Thuốc Danalax - Dùng trong các trường hợp táo bón - Hộp 1 lọ 50 viên - Cách dùng

Thuốc Danalax thường được dùng trong các trường hợp táo bón. Vậy thuốc Danalax được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Danalax

Danalax có thành phần chính là Bisacodyl.

Bisacodyl là dẫn chất của diphenylmethan, có tác dụng nhuận tràng kích thích, thuốc không tan trong nước, tan ít trong cồn. Bisacodyl làm tăng nhu động do tác dụng trực tiếp lên cơ trơn ruột bởi kích thích đám rối thần kinh trong thành ruột, thuốc cũng làm tăng tích luỹ ion và dịch thể trong đại tràng.

Dạng bào chế và hàm lượng thuốc Danalax

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Viên bao phim tan trong ruột: Hộp 1 vỉ 10 viên, Hộp 1 lọ 50 viên

Mỗi viên Danalax: Bisacodyl 5mg; tá dược vừa đủ.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Danalax

Danalax được chỉ định cho người bị táo bónDanalax được chỉ định cho người bị táo bón

Táo bón.

Chuẩn bị trong các phương sách chẩn đoán, điều trị trước và sau phẫu thuật, trong những điều kiện đòi hỏi đại tiện được dễ dàng.

Viêm kết tràng.

Hội chứng đau bụng không rõ nguyên nhân.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Danalax

Thuốc dùng đường uống.

Liều dùng

Người lớn và trẻ em trên 10 tuổi : Uống 1 – 2 viên (5mg) vào buổi tối, có thể dùng liều cao hơn 3 – 4 viên nếu cần.

Trẻ em 6 – 10 tuổi : uống 1 viên (5mg) vào buổi tối.

Tác dụng phụ của thuốc Danalax

Một số trường hợp hiếm gặp có thể xảy ra tình trạng đau bụng, tiêu chảy khi sử dụng DanalaxMột số trường hợp hiếm gặp có thể xảy ra tình trạng đau bụng, tiêu chảy khi sử dụng DanalaxHiếm thấy đau bụng, tiêu chảy.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Danalax

Lưu ý chung

Cũng như các thuốc nhuận tràng khác, Danalax không nên dùng liên tiếp trong thời gian dài.

Nếu phải dùng thuốc nhuận tràng mỗi ngày, nên khám để tìm nguyên nhân gây táo bón.

Dùng quá liều dài hạn có thể gây rối loạn cân bằng điện giải và hạ kali máu, và có thể gây táo bón phản ứng. Việc dùng tọa dược có thể gây cảm giác đau và kích ứng tại chỗ, đặc biệt nếu bị dò hậu môn và viêm loét hậu môn.

Phụ nữ có thai và cho con bú

Kinh nghiệm dùng lâu dài không cho thấy bằng chứng về tác dụng phụ hoặc gây hại trong thai kỳ.

Tuy nhiên, cũng như các thuốc khác, Danalax chỉ nên dùng trong thai kỳ theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Trẻ em

Trẻ em không nên dùng Danalax mà không có hướng dẫn của thầy thuốc.

Tương tác thuốc Danalax

Khi dùng chung với lợi tiểu hoặc adrenocorticoid làm tăng nguy cơ mất cân bằng điện giải nếu dùng Dulcolax quá liều.

Rối loạn cân bằng điện giải có thể làm tăng nhạy cảm đối với các glycoside tim. Bảo quản thuốc

Thuốc cần tránh nóng, ánh sáng và ẩm. Bảo quản ở nhiệt độ dưới 25oC.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Nếu dùng quá liều

Triệu chứng: Nếu dùng liều cao, có thể xảy ra các triệu chứng; tiêu chảy, đau bụng và mất kali và các điện giải khác có biểu hiện lâm sàng đáng kể.

Ðiều trị: Trong vòng thời gian ngắn sau khi uống viên bao Dulcolax, viêc hấp thu thuốc có thể được giảm hoặc phòng ngừa bằng cách gây nôn hoặc rửa dạ dày. Có thể cần bù dịch và điều chỉnh cân bằng điện giải, đặc biệt ở người già và bệnh nhi.

Việc dùng thuốc chống co thắt có thể có ích.

Nếu quên liều

Tham khảo ý kiến của bác sĩ.