Trắc nghiệm Sinh học 8 Bài 36 (có đáp án): Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần
Trắc nghiệm Sinh học 8 Bài 36 (có đáp án): Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần
-
44 lượt thi
-
15 câu hỏi
-
0 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
Bữa ăn hợp lý dựa trên nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể nhằm đáp ứng được yêu cầu?
Chọn đáp án: D
Giải thích: bữa ăn hợp lí dựa trên nhu cầu cơ thể nhằm đáp ứng các yêu cầu: cung cấp cho cơ thể đủ các chất dinh dưỡng theo nhu cầu, lứa tuổi, khả năng lao động, môi trường, khí hậu, đảm bảo bữa ăn hàng ngày cân đối, đủ dinh dưỡng để phát triển tốt thể lực và trí lực, có sức khỏe để lao động, thức ăn phải đảm bảo an toàn vệ sinh, không được là nguồn lây bệnh
Câu 2:
Nhu cầu dinh dưỡng phụ thuộc vào yếu tố nào?
Chọn đáp án: D
Giải thích: Nhu cầu dinh dưỡng phụ thuộc vào giới tính, lứa tuổi, dạng hoạt động, trạng thái cơ thể.
Câu 3:
Điều gì sẽ xảy ra khi cơ thể không đủ chất dinh dưỡng?
Chọn đáp án: A
Giải thích: Ăn uồng không đầy đủ -> Tình trạng suy dinh dưỡng, nhất là ở trẻ em.
Câu 4:
Năng lượng cần thiết của trẻ em trong thời gian một ngày khoảng bao nhiêu?
Chọn đáp án: B
Giải thích: Trẻ em có nhu cầu cao hơn người lớn( người lớn 50 kcal/kg trọng lượng cơ thể/ngày) vì ngoài việc đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động, còn cần để xây dựng cơ thể, giúp cơ thể lớn lên.
Câu 5:
Năng lượng cần thiết của người lớn trong thời gian một ngày khoảng bao nhiêu?
Chọn đáp án: A
Giải thích: Ở người lớn cơ thể đã phát triển đầy đủ nên năng lượng chỉ cần dùng cho các hoạt động sống, nên nhu cầu ít hơn trẻ em (ở trẻ em là 100 kcal/kg trọng lượng cơ thể/ngày)
Câu 6:
Sắp xếp theo thứ tự thường xuyên xuất hiện trong khẩu phần dinh dưỡng của người việt?
Chọn đáp án: A
Giải thích: Sự sắp xếp đó phụ thuộc vào thành phần các chất và năng lượng chứa trong đó (trong đó, các loại ngũ cốc có giá trịnh dinh dưỡng cao nhất)
Câu 7:
Giá trị dinh dưỡng của thức ăn biểu hiện ở?
Chọn đáp án: C
Giải thích: giá trịnh dinh dưỡng của thức ăn phụ thuộc vào thành phần sinh dưỡng của các chất và năng lượng chứa trong nó => cần phối hợp các loại thức ăn hợp lí để cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể
Câu 8:
Những nguyên tắc khi lập khẩu phần ăn?
Chọn đáp án: D
Giải thích: Những nguyên tấc lập khẩu phần:
+ Đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
+ Đảm bào cân đôi các thành phần và giá trị dinh dưỡng của thức ăn.
+ Đảm bào cung cấp dủ năng lượng, vitamin, muối khoáng và cân đối về thành phần các chất hữu cơ.
Câu 9:
Người béo phì nên ăn loại thực phẩm nào dưới đây?
Chọn đáp án: D
Giải thích: Người béo phì nên hạn chế tinh bột, các đồ ăn chiên, đồ uống có ga,… vì chúng rất nhiều chất béo và nhiều năng lượng.
Câu 10:
Tại sao trẻ sơ sinh chỉ cần bú mẹ vẫn phát triển được?
Chọn đáp án: D
Giải thích: Sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh nhất, thích hợp nhất đối với trẻ, vì trong sữa mẹ có đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết như: đạm, đường, mỡ, vitamin và muối khoáng với tỉ lệ thích hợp, phù hợp cho sự hấp thụ và phát triển cơ thể trẻ. Bú mẹ, trẻ sẽ lớn nhanh, phòng nguy cơ suy dinh dưỡng.
Sữa mẹ chứa nhiều chất kháng khuẩn, tăng cường sức đề kháng cho trẻ, chống các bệnh đường ruột và bệnh nhiễm khuẩn.
Câu 11:
Nhu cầu về loại thức ăn nào dưới đây ở trẻ em thường cao hơn người lớn
Chọn đáp án C