Đề kiểm tra KHTN 6 Chân trời sáng tạo Chủ đề 5. Chất tinh khiết – hỗn hợp. Phương pháp tách các chất có đáp án
Đề kiểm tra KHTN 6 Chân trời sáng tạo Chủ đề 5. Chất tinh khiết – hỗn hợp. Phương pháp tách các chất có đáp án (Đề số 22)
-
279 lượt thi
-
13 câu hỏi
-
0 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
Đáp án đúng là: D.
Hỗn hợp nước muối chỉ chứa một chất tan là muối ăn.
Câu 2:
Đáp án đúng là: C.
Phương pháp hợp lí để tách muối ăn từ nước biển là bay hơi.
Câu 3:
Đáp án đúng là: A.
Nước cất là chất tinh khiết.
Phát biểu B sai, ví dụ bột sắt và bột đồng cùng thể rắn nhưng hỗn hợp bột sắt và bột đồng không phải là hỗn hợp đồng nhất.
Phát biểu C sai, vì không khí là hỗn hợp các khí nitrogen, oxygen, carbon dioxide, hơi nước …
Phát biểu D sai, vì nước mưa là hỗn hợp.
Câu 4:
Đáp án đúng là: C.
Bột sắt bị nam châm hút còn bột đồng thì không. Do đó, để tách riêng hai chất ra khỏi hỗn hợp gồm bột sắt và bột đồng có thể dùng nam châm hút bột sắt, phần còn lại không bị hút là bột đồng.
Câu 5:
Đáp án đúng là: C.
Nước không hoà tan dầu ăn nên không thể nói nước là dung môi của dầu ăn.
Câu 6:
Đáp án đúng là: B.
Lớp sỏi không có tác dụng làm nước có vị ngọt.
Câu 7:
Đáp án đúng là: B.
Dựa trên sự khác nhau về tính chất vật lí của các chất để tách chất ra khỏi hỗn hợp bằng các cách: lọc, cô cạn, chiết.
Câu 8:
Đáp án đúng là: D.
Để có được một hỗn hợp ta cần trộn từ hai chất trở lên với nhau.
Câu 9:
Đáp án đúng là: A.
Khí oxygen được coi là chất tinh khiết do không có lẫn chất khác.
Câu 10:
Đáp án đúng là: C.
Huyền phù là hỗn hợp trong đó chất rắn lơ lửng trong lòng chất lỏng.
Þ Hỗn hợp bột sắn dây và nước là huyền phù do có chất rắn là bột sắn dây lơ lửng trong lòng chất lỏng là nước.
Câu 11:
Để sản xuất muối từ nước biển, người ta dẫn nước biển vào các ruộng làm muối. Dưới ánh nắng mặt trời và gió, nước sẽ bay hơi và còn lại muối.
Câu 12:
Sữa cacao, sữa socola là huyền phù. Người ta lắc đều trước khi uống để cho sữa đều lên, không bị lắng dưới đáy hộp. Giúp thưởng thức ngon hơn.
Câu 13:
Chuẩn bị: phễu chiết, cốc thủy tinh, giá sắt.
Cách làm như sau:
- Đặt phễu chiết lên giá thí nghiệm và khoá phễu.
- Lắc đều hỗn hợp dầu ăn và nước rồi rót vào phễu chiết.
- Đậy nắp phễu chiết. Để yên phễu chiết một thời gian cho dầu ăn và nước trong hỗn hợp tách thành lớp.
- Mở nắp phễu chiết.
- Mở khoá phễu từ từ để thu được lớp nước ở dưới vào cốc.
Có thể lặp lại quá trình trên vài lần để tách hoàn toàn nước và dầu ăn.