Cotaformin - Vệ sinh hàng ngày vùng kín - Chai 60 ml; 180 ml - Cách dùng

Cotaformin là dung dịch vệ sinh hàng ngày vùng kín phụ nữ hay nam giới... Vậy Cotaformin được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động Cotaformin

Cotaformin có thành phần chính gồm Boric acid, copper sulfate

Boric acid

Acid boric là thuốc sát khuẩn tại chỗ có tác dụng kìm khuẩn và kìm nấm yếu. Thường đã được thay thế bằng những thuốc khử khuẩn, có hiệu lực va ít độc hơn.

Copper sulfate

Đồng sulfate (CuSO4.5H2O) dạng tinh thể màu xanh lơ, dễ tan trong nước, có tác dụng sát khuẩn, thường dùng pha dung dịch sát khuẩn ngoài da.

Phức hợp sulfododecanoate đồng natri có tác dụng thu liễm (làm se da), sát trùng da, niêm mạc và diệt các nhuyễn thể, nấm, tảo.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá Cotaformin

Dung dịch được bào chế dưới dạng và hàm lượng sau

*Dung dịch dùng ngoài. Chai 60 ml; 180 ml

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định Cotaformin

Cotaformin vệ sinh hàng ngày vùng kín phụ nữ

Cotaformin chỉ định trong các trường hợp sau

• Vệ sinh hàng ngày vùng kín phụ nữ hay nam giới, đặc biệt đối với phụ nữ sau khi sinh, hành kinh, bệnh khí hư, viêm ngứa đường sinh dục.
  • Vệ sinh tay, sát trùng da, mụn, ngứa lở, rôm sảy, nấm kẽ tay chân

Cotaformin chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Quá mẫn với thành phần
  • Trẻ < 30 tháng

Liều lượng và cách sử dụng Cotaformin

Cách dùng

Ðổ dung dịch thuốc vào lòng bàn tay rồi cho vào một ít nước, xoa nhẹ vùng kín hay vùng da bị bệnh, sau đó rửa lại bằng nước sạch (dùng như xà bông nước).

Dùng 2 - 3 lần/ngày

Tác dụng phụ của Cotaformin

Sử dụng Cotaformin có thể gây kích ứng da và niêm mạc âm đạo

Dung dịch có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Có thể khi gây kích ứng da & niêm mạc âm đạo

Lưu ý khi sử dụng Cotaformin

Lưu ý trước khi dùng Cotaformin

Không bôi nhiều lần trên một diện tích da rộng. Không bôi lượng lớn dung dịch lên các vết thương, vết bỏng, da bị mài mòn, da bị lột. Ðã có trường hợp bị ngộ độc nặng, thậm chí tử vong sau khi dùng tại chỗ một lượng lớn acid boric (dạng bột, thuốc mỡ, dung dịch). Nguy cơ nhiễm độc toàn thân do bôi tại chỗ tùy thuộc nồng độ, thời gian dùng thuốc và tuổi người bệnh. Thận trọng với trẻ em, vì dễ nhạy cảm hơn người lớn. Không nên dùng mỡ acid boric cho trẻ dưới 2 tuổi. Chế phẩm để dùng ngoài da thì không được bôi lên mắt. Thời kỳ mang thai Tránh dùng cho người mang thai. Chưa có thông tin nào nói về khả năng gây độc cho bào thai và người mang thai. Thời kỳ cho con bú Không có thông tin nào nói về độc tính của thuốc khi dùng trong thời kỳ cho con bú. Không nên bôi thuốc vùng quanh vú khi cho con bú. Không nên bôi thuốc vùng quanh vú khi cho con bú.

Lưu ý dùng Cotaformin trong thời kỳ mang thai

Lưu ý chung trong thời kỳ mang thai: Thuốc được sử dụng trong thời kỳ thai nghén có thể gây tác dụng xấu(sảy thai, quái thai, dị tật thai nhi...) đến bất cứ giai đoạn phát triển nào của thai kỳ, đặc biệt là ba tháng đầu. Chính vì vậy tốt nhất là không nên dùng thuốc đối với phụ nữ có thai. Trong trường hợp bắt buộc phải dùng, cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định.

Lưu ý dùng thuốc Thuốc Cotaformin trong thời kỳ cho con bú

Lưu ý chung trong thời kỳ cho con bú: Thuốc có thể truyền qua trẻ thông qua việc bú sữa mẹ. Tốt nhất là không nên hoặc hạn chế dùng thuốc trong thời kỳ cho con bú. Rất nhiều loại thuốc chưa xác định hết các tác động của thuốc trong thời kỳ này bà mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Tương tác Cotaformin

Khi sử dụng cùng một lúc hai hoặc nhiều thuốc thường dễ xảy ra tương tác thuốc dẫn đến hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng.

Tương tác Cotaformin với thuốc khác

Acid boric là một acid yếu, tương kỵ với các carbonat và hydroxyd kiềm. Ở nồng độ gần bão hoà, dung dịch acid boric với acid salicylic, dung dịch acid boric tạo tủa borosalicylat.

Tương tác Cotaformin với thực phẩm, đồ uống

Khi sử dụng với các loại thực phẩm hoặc rượu, bia, thuốc lá... do trong các loại thực phẩm, đồ uống đó có chứa các hoạt chất khác nên có thể ảnh hưởng gây hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng với thuốc. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ về việc dùng Thuốc Cotaformin cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Bảo quản Cotaformin

Nên bảo quản Cotaformin như thế nào

Acid boric bền ngoài không khí. Dung dịch acid boric cần để trong đồ đựng kín, ở nhiệt độ phòng. Để xa tầm với của trẻ em.

Lưu ý khác về bảo quản Cotaformin

Lưu ý không để Cotaformin ở tầm với của trẻ em, tránh xa thú nuôi. Trước khi dùng Cotaformin, cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm, đặc biệt với những dược phẩm dự trữ tại nhà.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.