Giải SGK Sinh học 10 (Chân trời sáng tạo) Bài 28: Thực hành: Lên men

1900.edu.vn xin giới thiệu giải bài tập Sinh học lớp 10 Bài 28: Thực hành: Lên men sách Chân trời sáng tạo hay nhất, chi tiết giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Sinh học 10 Bài 28. Mời các bạn đón xem:

Giải Sinh học 10 Bài 28: Thực hành: Lên men

I. Chuẩn bị

II. Cách tiến hành

1. Tạo tình huống

2. Xác định vấn đề

3. Nghiên cứu kiến thức nền và đề xuất giải pháp

4. Lựa chọn giải pháp

5. Thực hành tạo sản phẩm và đánh giá

6. Viết báo cáo, chia sẻ,thảo luận và điều chỉnh

- Hãy viết và trình bày báo cáo theo mẫu.

- Nội dung cần điều chỉnh và đề xuất phương án điều chỉnh.

Sinh 10 Chân trời sáng tạo Bài 28: Thực hành: Lên men | Giải Sinh học 10

BÁO CÁO: KẾT QUẢ THỰC HÀNH

Thứ … ngày … tháng … năm …

Nhóm: …              Lớp: …                  Họ và tên thành viên: …

Tên sản phẩm lên men: Sữa chua

1. Chuẩn bị

- Nguyên liệu: 380 mL sữa đặc có đường, một hộp sữa chua thành phẩm.

- Dụng cụ: Bình chứa có thể tích 2 lít, hũ có nắp đậy có thể tích 100 mL, thùng xốp để ủ, bình đun nước, đũa khuấy.

2. Bản thiết kế quy trình lên men

Học sinh thiết kế quy trình lên men theo các bước sau:

- Bước 1: Tạo nguyên liệu để lên men

Sử dụng bình chứa, pha một hộp sữa đặc có đường 380 mL với khoảng 1000 mL nước sôi sao cho sữa ngọt vừa uống (có thể dùng sữa tươi có đường đun nóng lên).

- Bước 2: Cấy giống và lên men tạo sữa chua

+ Để nguội sữa khoảng 40 oC và cho một hộp sữa chua làm men giống vào và khuấy đều.

+ Rót hỗn hợp sữa nguyên liệu đã cấy giống vào hũ có nắp đậy, đặt vào thùng xốp có chứa nước ấm khoảng 40 oC (nước ngập 2/3 lọ sữa) và ủ trong khoảng thời gian 6 – 8 giờ.

- Bước 3: Thu nhận và bảo quản sữa chua.

+ Kiểm tra sữa chua thành phẩm.

+ Bảo quản sữa chua ở nhiệt độ từ 2 – 8 oC (cho vào ngăn mát tủ lạnh).

3. Kết quả sản phẩm lên men

- Sữa chua thành phẩm có màu trắng sữa, mịn, sệt, có mùi thơm của sữa và vị chua nhẹ.

4. Tự đánh giá

- Học sinh tự đánh giá theo các bảng tiêu chí đánh giá sau:

+ Bảng tiêu chí đánh giá bản thiết kế "Tạo sản phẩm lên men":

Sinh 10 Chân trời sáng tạo Bài 28: Thực hành: Lên men | Giải Sinh học 10

+ Bảng tiêu chí đánh giá sản phẩm lên men:

Sinh 10 Chân trời sáng tạo Bài 28: Thực hành: Lên men | Giải Sinh học 10

5. Rút kinh nghiệm

Để thu được sữa chua thành phẩm đạt yêu cầu cần lưu ý một số điều sau:

- Tiệt trùng tất cả các dụng cụ làm sữa chua bằng nước sôi trong khoảng 2 – 3 phút.

- Có thể cho thêm sữa tươi không đường vào sữa nguyên liệu.

- Khuấy sữa nguyên liệu theo một chiều nhất định để tránh tạo bọt.

Xem thêm lời giải bài tập SGK Sinh học lớp 10 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Bài 26: Công nghệ vi sinh vật

Bài 27: Ứng dụng vi sinh vật trong thực tiễn

Ôn tập chương 5

Bài 29: Virus

Bài 30: Ứng dụng của virus trong y học và thực tiễn

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!