Video: 9 tác dụng của cà chua với sức khỏe ít người biết.
Cà chua là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lycopene chính trong chế độ ăn hàng ngày, nó có nhiều lợi ích sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
Chúng cũng rất giàu vitamin C, kali, folate và vitamin K.
Cà chua có nhiều màu khác nhau, bao gồm vàng, cam, xanh lá cây và tím, khi chín nó có màu đỏ. Hơn nữa, cà chua có nhiều cũng gồm nhiều giống với nhiều hình dạng và mùi vị.
Bài viết này cho bạn biết mọi thứ về cà chua.
Giá trị dinh dưỡng
Hàm lượng nước của cà chua khoảng 95%. 5% còn lại chủ yếu gồm carbohydrate và chất xơ.
Thành phần chất dinh dưỡng trong một quả cà chua nhỏ (100 gram):
- Lượng calo: 18
- Nước: 95%
- Chất đạm: 0,9g
- Carb: 3,9g
- Đường: 2,6g
- Chất xơ: 1,2g
- Chất béo: 0,2g
- Carbs
Cà chua xanh chứa khoảng 4 % Carbs và trong một quả có kích thước trung bình (123g) có ít hơn 5g carbs.
Đường đơn như glucose và fructose, chiếm gần 70% hàm lượng carb.
- Chất xơ
Cà chua là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, có khoảng 1,5 g trong mỗi quả cà chua cỡ trung bình.
Hầu hết chất xơ (87%) trong cà chua là không hòa tan, ở dạng hemicellulose, cellulose và lignin.
Tóm tắt: Cà chua tươi có ít carbs. Hàm lượng carb chủ yếu bao gồm đường đơn và chất xơ không hòa tan. Loại trái cây này chủ yếu được tạo thành từ nước.
Vitamin và các khoáng chất
Cà chua cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất:
Vitamin C. Đây là một dưỡng chất thiết yếu có tác dụng chống oxy hóa. Một quả cà chua cỡ trung bình có thể cung cấp khoảng 28% tổng lượng vitamin C theo lượng tham chiếu hàng ngày (RDI - Reference Daily Intake).
Kali. Là một khoáng chất thiết yếu, có lợi cho việc kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim.
Vitamin K1. Còn được gọi là phylloquinone, nó rất quan trọng đối với quá trình đông máu và sự chắc khỏe của xương.
Folate (vitamin B9). Thuộc nhóm vitamin B, folate rất quan trọng đối với sự phát triển bình thường của mô và chức năng tế bào. Đặc biệt nó rất cần thiết đối với phụ nữ mang thai.
Tóm lại: Cà chua là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, như vitamin C, kali, vitamin K và folate.
Các hợp chất thực vật khác
Các giống cà chua khác nhau có hàm lượng vitamin và hợp chất thực vật khác nhau.
Các hợp chất thực vật chính trong cà chua là:
Lycopene. Một sắc tố đỏ và chất chống oxy hóa, lycopene đã được nghiên cứu rộng rãi về các tác dụng có lợi cho sức khỏe.
Beta caroten. Một chất chống oxy hóa thường làm cho thực phẩm có màu vàng hoặc cam, beta carotene sẽ được chuyển hóa thành vitamin A.
Naringenin. Được tìm thấy trong phần vỏ cà chua, flavonoid này đã được chứng minh có tác dụng giảm viêm và chống lại một số bệnh ở chuột.
Axit chlorogenic. Một hợp chất chống oxy hóa mạnh, nó có tác dụng làm giảm huyết áp ở những người cao huyết áp.
Chất diệp lục và carotenoid như lycopene là nguyên nhân tạo nên màu sắc phong phú của cà chua.
Khi quá trình chín bắt đầu, chất diệp lục (màu xanh lá cây) bị phân hủy và carotenoit (màu đỏ) được tổng hợp.
Lycopene
Lycopene - carotenoid phong phú nhất trong cà chua chín - 1 dưỡng chất thực vật nổi bật.
Nó được tìm thấy nhiều nhất ở phần vỏ.
Nói chung, cà chua càng đỏ càng có nhiều lycopene.
Các sản phẩm từ cà chua - chẳng hạn như nước sốt, nước ép, bột cà chua - là những nguồn thực phẩm giàu lycopene nhất trong chế độ ăn uống phương Tây, cung cấp hơn 80% lycopene trong chế độ ăn ở Mỹ.
Hàm lượng lycopene trong các sản phẩm cà chua chế biến thường cao hơn nhiều so với cà chua tươi.
Ví dụ, tương cà có 10–14 mg lycopene trên 100 gram, trong khi một quả cà chua tươi nhỏ (100 gram) chỉ chứa 1–8 mg.
Tuy nhiên, hãy nhớ rằng sốt cà chua thường được tiêu thụ với một lượng rất nhỏ. Do đó bạn có thể tăng lượng lycopene bằng cách ăn trái cà chua – nó ít đường hơn nhiều so với tương cà.
Một số thực phẩm trong chế độ ăn uống có ảnh hưởng mạnh đến sự hấp thụ lycopene. Ví dụ như khi sử dụng cùng chất béo làm tăng khả năng hấp thụ chất này lên đến bốn lần.
Mặc dù vậy không phải ai cũng hấp thụ lycopene như nhau.
Các sản phẩm cà chua đã qua chế biến có hàm lượng lycopene cao hơn, nhưng bạn vẫn nên tiêu thụ cà chua tươi bất cứ khi nào có thể.
Tóm lại: Lycopene là một trong những hợp chất thực vật phong phú nhất trong cà chua. Nó có nồng độ cao nhất trong các sản phẩm chế biến sẵn như tương cà, nước trái cây, bột nhão và nước sốt.
Lợi ích sức khỏe của cà chua
Cà chua và các chế phẩm của nó có liên quan đến việc cải thiện làn da và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
- Sức khỏe tim mạch
Bệnh tim - bao gồm đau tim và đột quỵ - là nguyên nhân tử vong phổ biến nhất trên thế giới.
Một nghiên cứu ở nam giới trung niên đã chỉ ra nồng độ lycopene và beta-carotene trong máu thấp làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Ngày càng có nhiều bằng chứng từ các thử nghiệm lâm sàng cho thấy việc bổ sung lycopene giúp giảm cholesterol LDL (có hại).
Ngoài ra nhiều nghiên cứu các sản phẩm từ cà chua cũng cho thấy lợi ích chống viêm và tình trạng mất cân bằng oxy hóa, giúp bảo vệ lớp nội mạch, giảm nguy cơ đông máu.
- Ngăn ngừa ung thư
Ung thư là sự phát triển không kiểm soát của các tế bào bất thường, lan nhanh ra khỏi giới hạn và xâm lấn các bộ phận khác của cơ thể.
Các nghiên cứu quan sát đã ghi nhận mối liên hệ giữa cà chua và các chế phẩm – với tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi và ung thư dạ dày ít hơn.
Hàm lượng lycopene cao được cho là có vai trò giảm ung thư nhưng cần có thêm nghiên cứu cụ thể trên người để xác định yếu tố chính của những lợi ích này
Một nghiên cứu ở phụ nữ cho thấy nồng độ cao carotenoid – có một lượng lớn trong cà chua - có thể chống lại ung thư vú.
- Sức khỏe da
Cà chua được coi là có lợi cho sức khỏe làn da.
Thực phẩm từ cà chua giàu lycopene và các hợp chất thực vật khác giúp chống lại cháy nắng.
Theo một nghiên cứu, những người ăn 40 gram bột cà chua - cung cấp 16 mg lycopene - cùng với dầu ô liu mỗi ngày trong 10 tuần sẽ ít bị cháy nắng hơn 40% .
Tóm tắt: Các nghiên cứu cho thấy cà chua và các sản phẩm từ cà chua làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư. Loại trái cây này cũng có lợi cho da, vì nó bảo vệ da khỏi bị cháy nắng.
Quá trình làm chín thương mại
Khi cà chua bắt đầu chín, chúng tạo ra một loại hormone thể khí gọi là ethylene.
Cà chua trồng công nghiệp được thu hoạch và vận chuyển khi vẫn còn xanh. Để làm cho chúng có màu đỏ trước khi bán, các công ty thực phẩm phun chúng bằng khí ethylene nhân tạo.
Quá trình này ức chế sự phát triển của hương vị tự nhiên và dẫn đến cà chua không ngon.
Do đó, cà chua trồng tại địa phương ngon hơn vì chúng được để chín tự nhiên.
Nếu mua cà chua xanh, bạn có thể đẩy nhanh quá trình chín bằng cách gói chúng trong một tờ báo và để trên kệ bếp trong vài ngày. Kiểm tra độ chín của chúng thường xuyên.
Tóm tắt: Cà chua thường được thu hoạch khi còn xanh, sau đó được làm chín nhân tạo bằng khí ethylene. Điều này có thể dẫn đến hương vị kém phát triển, dẫn đến cà chua không ngon.
An toàn và tác dụng không mong muốn
Cà chua thường được dung nạp tốt và rất hiếm khi bị dị ứng khi sử dụng.
- Dị ứng
Mặc dù dị ứng cà chua là rất hiếm, tuy nhiên nó có thể gặp ở những người bị dị ứng với phấn hoa.
Tình trạng này được gọi là hội chứng dị ứng phấn hoa-thức ăn hoặc hội chứng dị ứng miệng.
Trong hội chứng dị ứng miệng, hệ thống miễn dịch tấn công các protein trong trái cây và rau quả tương tự như phấn hoa, dẫn đến các phản ứng dị ứng như ngứa trong miệng, ngứa cổ họng hoặc sưng miệng hoặc họng.
Những người bị dị ứng cao su cũng có thể bị phản ứng chéo với cà chua.
Tóm tắt: Cà chua thường được dung nạp tốt nhưng có thể gây ra phản ứng dị ứng ở những người dị ứng với phấn hoa.
Kết luận
Cà chua rất ngon và ngọt, chứa đầy chất chống oxy hóa và giúp chống lại một số bệnh.
Chúng đặc biệt chứa nhiều lycopene, một hợp chất thực vật có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư và bảo vệ da chống lại cháy nắng.
Cà chua có giá trị cao trong chế độ ăn uống lành mạnh.
Xem thêm: