Kiến thức cơ bản về mống mắt và đồng tử

Khi nhìn vào đôi mắt, mống mắt là phần dễ thấy và để lại ấn tượng nhất. Mống mắt hình tròn, nằm ngay chính giữa và tạo nên màu của đôi mắt. Chức năng của nó là kiểm soát lượng ánh sáng đi vào võng mạc. Về tương quan giải phẫu, mống mắt nằm trước thủy tinh thể, ngăn cách tiền phòng với hậu phòng. Nó cùng với thể mi tạo nên hệ thống dẫn lưu dịch nhãn cầu, đóng vai trò quan trọng trong cân bằng áp lực trong mắt.

Video những gì xảy ra bên trong đôi mắt

Kích thước đồng tử

Đồng tử là lỗ ngay giữa mống mắt, thông qua đó ánh sáng đi qua và tới võng mạc. Nhờ các cơ nội tại, mống mắt kiểm soát kích thước đồng tử. Cơ vòng bao quanh viền đồng tử. Khi cơ này co lại, đồng tử giảm kích thước. Cơ thứ hai kiểm soát kích thước đồng tử là cơ giãn đồng tử. Cơ này chứa các sợi được sắp xếp theo mô hình cánh quạt trong mống mắt. Khi nó co lại, đồng tử giãn ra hoặc tăng kích thước.

Các cơ nội tại của đồng tử điều chỉnh kích thước đồng tử phù hợp với điều kiện ánh sáng môi trường bên ngoài (Nguồn ảnh: https://lh3.googleusercontent.com)

Hệ phó giao cảm điều khiển cơ vòng và hệ giao cảm điều khiển cơ giãn đồng tử. Các cơ này phối hợp với nhau. Ví dụ khi cơ vòng co thì đồng thời cơ cánh quạt cũng giãn, làm co đồng tử. Kích thước đồng tử bình thường có đường kính từ 2 đến 4 mm trong môi trường sáng và từ 4 đến 8 mm trong bóng tối.

Màu mống mắt

Màu sắc mống mắt phụ thuộc vào số lượng sắc tố melanin trong mống mắt. Người mắt nâu và mắt xanh đều có sắc tố melanin. Tuy nhiên, người mắt xanh có ít sắc tố hơn nhiều. Mặt sau của mống mắt thường có nhiều sắc tố để ngănánh sáng chiếu qua mống mắt. Màu mống mắt rất đa dạng và đều cuốn hút (Nguồn ảnh: https://www.quora.com)Màu mống mắt rất đa dạng và đều cuốn hút (Nguồn ảnh: https://www.quora.com)

Các các yếu tố quy định màu mống mắt là một lĩnh vực được nghiên cứu nhiều. Màu mắt được kiểm soát bởi ba gen cơ bản. Các nhà nghiên cứu hiểu rõ về hai trong số những gen đó và một trong số chúng vẫn còn là một bí ẩn. Những gen này quy định sự hình thành của màu mắt xanh lục, nâu và xanh lam. Màu xám, hazel (màu vàng hạt dẻ) và các màu khác khó dự đoán hơn. Trong một số gia đình, sự thừa kế màu mắt tuân theo quy luật rất rõ ràng trong khi ở các gia đình khác, sự thừa kế dường như không có ý nghĩa hoặc không tuân theo bất kỳ quy tắc nào. Trong di truyền học, đây được gọi là "đa gen". Đa gen có nghĩa là có thể có một số gen phức tạp liên quan với nhau tương tác để tạo ra màu mắt. Trong cộng đồng, màu nâu có thể chiếm ưu thế so với màu xanh lam. Tuy nhiên, chủ đề màu mắt vẫn còn nhiều điều phức tạp và không chỉ dừng lại ở hai màu mắt trên.

Sự bất thường của mống mắt và đồng tử

• Không mống mắt: một khiếm khuyết di truyền trong đó mắt chỉ có đồng tử mà không có mống mắt, có thể ở một bên hoặc cả hai bên mắt.
  • Dị tật vùng mắt: thiếu một cấu trúc nào đó của mắt khiến đôi mắt trở nên không bình thường
  • Synechiae: sự dính lại với nhau giữa thủy tinh thể và mống mắt
  • Corectopia: đồng từ nằm lệch tâm
  • Đồng tử dị dạng (dyscoria): đồng tử bị có hình dạng không đều và không giãn ra bình thường