Thuốc Cromal - Điều trị viêm kết mạc dị ứng - Hộp 1 lọ - Cách dùng

Cromal là thuốc điều trị viêm kết mạc dị ứng. Vậy thuốc Cromal được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Cromal

Thuốc Cromal có thành phần chính là Natri cromolyn

Cromolyn là thuốc chống dị ứng.

Cromolyn có tác dụng bảo vệ dưỡng bào (mastocyte) khỏi các phản ứng kết hợp kháng nguyên - kháng thể typ IgE gây ra và ngăn không cho giải phóng các chất trung gian phản vệ như histamin, leucotrien. Thuốc có thể tác dụng thông qua kìm hãm gián tiếp kênh calci (ngăn calci từ ngoài đi vào trong dưỡng bào). Cromolyn còn giảm đáp ứng quá mức của phế quản. Người ta cũng thấy cromolyn có tác dụng chống co thắt phế quản do khí lạnh, khi thở sâu, nahnh hoặc dị nguyên. Thuốc tác dụng tại chỗ.

Cromolyn không có tác dụng trực tiếp chống viêm hay kháng histamin, tác dụng gây giãn phế quản là không đáng kể. Thuốc chỉ có tác dụng thuần tuý dự phòng và không có vai trò nào trong điều trị cơn hen cấp tính.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Cromal

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng sau

*Dung dịch nhỏ mắt-2%w/w. Hộp 1 lọ

Mỗi 1 viên chứa

• Natri cromolyn
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Cromal

Cromal điều trị viêm kết mạc dị ứng.

Thuốc Cromal chỉ định trong các trường hợp sau: Viêm kết mạc dị ứng.

Thuốc Cromal chống chỉ định trong các trường hợp sau: Chống chỉ định ở những bệnh nhân đã cho thấy quá mẫn cảm với natri cromoglycate hoặc với bất kỳ thành phần nào khác.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Cromal

Thuốc dạng dung dịch, dùng nhỏ mắt

Liều dùng

Một đến hai giọt mỗi mắt, bốn đến sáu lần trong một ngày;  hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

Tác dụng phụ thuốc Cromal

Sử dụng Cromal có thể gây đau rát mắt

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Thường gặp: nhức đầu, buồn ngủ, kích ứng miệng, buồn nôn, đau dạ dày, viêm dạ dày ruột (ở người bị hen, các triệu chứng thường là nhẹ và sẽ hết khi ngừng thuốc), đau nhói hay đau rát ở mắt thoáng qua (dùng trong nhãn khoa), co đồng tử, kích ứng họng, co thắt phế quản nhẹ, viêm da.

Hiếm gặp: co thắt phế quản nặng, thâm nhiễm bạch cầu ái toan ở phổi, viêm tuyến mang tai, khó tiểu tiện

Thôi dùng thuốc và có hay không dùng corticoid sẽ làm mất các triệu chứng trên.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Cromal

Bệnh nhân có thể trải qua cảm giác châm chích hoặc nóng rát thoáng qua sau khi dùng dung dịch nhỏ mắt natri cromoglycate

Hủy bỏ phần còn lại 4 tuần sau khi mở chai.

Không nên đeo kính áp tròng mềm trong suốt thời gian điều trị.

Natri cromoglycate có thể được sử dụng dự phòng.

Như với tất cả các loại thuốc nhỏ mắt, việc nhỏ thuốc nhỏ mắt này có thể gây mờ mắt thoáng qua.

Thai kỳ

Mức độ B

Giống như tất cả các loại thuốc, nên thận trọng, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ. Kinh nghiệm tích lũy với natri cromoglycate cho thấy rằng nó không có tác dụng phụ đối với sự phát triển của thai nhi. Nó chỉ nên được sử dụng trong thai kỳ khi có nhu cầu rõ ràng.

Thời gian cho con bú

Người ta không biết liệu natri cromoglycate được bài tiết qua sữa mẹ hay không, nhưng, trên cơ sở tính chất hóa lý của nó, điều này được coi là không thể. Không có thông tin nào cho thấy việc sử dụng natri cromoglycate có tác dụng không mong muốn đối với em bé. Bởi vì nhiều loại thuốc được bài tiết qua sữa mẹ, nên thận trọng khi dùng dung dịch nhỏ mắt natri cromoglycate cho bà mẹ cho con bú.

Sử dụng cho trẻ em

An toàn và hiệu quả của giải pháp nhãn khoa natri cromoglycate ở trẻ em dưới 4 tuổi chưa được biết.

Tương tác thuốc Cromal

Khi sử dụng cùng một lúc hai hoặc nhiều thuốc thường dễ xảy ra tương tác thuốc dẫn đến hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng.

Tương tác Thuốc Cromal với thuốc khác

Cromolyn dùng trong nhãn khoa có thể được dùng đồng thời với atropin sulfat nhỏ mắt, với thuốc nhỏ mắt prednisolon acetat 1% cộng phenylephrin 0,12%.

Tương tác Thuốc Cromal với thực phẩm, đồ uống

Khi sử dụng thuốc với các loại thực phẩm hoặc rượu, bia, thuốc lá... do trong các loại thực phẩm, đồ uống đó có chứa các hoạt chất khác nên có thể ảnh hưởng gây hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng với thuốc. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ về việc dùng Thuốc Cromal cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Bảo quản thuốc Cromal

Nên bảo quản Thuốc Cromal như thế nào

Bảo quản thuốc nơi khô, mát, nhiệt độ không quá 30 độ C, tránh ánh sáng mặt trời.

Lưu ý khác về bảo quản Thuốc Cromal

Lưu ý không để Thuốc Cromal ở tầm với của trẻ em, tránh xa thú nuôi. Trước khi dùng Thuốc Cromal, cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm, đặc biệt với những dược phẩm dự trữ tại nhà.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.