.

Sử dụng dài ngày phải có ý kiến của thầy thuốc.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Thời kỳ mang thai

Thời kỳ cho con bú

Tương tác thuốc Dexapos

Thuốc

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một vài thuốc có thể tương tác với dexamethasone. tuy nhiên, hầu như chỉ có một lượng nhỏ dexamethasone, neomycin và polymyxin B dạng nhỏ mắt đi vào máu, do đó nguy cơ tương tác với thuốc khác sẽ thấp.

Thức ăn, rượu bia và thuốc lá

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Dexapos

Để nơi khô mát, nhiệt độ dưới 30°C, tránh ánh sáng.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Xử trí khi quá liều

Chưa có thông tin về triệu chứng dùng thuốc quá liều. Tuy nhiên khi dùng nhỏ mắt quá liều, có thể dùng nước muối sinh lý để rửa mắt.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.