Thuốc Codeforte - Điều trị bệnh liên quan đến đường hô hấp - Hộp 2 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Codeforte là thuốc dùng để điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Vậy thuốc Codeforte được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Codeforte

Codeforte là sự kết hợp bởi 3 hoạt chất chính: Codein phosphat, Guaifenesin, Clorpheniramin maleat. Với các đặc tính dược lý như sau:

Codein phosphat có tác dụng giảm ho do thuốc có tác dụng ức chế trực tiếp và nâng cao ngưỡng kích thích của trung tâm ho, làm khô và làm tăng độ quánh của dịch tiết đường hô hấp.
Guaifenesin có tác dụng làm long đờm, giảm ho do cơ chế làm loãng long dịch đờm, dễ dàng đẩy ra ngoài khi ho.

Clorpheniramin maleat là 1 kháng Histamin trên thụ thể  H1 có tác dụng chống ho ở ngoại biên do ức chế sự co phế quản gây phản xạ ho. Đồng thời làm tăng tiềm lực của thuốc giãn phế quản khác.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Codeforte

Dạng bào chế: Viên nang mềm và dạng siro

Thuốc Codeforte viên nang có giá khoảng 25.000đ/hộp 2 vỉ x 10 viên.

Siro Codeforte 125ml có giá khoảng 25.000đ/hộp

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Codeforte

Tìm hiểu kỹ thuật ho có điều khiển | VinmecCodeforte được sử dụng điều trị ho hiệu quảCodeforte được sử dụng điều trị ho hiệu quả

Chữa trị các triệu chứng ho do kích thích, ho do viêm phế quản, ho có đờm, viêm họng, viêm phổi.

Giúp thông cổ, cải thiện đường hô hấp.

Thuốc Codeforte chống chỉ định cho các trường hợp sau:

• Người bị hen, suy hô hấp
  • Người mẫn cảm với các thành phần của thuốc
  • Trẻ em dưới 2 tuổi
  • Glocom góc hẹp
  • Tắc cổ bàng quang

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Codeforte

Thuốc sử dụng theo đường uống

Liều lượng

Codeforte dạng siro

Người lớn

Liều thông thường cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi

Bạn dùng 10–20ml/lần, 2–3 lần/ngày.

Trẻ em

Trẻ từ 5–12 tuổi: dùng 5–10ml/lần, 2–3 lần/ngày.

Trẻ từ 2–5 tuổi: dùng 2,5–5ml/lần, 2–3 lần/ngày.

Codeforte dạng vỉ

Người lớn

Liều thông thường cho người lớn và trẻ em trên 6 tuổi

Bạn dùng 1–2 viên/lần, 3 lần/ngày.

Trẻ em

Liều thông thường cho trẻ dưới 6 tuổi vẫn chưa được nghiên cứu. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc này cho trẻ.

Tác dụng phụ thuốc Codeforte

Khi sử dụng thuốc Codeforte, bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng phụ sau:

• Buồn ngủ, nôn nao, choáng váng, ảo giác hoặc rối loạn tiền đình.
  • Gây ra rối loạn nhịp tim, đánh trống ngực, hạ huyết áp.
  • Rối loạn hô hấp, co thắt phế quản nhẹ.
  • Gây táo bón.
  • Co thắt niệu quản, bí đái, tiểu tiện ít.
  • Dùng Codeforte liều cao kéo dài có nguy cơ gây nghiện.

Lưu ý thuốc Codeforte

Cần thận trọng khi dùng thuốc trong những trường hợp sau:

• Người bị cao huyết áp, bệnh tim mạch, rối loạn chức năng thượng thận, phì đại tuyến tiền liệt.
  • Trẻ em dưới 6 tuổi.

Lái xe và vận hành máy móc

Thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe hoặc vận hành máy, do đó bạn cần tránh dùng cho người đang lái xe hoặc đang điều khiển máy móc.

Phụ nữ có thai và cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Bạn chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết hoặc khi lợi ích của việc dùng thuốc được xác định cao hơn nguy cơ.

Tương tác thuốc Codeforte

Thuốc

Một số thuốc khi dùng đồng thời với nhau có thể gây tương tác làm giảm tác dụng điều trị và tăng nguy cơ tác dụng không mong muốn của mỗi thuốc. Bạn nên báo với bác sĩ tất cả các loại thuốc mà mình đang sử dụng, kể cả thảo dược và thực phẩm chức năng. Một số thuốc gây tương tác với Codeforte gồm:

• Thuốc nhóm IMAO và thuốc chống trầm cảm 3 vòng: tăng tác dụng hoặc kích thích, làm tăng nguy cơ gây trầm cảm.
  • Thuốc an thần: Diazepam, Phenobarbital: tăng tác dụng lên thần kinh trung ương ức chế hô hấp, có thể dẫn đến hôn mê tử vong.
  • Các thuốc kháng cholinergic như Atropin, thuốc chống tiêu chảy: tăng tác dụng của các thuốc này gây táo bón, liệt ruột.
  • Sử dụng rượu: tăng nguy cơ hạ huyết áp, suy hô hấp.
  • Ciprofloxacin làm giảm nồng độ của thuốc này trong huyết tương do đó làm giảm tác dụng của Ciprofloxacin.
  • Thuốc lá cũng có khả năng tương tác với thuốc Codeforte.

Thức ăn và rượu bia

Thức ăn và rượu bia có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn và rượu bia. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Codeforte

• Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là <30 ºC.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử trí khi quá liều

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.