Tẩy trắng răng: Thực phẩm nên và không nên ăn sau khi tẩy trắng răng

Như nhiều nghiên cứu và quan sát cho thấy, thực phẩm và đồ uống chúng ta tiêu thụ có thể ảnh hưởng đáng kể đến màu răng nói chung. Tuy nhiên, nếu bạn vừa mới tẩy trắng răng, thì mức độ ảnh hưởng của thực phẩm lên màu sắc răng còn cao hơn nữa. Đó là lý do tại sao sau khi tẩy trắng răng xong bạn nên tránh một số loại thực phẩm. Bài viết sau đây sẽ giải thích nguyên nhân tại sao và đưa ra những lời khuyên hữu ích để giúp định hướng các quyết định ăn uống của bạn trong 48 giờ sau khi tẩy trắng răng.

Video: Những lời dặn sau tẩy trắng răng .

Cấu tạo của răng 

Cấu tạo thân răng có 3 lớp từ ngoài vào trong bao gồm: men răng, ngà răng, tủy răng.  (nguồn: nhakhoathammyanhdung.com)

Cấu tạo thân răng có 3 lớp từ ngoài vào trong bao gồm: men răng, ngà răng, tủy răng.(nguồn: nhakhoathammyanhdung.com)

Răng được chia thành ba phần rõ ràng: chân răng, cổ răng và thân răng. Vì tẩy trắng răng chỉ ảnh hưởng đến thân răng, phần răng mà bạn có thể nhìn thấy, chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào phần này. Thân răng gồm có 3 lớp, từ ngoài vào trong bao gồm:

  • Men răng: Đây là lớp trên cùng của răng, là phần cứng nhất và chắc nhất. Màu sắc tự nhiên của răng có thể dao động từ hơi vàng đến trắng xám hơn, đó là lý do tại sao một số người có thể có hàm răng trắng hơn những người khác. Vai trò của men răng là bảo vệ các cấu trúc bên trong răng - là nơi chứa các dây thần kinh nhạy cảm. Nếu bạn ăn uống đồ nóng, lạnh hoặc có tính axit, men răng sẽ hoạt động như một lớp bảo vệ chống lại nó và bất kỳ mảng bám nào.
  • Ngà răng: Nằm ngay bên dưới men răng, ngà răng bao phủ toàn bộ răng từ thân răng đến chân răng và kết nối với các dây thần kinh bên trong. Là lớp hỗ trợ thứ hai, cấu trúc đàn hồi của ngà răng giúp giữ cho men răng của bạn không bị nứt vỡ đồng thời kết nối với phần còn lại của răng. Nếu men răng bị xói mòn hoặc nướu bị tụt, lớp ngà răng sẽ bị lộ ra, có nghĩa là các dây thần kinh có nhiều khả năng bị kích thích.
  • Tủy răng: Tủy răng là phần ở giữa răng, có chứa mạch máu và thần kinh của răng. Tủy răng có 2 nhiệm vụ : tạo ngà và tiếp nhận cảm giác nhờ các dây thần kinh với các đầu tận cùng chui vào các ống ngà.

Vậy tẩy trắng răng có tác dụng gì và có ảnh hưởng gì đến răng miệng không? 

Tác dụng ngắn hạn của việc làm trắng răng

Các nghiên cứu cho thấy rằng tẩy trắng răng có ít rủi ro. Một số trường hợp được khuyên là nên có chế độ ăn kiêng sau khi tẩy trắng, như:

  1. Lộ ngà răng: Tẩy trắng răng thường sử dụng hydrogen peroxide để tẩy trắng những vùng bị ố vàng do đó làm cho chúng trắng hơn. Tuy nhiên, quá trình này có tác động lên lớp ngà răng, làm tăng độ nhạy cảm của răng. Như đã đề cập ở trên, lớp ngà răng rất dễ bị vi khuẩn và xói mòn, đó là lý do tại sao bạn cần biết những thực phẩm cần tránh sau khi tẩy trắng răng.
  2. Kích ứng nướu: Quá trình này cũng có thể khiến mô mềm bị kích ứng và gây khó chịu. May mắn thay, trong hầu hết các trường hợp, đây là tác dụng phụ tạm thời sẽ biến mất sau 1 - 3 ngày sau khi điều trị. Chế độ ăn kiêng sau tẩy trắng giúp làm giảm làm ố màu răng của bạn trong thời gian này nhưng cũng giúp giảm thiểu mức độ khó chịu mà bạn cảm thấy ở nướu. 

Những yếu tố làm ố màu răng

48 giờ sau tẩy trắng thì răng có nguy cơ bị nhiêm màu cao nhất. (nguồn: auroradentist.com)48 giờ sau tẩy trắng thì răng có nguy cơ bị nhiêm màu cao nhất. (nguồn: auroradentist.com)

Ba yếu tố góp phần làm cho răng bị sậm màu là sắc tố, tanin và axit. Những chất này được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm thông thường và có thể làm ố men hoặc làm cho men trở nên yếu hơn, tạo điều kiện cho vết bẩn bám vào dễ dàng hơn, đặc biệt là trong 48 giờ sau khi điều trị tẩy trắng.  

Chế độ ăn sau khi tẩy trắng răng

Những thực phẩm cần tránh 
Các thực phẩm sẫm màu, có tính axit có khả năng bám vào, làm thay đổi màu sắc của răng và làm yếu men răng. (nguồn: thesimplesmiles.com)Các thực phẩm sẫm màu, có tính axit có khả năng bám vào, làm thay đổi màu sắc của răng và làm yếu men răng. (nguồn: thesimplesmiles.com)

  • Cà phê. Nếu bạn không thể kiêng hoàn toàn thì hãy thêm sữa vào cà phê để giúp giảm hiệu ứng nhuộm màu răng. Ngoài ra, hãy giới hạn số lượng bạn uống không quá 2 tách vì uống càng nhiều thì sẽ bị ố màu càng nhiều.
  • Trà - Trà đen thực sự có hại cho màu răng của bạn hơn cà phê. Một lần nữa, nếu bạn không thể chống lại cơn thèm ăn, hãy làm theo lời khuyên tương tự như trên.
  • Rượu vang. Tính axit và màu sẫm của rượu vang đỏ khiến nó trở thành thức uống có nguy cơ cao. Mặc dù rượu vang trắng không thể làm ố răng, nhưng tính axit sẽ làm suy yếu men răng và làm tăng khả năng bị tổn thương trước các thực phẩm gây ố màu khác.
  • Đồ uống có vị chua. Có tính axit và nhiều chất tạo màu, hãy tránh hoàn toàn những đồ uống này nếu có thể.
  • Nước trái cây. Tránh những thức uống này vì có tính axit cao.
  • Các loại gia vị sẫm màu. Nước tương thậm chí cả nước sốt cà chua đều có nguy cơ gây nhiễm màu răng bởi vì màu sắc và độ chua của chúng.
  • Trái cây sẫm màu. Tương tự như trên, cố gắng tránh các loại trái cây sẫm màu.
  • Cà ri. Nếu bạn đã thấy cà ri làm ố bẩn xoong nồi như thế nào thì hãy nghĩ xem nó sẽ ảnh hưởng gì đến răng của bạn. Hãy đảm bào tránh thực phẩm này sau khi tẩy trắng.
  • Kẹo và sô-cô-la. Hãy nghĩ đến màu sắc của lưỡi sau khi ăn đồ ngọt. Răng cũng có nguy cơ bị nhiễm màu như vậy.
  • Thuốc láBạn thực sự nên tránh hút thuốc sau khi làm trắng răng, vì vậy hãy cố gắng sử dụng miếng dán nicotine và các sản phẩm khác để giúp bạn chống lại cơn thèm thuốc.

Những thực phẩm có thể dùng:

  • Thịt gà. Chứa nhiều chất dinh dưỡng, màu sáng và không chứa axit. 
  • Cá. Chọn cá màu trắng như cá ngừ, nên nhớ tránh cá sẫm màu hơn.
  • Cơm. Đây là món ăn kèm hoàn hảo cho các loại thực phẩm ở trên.
  • Mì ống. Chỉ cần nhớ tránh các loại nước sốt có màu như nước sốt cà chua hoặc màu xanh lá cây.
  • Phô mai trắng 
  • Hành tây. Hành tây có màu trắng (nên tránh hành tím có chứa một số chất tạo màu).
  • Lòng trắng trứng. Lấy lòng trắng, còn phần lòng đỏ có màu thì nên bỏ ra.
  • Khoai tây. Nên gọt sạch vỏ và chỉ ăn khoai tây có màu trắng.
  • Bánh mì trắng. Lý tưởng nhất là nên loại bỏ lớp vỏ ngoài.
  • Chuối. Đây là một món ăn nhẹ tuyệt vời và ít có nguy cơ ảnh hưởng đến màu răng.
  • Sữa chua. Hãy ăn sữa chua trắng vì sữa chua có màu có thể góp phần tạo nên vết ố.
  • Cháo. Có màu trắng cũng không ảnh hưởng đến màu sắc răng. 

Kết luận

Khi được thực hiện một cách chính xác bởi nha sĩ thì việc trắng răng là một quá trình thay đổi có thể nâng cao sự tự tin của bạn. Tuy nhiên để đạt kết quả tốt nhất thì bạn nên thực hiện chế độ ăn kiêng như trên. Chế độ này không quá khó để tuân theo và chỉ cần thiết trong 48 giờ đầu tiên sau khi bạn tẩy trắng răng.

Xem thêm:

Chủ đề:
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!