Thuốc Clesspra - Thuốc nhỏ mắt - Hộp 1 lọ 5ml - Cách dùng

Clesspra là thuốc được chỉ định dùng trong các trường hợp điều trị viêm mắt có đáp ứng với glucocorticoid kèm theo nhiễm khuẩn ở mắt hoặc nguy cơ nhiễm khuẩn ở mắt cao . Vậy thuốc Clesspra được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Clesspra

Thuốc Clesspra có thành phần chính gồm Tobramycin, Dexamethasone

Tobramycin có tác dụng trên các vi khuẩn thường gặp sau: Staphylococci, bao gồm S. aureus và S.epidermidis, bao gồm chủng kháng penicillinase. Streptococci, bao gồm một số loài beta tan huyết nhóm A, một số loài không gây tan huyết, và Streptococcus pneumoniae, Peudomonas aeruginosa, E.coli, Klebsiella pneumoniae, Enterobacter aerogenes, Proteus mirabilis, hầu hết chủng Proteus vulgaris, các loài species.

Dexamethason là dẫn xuất corticosteroid có tác dụng chống viêm mạnh hơn hydrocortison 30 lần, mạnh hơn prednisolon 7 lần.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Clesspra

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng sau

*Dung dịch nhỏ mắt. Hộp 1 lọ 5ml

Mỗi 1 lọ  chứa

• Tobramycin 15-mg
  • Dexamethasone 5mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc: 20.000 VNĐ/Lọ

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Clesspra

Clesspra điều trị viêm mí mắt

Thuốc Clesspra  chỉ định trong các trường hợp sau

• Những người bị viêm mí mắt, viêm giác mạc, viêm màng bồ đào mắt.
  • Những người bị viêm mắt do hóa chất, ô nhiễm môi trường, hoặc tiếp xúc với các tác nhân gây hại cho mắt khác.
  • Phòng ngừa các nguy cơ gây nhiễm trùng mắt, hoặc nguy cơ nhiễm khuẩn sau phẫu thuật mắt.

Thuốc Clesspra chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Không sử dụng thuốc cho những người dị ứng với Tobramycin sulfate hoặc Dexamethasone sodium phosphate hoặc bất kỳ thành phần nào có trong sản phẩm.
  • Không sử dụng cho những người có tiền sử dị ứng với corticoid đường dùng ngoài.
  • Bạn hãy thông báo cho bác sĩ về các tiền sử dị ứng của mình để tránh dùng thuốc sai cách gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Clesspra

• Thuốc dùng nhỏ mắt, không được uống
  • Lắc kỹ lọ thuốc trước khi sử dụng.
  • Cẩn thận không để đầu ống nhỏ giọt chạm vào mí mắt, khu vực xung quanh hoặc các bề mặt khác.
  • Đậy kín lọ sau khi sử dụng.
  • Nếu sử dụng đồng thời với các thuốc nhỏ mắt khác, thời gian dùng giữa các thuốc là 5 phút. Thuốc mỡ mắt nên được dùng cuối cùng.

Liều dùng

Cứ 4 hay 6 giờ, nhỏ 1 hoặc 2 giọt vào mỗi mắt. Trong 24 hay 48 giờ đầu, có thể tăng liều: Cứ 2 giờ, nhỏ 1 hoặc 2 giọt vào mỗi mắt. Số lần dùng thuốc giảm dần khi bệnh được cải thiện.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Tác dụng phụ thuốc Clesspra

Sử dụng Clesspra có thể gây đỏ mắt

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

• Phản ứng dị ứng, ngứa ngáy, đỏ mắt.
  • Phù ở mí mắt
  • Tăng nhãn áp, ảnh hưởng đến khả năng quan sát.
  • Mỏi mắt, nặng mắt...

Nếu bạn gặp các dấu hiệu lạ hoặc các bất thường ở mắt trong quá trình sử dụng thuốc, hãy ngừng sử dụng ngay và thông báo cho bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời

Lưu ý khi sử dụng thuốc Clesspra

Thận trọng khi sử dụng

• Không tiêm thuốc Clesspra DX vào mắt.
  • Chỉ được dùng thuốc trong vòng 1 tháng sau khi đã mở nắp lọ.
  • Như các kháng sinh khác, khi dùng kéo dài có thể gây ra sự phát triển quá mức củạ các vi sinh vật không nhạy cảm bao gồm cả nấm. Nếu có bội nhiễm, nên áp dụng phương pháp trị liệu thích hợp. Có thể xảy rạ hiện tượng mẫn cảm chéo với các kháng sinh nhóm Aminoglycosid. Nếu có hiện tượng quá mẫn cảm với thuốc xảy ra, cần ngừng ngay thuốc và có biện pháp điều trị thích hợp.
  • Sử dụng corticoid kéo dài có thể dẫn đến tăng nhãn áp và đục thuỷ tinh thể dưới bao sau. Sử dụng thuốc dài ngày có thể làm giảm đáp ứng của cơ thể và vì vậy tăng nguy cơ nhiễm trùng thứ phát ở mắt, che lấp dấu hiệu nhiễm trùng. Nên đề phòng khả năng nhiễm nấm giác mạc sau khi sử dụng corticoid kéo dài.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Không ảnh hưởng.

Thời kỳ mang thai

Tobramycin đã đựợc chứng minh gây điếc bẩm sinh cả hai bên tai không hồi phục khi sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai. Vì vậy, cần phải cân nhắc lợi hại thật cẩn thận khi phải dùng thuốc này trong những tình trạng đe doạ tính mạng hoặc trong những bệnh nặng mà các thuốc khác không dùng được hoặc không có hiệu lực.

Thời kỳ cho con bú

Tobramycin được tiết vào sữa mẹ với lượng nhỏ. Tuy nhiên, thuốc rất ít được hấp thu qua đường uống và chưa có vấn đề gì với trẻ đang bú được thông báo.

Tương tác thuốc Clesspra

Nếu Clesspra DX được dùng đồng thời với các kháng sinh aminoglycosid khác, thì có thể gây tăng độc tính của thuốc và vì vậy cần phải theo dõi nồng độ thuốc trong huyết thanh.

Bảo quản thuốc Clesspra

• Thuốc được bảo quản ở điều kiện thường, không để thuốc ở nơi quá nóng hoặc quá lạnh, nhiệt độ thích hợp nhất là từ 25-30 độ C.
  • Không để thuốc ở nơi có ánh nắng trực tiếp hoặc ẩm ướt.
  • Để xa tầm tay trẻ em.
  • Sử dụng thuốc trong vòng 1 tháng kể từ khi mở nắp.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Làm gì khi dùng quá liều?

Trên lâm sàng, các triệu chứng điển hình cùa sự quá liều dung dịch nhỏ mắt tobramycin và dexamethason (viêm kết mạc dạng chấm, đỏ măt chảy nước mắt nhiều, phù và ngứa mi mắt) có thể giống như các tác dụng phụ ở một số bệnh nhân.

Làm gì khi quên 1 liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.