Soạn bài Đọc lớp 8 trang 131 Tập 1 | Chân trời sáng tạo

1900.edu.vn xin giới thiệu soạn bài Đọc trang 131 Ngữ văn lớp 8 Chân trời sáng tạo hay, ngắn gọn nhất giúp học sinh nắm được nội dung chính của bài, dễ dàng chuẩn bị bài và soạn văn 8. Mời các bạn đón xem:

Soạn bài Đọc trang lớp 8 trang 131

Đọc

Câu 1 trang 131 SGK Ngữ văn 8 tập 1: Nối tên thể loại ở cột A với đặc điểm tương ứng ở cột B:

1. Thơ sáu chữ

a. là thể thơ mỗi dòng có bảy chữ, mỗi bài gồm nhiều khổ, mỗi khổ thường có bốn dòng thơ và có cách gieo vần, ngắt nhịp đa dạng.

2. Văn bản thông tin giải thích một hiện tượng tự nhiên

b. là thể loại tự sự dân gian chứa đựng yếu tố gây cười, nhằm mục đích giải trí, hoặc phê phán, châm biếm, đả kích những thói hư, tật xấu trong cuộc sống.

3. Hài kịch

c. là văn bản được viết để lí giải nguyên nhân xuất hiện và cách thức diễn ra của một hiện tượng tự nhiên. Kiểu văn bản này thường xuất hiện trong các tài liệu khoa học.

4. Luận điểm trong văn bản nghị luận

d. là thể thơ mỗi dòng có sáu chữ, mỗi bài gồm nhiều khổ, mỗi khổ thường có bốn dòng thơ và có cách gieo vần, ngắt nhịp đa dạng.

5. Truyện cười

đ. Là một thể loại kịch, dùng biện pháp gây cười để chế giễu các tính cách và hành động xấu xa, lố bịch, lỗi thời của con người.

6. Thơ bảy chữ

e. là những ý kiến thể hiện quan điểm của người viết về luận đề.

1 - d; 2 - c; 3 - đ; 4 - e; 5 - b; 6 - a

Câu 2 trang 131 SGK Ngữ văn 8 tập 1: Chọn một văn bản tiêu biểu cho mỗi thể loại đã học trong học kì 1 để hoàn thành bảng sau:

Bài học

Tên văn bản

Đặc điểm

Hình thức

Bài học

Tên văn bản

Đặc điểm

Hình thức

Trong lời mẹ hát

Trương Nam Hương

Thơ

- Bài thơ chính là sự khẳng định, niềm tin về tương lai của người con khi phải lớn lên và tự một mình đối diện với cuộc đời dài rộng.

- Sắc thái chủ đạo của bài thơ là tình cảm gắn bó, yêu kính dành cho mẹ, sự yêu mến với quê hương

- Sử dụng biện pháp nhân hóa để nhấn mạnh sự khổ cực của

mẹ

- Thể thơ sáu chữ, lời thơ mộc mạc, gần gũi

Nhớ đồng

Tố Hữu

Thơ

- Bài thơ là tiếng lòng da diết đối với cuộc sống bên ngồi của người chiến sĩ cộng sản. Nỗi nhớ ấy thể hiện khát vọng tự do, tình yêu nhân dân, đất nước, yêu cuộc sống của chính mình.

- Lựa chọn hình ảnh gần gũi, quen

thuộc.

- Giọng thơ da diết, khắc khoải trong

nỗi nhớ

Khoe của

Tác giả dân gian

Truyện cười

Truyện Khoe của được viết nhằm chế giễu, phê phán những người có tính hay khoe của - một tính xấu khá phổ biến trong xã hội.

- Cách kể chuyện ngắn

gọn, súc tích, dễ nhớ, dễ kể, dễ trao đổi, lan truyền

- Sử dụng nhiều yếu tố

gây cười (những hành động, lời thoại mang nội dung thừa thãi, dài dòng không

cần thiết)

Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục

Mô-li-e

Hài kịch

- Văn bản khắc họa tính cách lố lăng của một tên trưởng giả đã dốt nát còn đòi học làm sang, tạo nên tiếng cười cho đọc giả

- Sử dụng lời thoại sinh động, chân thực

và phù hợp, nghệ thuật tăng cấp khiến cho lớp kịch càng ngày càng hấp dẫn,

tính cách nhân vật được khắc họa thành công, rõ nét

Bức thư của thủ lĩnh da đỏ

Xi-át-tô

Văn bản nghị luận

Qua bức thư trả lời yêu cầu mua đất của Tổng thống Mĩ Phreng-klin, thủ lĩnh người da đỏ Xi-át-tơn, tác giả đã đặt ra một vấn đề có ý nghĩa toàn nhân loại: Con người phải sống hòa hợp với thiên nhiên, phải chăm lo bảo vệ môi trường và thiên nhiên như bảo vệ mạng sống của mình.

- Giọng văn giàu sức truyền cảm

- Phép so sánh, nhân hóa, điệp ngữ

Câu 3 trang 132 SGK Ngữ văn 8 tập 1: Tóm tắt những kinh nghiệm em đã tích lũy được ở học kì 1 về việc đọc hiểu văn bản theo một số thể loại cụ thể:

Kinh nghiệm đọc rút ra

Thơ sáu chữ, bảy chữ

Văn bản thuyết minh giải thích một hiện tượng tự nhiên

Truyện cười

Trả lời:

Tóm tắt những kinh nghiệm đã được tích lũy qua việc đọc hiểu văn bản theo thể loại

Kinh nghiêm đọc rút ra

Thơ sáu chữ, bảy chữ

Đếm số câu và số chữ trong câu, nếu các câu đều có sáu chữ là thể thơ sáu chữ, thơ 7 chữ là mỗi dòng có 7 chữ

Văn bản thuyết minh, giải thích về một hiện tượng tự nhiên

Văn bản cung cấp thông tin cho người đọc về hiện tượng tự nhiên, thường kết hợp với các phương tiện phi ngôn ngữ (hình ảnh, biểu đồ…)

Văn bản nghị luận

Đưa ra quan điểm đánh giá của người viết về một vấn đề nào đó

Truyên cười

Là những câu chuyện ngắn gọn, thời gian và không gian không xác định, tình huống trào phúng gây tiếng cười nhằm phê phán thói hư tật xấu.

Hài kịch

Kịch dùng, hình thức gây cười để đả kích, phê phán thói xấu, hiện tượng tiêu cực trong xã hội.

Nhiều nhân vật, biểu diễn trên sân khấu và kết hợp các yếu tố hỗ trợ diễn xuất

Xem thêm các bài soạn văn Ngữ văn 8 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Xem tất cả hỏi đáp với chuyên mục: Soạn bài Đọc trang 131