Thuốc Denicol - Điều trị mắt, tai, mũi, họng - Hộp 1 lọ x 15ml - Cách dùng

Denicol là thuốc thuộc nhóm điều trị mắt, tai, mũi, họng. Vậy thuốc Denicol được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Denicol

Thành phần chính của Denicol là Natri borat, vanilin, glycerin

Glycerin là một tác nhân loại nước qua thẩm thấu, có các đặc tính hút ẩm và làm trơn. Khi uống, glycerin làm tăng tính thẩm thấu huyết tương, làm cho nước thẩm thấu từ khoang ngoài mạch máu đi vào huyết tương. Glycerin đã được dùng uống làm giảm áp suất nhãn cầu và giảm thể tích dịch kính trong phẫu thuật mắt và để phụ trị trong điều trị glaucom cấp. Glycerol có thể dùng bôi ngoài để giảm phù nề giác mạc, nhưng vì tác dụng là tạm thời nên chủ yếu chỉ được dùng để làm thuận lợi cho việc khám và chẩn đoán nhãn khoa (thuốc tra mắt Ophthalgan). Glycerol đã được dùng uống hoặc tiêm tĩnh mạch để giảm áp suất nội sọ trong các trường hợp bệnh nhồi máu não hoặc đột quỵ. Glycerol thường được dùng qua đường trực tràng (biệt dược: Feet, Babylax, Sani - supp) để hút dịch vào đại tràng và do đó thúc đẩy thải phân khi táo bón. Thuốc còn có tác dụng gây trơn và làm mềm phân.

Dạng bào chế, hàm lượng thuốc Denicol

Thuốc được bào chế dưới dạng: Hộp 1 lọ x 15ml

Hàm lượng:

Natri borat .... 3,87g

Vanillin ..........0,021g

Glycerin .........15ml

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Denicol

Denicol được chỉ định trong điều trị đẹn (trị lưỡi trắng, tưa lưỡi)Denicol được chỉ định trong điều trị đẹn (trị lưỡi trắng, tưa lưỡi)

Thuốc Denicol được chỉ định để điều trị một số căn bệnh sau:

• Trị đẹn ( trị lưỡi trắng,tưa lưỡi): Đây là tình trạng khoang miệng bị nấm candida xâm nhiễm khiến người bệnh bị đau rát, chảy máu khi đánh răng hay cạo mạnh.
  • Lở miệng: Còn được gọi là nhiệt miệng là bệnh lý về răng miệng, thường xuất hiện trên môi,lưỡi, lợi hoặc trong má gây cảm giác đau đớn và khó chịu khi nói chuyện và ăn uống
  • Sưng lợi (sưng nướu): tình trạng viêm nhiễm vùng nướu bao quanh chân răng
  • Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh: Lau sạch lưỡi, giúp giảm mùi thực phẩm và hạn chế vi khuẩn tích tụ.

Mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Denicol

Cách sử dụng

Cách dùng thuốc rơ lưỡi Denicol cho trẻ sơ sinh:

• Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi rơ lưỡi cho bé
  • Dùng gạc vô trùng quấn quanh ngón tay, thấm dung dịch thuốc denicol rồi lau nhẹ nhàng lên lưỡi bé và vùng khoang miệng.

Liều lượng

Đối với rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn từ 1-2 ngày một lần vì mỗi lần bú sữa mẹ, lưỡi của bé cọ vào núm ti nên rất ít khi có cặn sữa.

Đối với trẻ sơ sinh uống sữa ngoài thì lưỡi dễ đóng cặn nên rơ lưỡi 2-3 lần/ ngày.

Các trường hợp khác thoa vào các vùng bị tổn thương ngày ba lần.

Tác dụng phụ thuốc Denicol

Chưa có báo cáo về tác dụng phụ của thuốc denicol, tuy nhiên nếu có các biểu hiện bất thường sau khi sử dụng thuốc, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Lưu ý thuốc Denicol

Đau đầu là một trong số các triệu chứng khi nuốt phải thuốcĐau đầu là một trong số các triệu chứng khi nuốt phải thuốc

Chỉ dùng để rơ miệng, tuyệt đối không được uống thuốc này

• Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng, nên tham khảo ý kiến bác sĩ vì đây là thuốc thường dùng cho trẻ sơ sinh, cần cẩn thận tuyệt đối, tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.
  • Một số triệu chứng khi nuốt phải thuốc như đau đầu, sốt, ói mửa, mắt đỏ xuất hiện sau 2-4 tiếng. Trường hợp nuốt nhầm thuốc, bạn nên đến ngay trung tâm y tế gần nhất hoặc bệnh viện để xử lý

Lái xe và vận hành máy móc

Denicol không ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy vì không gây ra các tác động lên thần kinh trung ương như buồn ngủ, đau đầu, chóng mặt

Do đó, có thể sử dụng thuốc trên các đối tượng này.

Phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ

Vẫn chưa có đầy đủ dữ liệu về tác dụng có hại của Denicol khi dùng cho người mang thai và phụ nữ con bú.

Do đó, cần sử dụng một cách thận trọng trên những đối tượng này.

Tương tác thuốc Denicol

Thuốc

Cần nhớ tương tác thuốc với các thuốc khác thường khá phức tạp do ảnh hưởng của nhiều thành phần có trong thuốc. Các nghiên cứu hoặc khuyến cáo thường chỉ nêu những tương tác phổ biến khi sử dụng. Chính vì vậy không tự ý áp dụng các thông tin về tương tác thuốc Denicol nếu bạn không phải là nhà nghiên cứu, bác sĩ hoặc người phụ trách y khoa.

Thức ăn, rượu bia và thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

• Suy thận cấp hoặc mạn tính
  • Bệnh Addison không được điều trị

Bảo quản thuốc Denicol

• Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc Denicol ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là <30 ºC.
  • Không dùng thuốc quá hạn sử dụng ghi trên bao bì.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử trí khi quá liều

Những biểu hiện bất thường khi quá liều cần thông báo cho bác sĩ hoặc người phụ trách y tế. Trong trường hợp quá liều thuốc Denicol có các biểu hiện cần phải cấp cứu: Gọi ngay 115 để được hướng dẫn và trợ giúp. Người nhà nên mang theo sổ khám bệnh, tất cả toa thuốc/lọ thuốc đã và đang dùng để các bác sĩ có thể nhanh chóng chẩn đoán và điều trị

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.