Giải SGK Toán 8 (Cánh Diều) Bài 1: Hình chóp tam giác đều

1900.edu.vn xin giới thiệu giải bài tập Toán lớp 8 Bài 1: Hình chóp tam giác đều sách Cánh diều hay nhất, chi tiết giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Toán 8 Bài 1. Mời các bạn đón xem:

Giải bài tập Toán lớp 8 Bài 1: Hình chóp tam giác đều

Video bài giải Toán lớp 8 Bài 1: Hình chóp tam giác đều - Cánh diều

Khởi động trang 80 Toán 8 Tập 1: Trong thực tiễn, ta thường gặp những vật thể có dạng như ở Hình 1.

Khởi động trang 80 Toán 8 Tập 1 Cánh diều | Giải Toán 8

Những hình khối có dạng như ở Hình 1 thường được gọi là hình gì?

Lời giải:

Những hình khối có dạng như ở Hình 1 thường được gọi là hình chóp tam giác đều.

I. Hình chóp tam giác đều

Hoạt động 1 trang 80, 81 Toán 8 Tập 1: Thực hiện các họat động sau:

a) Vẽ trên giấy (hay bìa mỏng) 4 hình tam giác với các cạnh và vị trí như ở Hình 2;

b) Cắt rời theo đường viền (màu đỏ), của hình vừa vẽ (phần tô màu) và gấp lại để được hình chóp tam giác đều như ở Hình 3;

c) Quan sát hình chóp tam giác đều ở Hình 3 và nêu số mặt, số cạnh của hình chóp tam giác đều đó.

Hoạt động 1 trang 80, 81 Toán 8 Tập 1 Cánh diều | Giải Toán 8

Lời giải:

a) Học sinh thực hiện theo hướng dẫn.

b) Học sinh thực hiện theo hướng dẫn.

c) Quan sát hình chóp tam giác đều ở Hình 3, ta thấy hình chóp tam giác đều có 4 mặt và 6 cạnh.

Hoạt động 2 trang 81 Toán 8 Tập 1: Quan sát hình chóp tam giác đều ở Hình 4 và đọc tên các mặt, các cạnh, đỉnh của hình chóp tam giác đó.

Hoạt động 2 trang 81 Toán 8 Tập 1 Cánh diều | Giải Toán 8

Lời giải:

Hình chóp tam giác đều S.ABC ở Hình 4 có:

• Các mặt là ABC, SAB, SBC, SCA;

• Các cạnh là AB, BC, CA, SA, SB, SC;

• Đỉnh là S.

II. Diện tích xung quanh của hình chóp tam giác đều

Luyện tập trang 82 Toán 8 Tập 1: Cho một hình chóp tam giác đều có độ dài cạnh đáy bằng 8 cm và độ dài trung đoạn bằng 10 cm. Tính diện tích xung quanh của hình chóp tam giác đều đó.

Lời giải:

Diện tích xung quanh của hình chóp tam giác đều đó là:

Sxq=12.8.3.10=120   cm2

III. Thể tích của hình chóp tam giác đều

Bài tập

Bài 1 trang 83 Toán 8 Tập 1: Trong các miếng bìa ở hình 9a, 9b, 9c, miếng bìa nào có thể gấp lại (theo các nét đứt) để được hình chóp tam giác đều?

Bài 1 trang 83 Toán 8 Tập 1 Cánh diều | Giải Toán 8

Lời giải:

Hình chóp tam giác đều có 4 mặt, trong đó có 1 mặt đáy là tam giác đều và 3 mặt bên là các tam giác cân bằng nhau.

Quan sát Hình 9 ta thấy trong tất cả các miếng bìa, chỉ có miếng bìa ở hình 9a thỏa mãn có 1 tam giác đều và 3 tam giác cân bằng nhau nên gấp được hình chóp tam giác đều.

Bài 2 trang 83 Toán 8 Tập 1: Cho hình chóp tam giác đều P.QRS có độ dài cạnh đáy bằng 4 cm và độ dài trung đoạn bằng 10 cm. Tính diện tích xung quanh của hình chóp tam giác đều đó.

Lời giải:

Diện tích xung quanh của hình chóp tam giác đều P.QRS là:

Sxq=12.4.3.10=60   cm2

Bài 3 trang 83 Toán 8 Tập 1: Cho một hình chóp tam giác đều có diện tích đáy là 15 cm2 và chiều cao là 8 cm. Tính thể tích của hình chóp tam giác đều đó.

Lời giải:

Thể tích của hình chóp tam giác đều đó là:

V=13.15.8=40  cm3

Bài 4 trang 83 Toán 8 Tập 1: Một kho chứa có dạng hình chóp tam giác đều với độ dài cạnh đáy khoảng 12 m và độ dài trung đoạn khoảng 8 m (Hình 10). Người ta muốn sơn phủ bên ngoài cả ba mặt xung quanh của kho chứa đó và không sơn phủ phần làm cửa có diện tích là 5 m2. Biết rằng cứ mỗi mét vuông sơn cần trả 30 000 đồng. Cần phải trả bao nhiêu tiền để hoàn thành việc sơn phủ đó?

Bài 4 trang 83 Toán 8 Tập 1 Cánh diều | Giải Toán 8

Lời giải:

Diện tích xung quanh của kho chứa hình chóp tam giác đều đó là:

Sxq12.12.3.8=144  m2.

Diện tích cần sơn là:

144 – 5 = 139 (m2),

Số tiền cần trả để hoàn thành việc sơn phủ đó là:

139 . 30 000 = 4 170 000 (đồng).

Xem thêm các bài giải SGK Toán lớp 8 Cánh Diều hay, chi tiết khác:

Bài 4: Đồ thị hàm số bậc nhất y = ax + b (a ≠ 0)

Bài tập cuối chương 3

Bài 2: Hình chóp tứ giác đều

Bài tập cuối chương 4

Chủ đề 2: Thực hành tạo dựng Hologram

Xem tất cả hỏi đáp với chuyên mục: Hình chóp tam giác đều