Video: Công dụng của rau răm.
Giới thiệu về rau răm
Rau răm là một loại rau thơm rất phổ biến được dùng nhiều trong các món ăn của người Việt. Loại rau này có vị hơi cay và nồng cùng với mùi hắc và tính ẩm. Rau răm thường được sử dụng ăn kèm với trứng vịt lộn, các món ăn nấu từ con trai, các món gỏi, bánh cuốn,... để góp phần đem lại hương vị đặc biệt cho món ăn.
Với những ai ưa vị của rau răm thì sẽ thấy loại rau này rất ngon, rất dễ ăn. Bạn có thể sử dụng rau dăm bằng cách cách sau:
- Ăn sống rau răm cùng các món như trứng vịt lộn, gỏi,.
- Nước ép từ rau răm
- Làm gia vị cho món món ăn có vị tanh như canh hến, canh trai, cơm hến…
Thành phần hóa học
Theo nhiều tài liệu, rau răm có thành phần hóa học khá đa dạng và phong phú:
- Các aldehyd chuỗi dài như decanal (28%), dodecanal (44%), decanol (11%)…
- Sesquiterpene (15%): gồm α-humulene và β-caryophyllene.
- Tinh dầu mùi thơm đặc trưng, có màu vàng, và hàm lượng cao các vitamin (C, A…), khoáng chất…
Lợi ích của rau răm
Không chỉ là một loại gia vị dùng trong các món ăn ngon, rau răm còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Rau răm có chứa flavonoid - một chất chống oxy hóa rất tốt, giúp ngăn chặn tình trạng lão hóa và ngăn tế bào ung thư phát triển. Bên cạnh đó, nó còn có nhiều lợi ích với sức khỏe, bao gồm hỗ trợ tiêu hóa, trừ phong hàn, hoạt huyết tiêu độc và tiêu viêm.
Rau răm có thể dùng được cả lá và cây, có thể dùng riêng hoặc phối hợp với những vị thuốc khác. Có thể dùng rau răm tươi, giã sống vắt lấy nước hoặc phơi khô sắc uống. Rau răm không độc.
Rau răm được sử dụng cho các mục đích chữa bệnh sau:
- Dùng chiết xuất từ cây rau răm để trị gàu;
- Ăn sống rau răm cùng các loại gỏi, trứng vịt lộn,... để hạn chế nguy cơ đau bụng;
- Rau răm hỗ trợ tốt cho thị lực, cho mắt sáng hơn;
- Rau răm lợi tiểu, giúp giải độc cơ thể, làm sạch gan khỏi các chất độc hại;
- Sử dụng rau răm hợp lý trong các món ăn sẽ giúp cải thiện trí nhớ, gân cốt chắc khỏe;
- Nước ép rau răm hỗ trợ điều trị tốt cho các bệnh ngoài da như ghẻ lở, hắc lào,... Bã rau răm giã nhỏ đắp vào vị trí bị tổn thương hoặc lấy nước ép chấm vào nơi bị đau sẽ giúp trị nước ăn chân hiệu quả;
- Uống nước ép rau răm giúp trị bệnh trướng bụng, khó tiêu; bã rau răm đem xoa bụng vào vùng rốn để thu được hiệu quả trị bệnh tốt hơn;
- Rau răm kết hợp với gừng, giã nhỏ giúp điều trị cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi;
- Giã nhỏ rau răm với muối, đắp vào mụn nhọt và băng lại có thể giúp tiêu độc, chống viêm cho các vết mụn nhọt, áp xe sưng nóng ở giai đoạn đầu;
- Tác dụng khác: Trị say nắng mùa hè, đứt tay chảy máu, hạ sốt, thông tiểu, kiết lỵ,…
Rau răm có hại không?
Rau răm không có độc tính. Tuy nhiên, dùng với liều lượng quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe. Tính vị của loại rau này là nóng. Dùng nhiều sẽ gây thương tổn đến tụy và giảm tinh khí. Điều này gián tiếp ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của cả nam và nữ.
Những ảnh hưởng cụ thể của việc ăn rau răm như sau:
- Với nữ giới khi ăn nhiều rau răm có thể dẫn đến hiện tượng rong kinh, kinh nguyệt không đều do đó không tính được ngày rụng trứng và xác suất thụ thai thấp, ngoài ra sẽ giảm bớt những ham muốn về chuyện chăn gối. Với phụ nữ đang mang thai việc ăn rau răm có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.
- Ăn rau răm vô sinh đáng lo hơn ở nam giới do họ có thói quen sử dụng nhiều rau răm hơn so với phụ nữ. Việc này khiến cho các đấng mày râu giảm đi ham muốn tình dục, “cậu nhỏ” thường xuyên trong trạng thái ỉu xìu và chất lượng tinh trùng kém.
- Với những người xanh xao, ốm yếu đặc biệt nên hạn chế rau răm vì nó có tính chất tác động tiêu cực tới sức khỏe.
- Đối với người có thai, ăn quá nhiều rau răm có thể gây sảy thai. Do đó, trong dân gian truyền tai nhau cách phá thai dưới 1 tuần tuổi bằng rau này. Hiệu quả của phương pháp này được đánh giá là đạt từ 60-80%.
Sử dụng rau răm đúng cách
Ăn rau răm có những tác dụng tốt và cũng có những tác động tiêu cực. Nhưng chúng ta không thể vì những điểm tiêu cực mà phủ nhận mặt tốt của loại rau này. Hãy cùng tham khảo cách ăn rau răm chuẩn khoa học để không còn nặng nề với nỗi lo ăn rau răm vô sinh nữa nhé!
Tùy mục đích sử dụng có thể dùng dược liệu với nhiều cách và liều lượng khác nhau. Rau răm có thể dùng dưới dạng thuốc sắc, dùng ngoài, hoặc dùng tươi như gia vị trong các bữa ăn hằng ngày…
Liều dùng:
- Thân và lá tươi: 15-20g, tối đa 40g/ngày.
- Dùng ngoài: Không có liều lượng cố định.
Khi sử dụng cần lưu ý sau:
- Chỉ sử dụng rau răm với một lượng vừa phải cho những món ăn nhất định phải kết hợp loại rau này.
- Không ăn rau răm khi rau chưa được rửa sạch sẽ.
- Không sử dụng rau răm thường xuyên và không thay thế cho các loại rau thơm khác
- Phụ nữ tuyệt đối không được sử dụng rau răm trong thời kỳ kinh nguyệt và hạn chế sử dụng tối đa trong thai kỳ.
- Nam giới thay đổi việc sử dụng rau răm như một thói quen với các món phở, bún,... vì những món này không nhất thiết cần dùng đến rau răm.
- Khi đang ốm hoặc người gầy và xanh xao không sử dụng rau răm trong bất cứ trường hợp nào.
Bài thuốc với rau răm
- Chữa đầy bụng: rau dùng ở dạng tươi. Sau khi được rửa sạch, rau được giã nhỏ và vắt lấy nước uống. Phần bã rau đắp lên bụng, kết hợp với massage nhẹ nhàng. Nên tập trung vào vùng rốn để đạt hiệu quả cao nhất.
- Chữa cảm cúm: Dùng kết hợp với gừng. Tỷ lệ là 1 nắm rau và 3 lát gừng. Hai thứ này mang đi giã nhuyễn và vắt lấy nước uống. Một vài người dùng loại rau này kết hợp với các vị thuốc Đông y để sắc uống với tỷ lệ là: rau răm 20g, tía tô 20g, xương bồ 16g, kinh giới 16g, kiện 10g và bạch chỉ 10g.
- Chữa vết thương do rắn cắn: Giống như chữa đầy bụng, rau được sử dụng ở dạng tươi, đem giã nhuyễn và vắt lấy nước uống. Phần bã đắp lên vết thương, sau đó băng lại. Đây chỉ là phương pháp sơ cứu ban đầu. Sau khi thực hiện phương pháp này, người bị rắn cắn cần nhanh chóng đến cơ sở y tế.
- Chữa tiêu chảy do nhiễm lạnh: dùng 16g rau ở dạng khô, kết hợp với các vị thuốc như: kinh giới 16g, lương khương 12g, bạch truật 12g, quế 10g và gừng nướng 4g. Nấu các vị thuốc này trong 2 bát nước cho đến khi sắc lại thành 1 bát. Mỗi ngày uống 2 lần.
- Chữa nước ăn tay chân: Nước cốt rau răm tươi còn được dùng để chữa nước ăn tay chân. Lưu ý là sau khi thoa cần giữ cho vết thương khô ráo.
- Chữa mụn nhọt ở giai đoạn đầu: rau còn tươi đem giã nhỏ với vài hạt muối sau đó đắp vào mụn nhọt để giảm cảm giác sưng nóng do mụn gây ra. Ngoài ra, cách làm này còn có tác dụng chống viêm, tiêu độc và hoạt huyết.
Xem thêm: