Giải SGK Tin học 8 (Kết nối tri thức) Bài 9b: Thay đổi khung hình, kích thước ảnh

1900.edu.vn xin giới thiệu giải bài tập Tin học 8 Bài 9b: Thay đổi khung hình, kích thước ảnh sách Kết nối tri thức hay nhất, chi tiết giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Tin học 8 Bài 9b. Mời các bạn đón xem:

Giải bài tập Tin học lớp 8 Bài 9b: Thay đổi khung hình, kích thước ảnh

Khởi động trang 62 Tin học 8: An chụp được một số hình ảnh hoạt động của trường và đang chọn lựa để đăng lên Website của trường. Tuy nhiên, An nhận thấy một số bức ảnh cần được chỉnh sửa để có bố cục hợp lí hơn. Ngoài ra, An gặp khó khăn khi tải ảnh lên website do dung lượng tệp ảnh lớn. Theo em, có cách nào để giải quyết các vấn đề An gặp phải không?

Trả lời:

Theo em, bạn An có thể giảm dung lượng bằng cách nén ảnh thông qua phần mềm

1. Công cụ cắt, xoay, thay đổi kích thước ảnh

Hoạt động 1 trang 62 Tin học 8: Công cụ cắt, xoay, thay đổi kích thước ảnh

Câu 1 trang 62 Tin học 8: Em hãy liệt kê một số trường hợp cần cắt, xoay, thay đổi kích thước ảnh. Công cụ nào của phần mềm chỉnh sửa ảnh giúp em điều đó?

Trả lời:

Khi chụp ảnh, có thể có những đối tượng xuất hiện trong ảnh ngoài ý muốn của người chụp. Trong trường hợp đó, em cần sử dụng công cụ cắt (crop) để loại bỏ những chi tiết không họp lí. Khi chụp ảnh, máy ảnh có thể bị nghiêng hoặc xoay không đúng hướng. Kết quả là ảnh chụp có thể bị lỗi hoặc không đúng ý định của người chụp. Công cụ xoay (Rotate) có thể giúp em khắc phục vấn đề bằng cách xoay hình ảnh theo góc xoay và tâm xoay tuỳ ý. Em có thể thay đổi kích thước ảnh bằng công cụ Resize, có thể tăng hoặc giảm kích thước ảnh.

Câu 2 trang 62 Tin học 8: Dung lượng của tệp có liên quan như thế nào đến kích thước ảnh?

Trả lời:

Dung lượng của tệp có liên quan đến kích thước ảnh: với những hình ảnh gốc có kích thước nhỏ thì không nên thay đổi thành kích thước lớn hơn vì sẽ làm giảm chất lượng hình ảnh.

Câu hỏi trang 63 Tin học 8: Em hãy quan sát ảnh gốc ở Hình 9b.3 và các hình ảnh kết quả ở Hình 9b.4, Hình 9b.5, Hình 9b.6 và xác định các công cụ tương ứng (Crop, Resize, Rotate) đã dùng để chỉnh sửa.

Em hãy quan sát ảnh gốc ở Hình 9b.3 và các hình ảnh kết quả ở Hình 9b.4

Hình 9b.4: sử dụng công cụ Crop

Hình 9b.5: sử dụng công cụ Resize

Hình 9b.6: sử dụng công cụ Rotate

2. Thực hành: sử dụng một số công cụ chỉnh sửa ảnh

Luyện tập

Luyện tập trang 65 Tin học 8: Em hãy sử dụng phần mềm GIMP để mở các tệp ảnh trong thư mục HINHANH đã lưu ở Bài 8b Sử dụng các công cụ Crop, Rotate, Scale để chỉnh sửa những điểm em thấy chưa đẹp (loại bỏ các phần không cần thiết, điều chỉnh hướng ảnh,…)

Trả lời:

Sử dụng công cụ Crop để cắt lấy phần cổng trường:

- Chọn công cụ Crop

- Chọn vùng cần giữ lại

- Nhấn Enter

Em hãy sử dụng phần mềm GIMP để mở các tệp ảnh trong thư mục HINHANH

Cổng trường sau khi chỉnh sửa bằng công cụ Crop

Sử dụng công cụ Rotate để xoay hình Phòng thực hành:

- Chọn công cụ Rotate trong bảng công cụ rồi nhấn tổ hợp phím Shift + R để mở hộp thoại Rotate. Hộp thoại Rotate xuất hiện

- Nhập vào góc xoay và tâm xoay của ảnh.

- Chọn Rotate để hoàn thành việc xoay ảnh.

Em hãy sử dụng phần mềm GIMP để mở các tệp ảnh trong thư mục HINHANH

Vận dụng

Vận dụng trang 65 Tin học 8: Em hãy sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh để mở các tệp ảnh về chủ đề yêu thích mà em đã lưu ở phần Vận dụng Bài 8b. Sử dụng các công cụ Crop, Rotate, Scale để chỉnh sửa những điểm cần thiết để có được các hình ảnh mới đẹp hơn.

Sử dụng công cụ Crop:

- Chọn công cụ Crop

- Chọn vùng cần giữ lại

- Nhấn Enter

Em hãy sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh để mở các tệp ảnh về chủ đề

Hình sau khi đã sử dụng công cụ Crop

Em hãy sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh để mở các tệp ảnh về chủ đề

Hình sau khi sử dụng công cụ Crop

Xem thêm lời giải bài tập SGK Tin học 8 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Xem tất cả hỏi đáp với chuyên mục: Thay đổi khung hình, kích thước ảnh