Giải SBT Tin học 8 (Cánh diều) Bài 7: Thực hành tổng hợp trang 61

Với giải sách bài tập Tin học 8 Bài 7: Thực hành tổng hợp trang 61 sách Cánh diều hay nhất, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng làm bài tập trong SBT Tin học 8 Bài 7. Mời các bạn đón xem:

Sách bài tập Tin học 8 Bài 7: Thực hành tổng hợp trang 61

Câu F31 trang 61 SBT Tin học 8: Tạo chương tình cho nhập từ bàn phím hai số nguyên dương m, n và kiểm tra xem hai số đó có phải là nguyên tố cùng nhau không. Hai số được gọi là nguyên tố cùng nhau nếu ước số chung lớn nhất của chúng là 1.

Lời giải:

Tạo chương tình cho nhập từ bàn phím hai số nguyên dương m n

Câu F32 trang 61 SBT Tin học 8: Tạo chương trình tính tổng sau:

Tạo chương trình tính tổng sau trang 61 SBT Tin học 8

Với N nhập từ bàn phím.

Tạo chương trình tính tổng sau trang 61 SBT Tin học 8

Câu F33 trang 61 SBT Tin học 8: Trò chơi bắt bóng xanh

Hãy dùng Scratch tạo trò chơi như mô tả dưới đây.

Mô tả: Trên màn hình có 3 quả bóng với 3 màu khác nhau: màu vàng, màu xanh và màu đỏ. Mỗi quả bóng di chuyển trong màn hình như sau:

- Người chưoi sẽ điều khiển quả bóng vàng di chuyển trên màn hình bằng chuột máy tính. Mỗi khi con trỏ chuột di chuyển, bóng vàng sẽ di chuyển tương ứng theo hướng di chuyển của con trỏ chuột.

- Bóng xanh và bóng đỏ xuất hiện ở vị trí ngẫu nhiên trên màn hình và di chuyển theo một hướng ngẫu nhiên, khi chạm phải cạnh màn hình (sân khấu) sẽ di chuyển lại vào trong màn hình.

Cách chơi: Người chơi điều khiển quả bóng vàng đuổi theo quả bóng xanh, mỗi lần bóng vàng chạm được vào bóng xanh, hệ thống sẽ tự động cộng thêm cho người chơi 1 điểm. Người chơi cũng cần điều khiển bóng vàng tránh chạm vào bóng đỏ vì khi bóng vàng chạm bóng đỏ thì trò chơi dừng lại.

Luật chơi: Điểm của mỗi người trước mỗi ván chơi là 0 điểm. Mọi người theo dõi được thời gian của ván chơi và điẻm người chơi đạt được trong ván đó. Ai được nhiều điểm nhất sẽ là người thắng cuộc. Trường hợp có những người có cùng số điểm thì người thắng là người có thời gian của ván chơi dài hơn.

Lời giải:

Trò chơi bắt bóng xanh Hãy dùng Scratch tạo trò chơi như mô tả dưới đây

Câu F34 trang 62 SBT Tin học 8: Trò chơi điều khiển ô tô trong đường hầm

Mô tả: Trên màn hình hiện lên có một đường hầm ngoằn ngoèo. Người chơi sẽ dùng các phím mũi tên điều khiển ô tô đi qua đường hầm về đích, mũi tên lên là đi tiếp, mũi tên xuống là lùi, mũi tên trái là quay sang bên phải một chút, mũi tên phải là quay sang bên trái 1 chút.

Luật chơi: Nếu ô tô chạm vào vách đường hầm thì ô tô bị đặt lại ở điểm xuất phát. Mọi người theo dõi được thời gian của lượt chơi. Ai điều khiển được ô tô về đích trong thời gian ngắn nhất sẽ là người thắng cuộc. Trường hợp có những người có cùng thời gian thì người thắng là người chạm vách đường hầm ít lần hơn.

Lời giải:

Trò chơi điều khiển ô tô trong đường hầm Mô tả Trên màn hình hiện lên có một đường

Xem thêm các bài giải SBT Tin học 8 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Bài 4: Thể hiện cấu trúc rẽ nhánh trong chương trình

Bài 5: Thể hiện cấu trúc lặp trong chương trình