Chàm thể đồng tiền: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Bệnh chàm thể đồng tiền là một dạng của viêm da mạn tính với biểu hiện là xuất hiện những đốm hình đồng tiền trên da gây ngứa và rỉ nước. Vây bệnh chàm đồng tiền có lây hay không? Làm sao để nhận biết và cách chữa trị như thế nào? Để giải đáp những câu hỏi trên bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Video bệnh chàm đồng tiền  | CÁCH CHỮA BỆNH CHÀM ĐỒNG TIỀN HIỆU QUẢ

Chàm thể đồng tiền là bệnh gì?

Chàm thể đồng tiền (eczema thể đồng tiền) là một trong các thể chàm (eczema) thường thấy. Thuật ngữ này đề cập tới hiện tượng viêm da mãn tính, có hình thái tổn thương phổ biến là một số đốm hình oval hoặc hình tròn. Thương tổn do chàm thể đồng tiền có ranh giới rõ so với một số tại vùng da xung quanh cũng như thường dẫn tới ngứa ngáy dai dẳng.

Hiện nay, chàm thể đồng tiền cũng như các thể khác của bệnh chàm đều không thể chữa hoàn toàn. Mục tiêu chính của quá trình chữa là làm giảm thương tổn da, phòng tránh tác hại, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nguy cơ tái phát.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Hiện vẫn chưa xác định nguyên nhân gây bệnh chàm thể đồng tiền. Nhiều người bị chàm thể đồng tiền cũng có tiền sử cá nhân hoặc gia đình bị bệnh dị ứng, hen suyễn, hoặc viêm da dị ứng (bệnh da liễu gây phát ban ngứa hoặc có vảy). Thông thường, những người bị chàm thể đồng tiền có da nhạy cảm rất dễ bị kích thích.

Những yếu tố sau khiến triệu chứng trầm trọng hơn:

• Thay đổi nhiệt độ (đặc biệt là nóng hoặc lạnh)
  • Căng thẳng
  • Da khô
  • Chất gây kích ứng môi trường, chẳng hạn như xà phòng, chất tẩy rửa, kim loại và formaldehyde.
  • Trong trường hợp hiếm do dị ứng thuốc.

Các bệnh và điều kiện sau đây có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh chàm thể đồng tiền:

• Sống trong khí hậu lạnh, khô
  • Da khô
  • Thiếu máu hoặc phù chân
  • Bị chàm thể khác hoặc viêm da
  • Da bị tổn thương (do chấn thương, côn trùng cắn, hay bị dị ứng)
  • Nhiễm trùng do vi khuẩn trên da.

Cách nhận biết bệnh chàm thể đồng tiền

Triệu chứng phổ biến và đáng chú ý nhất của bệnh chàm thể đồng tiền là một mảng tổn thương hình đồng xu trên cơ thể. Các tổn thương thường phát triển trên cánh tay hoặc chân, nhưng cuối cùng chúng có thể lan ra thân mình và bàn tay.

Chàm thể đồng tiềnChúng có thể có màu nâu, hồng hoặc đỏ. Các tổn thương khác có thể chảy dịch và cuối cùng đóng vảy. Da xung quanh tổn thương có thể đỏ, có vảy hoặc bị viêm.

Đi khám bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng mình bị chàm da. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng da thứ phát có thể phát triển. Một khi điều này xảy ra, một lớp vảy màu vàng sẽ hình thành trên các tổn thương bị nhiễm trùng.

Ngứa ngáy là triệu chứng cơ bản của chàm thể đồng tiền, kéo dài từ giai đoạn cấp tới mãn tính

Chàm đồng tiền có lây không? Nguy hiểm không?

Chàm dạng đồng tiền và các thể khác của bệnh chàm đều không có khả năng lây nhiễm. Bệnh khởi phát chủ yếu do hoạt động rối loạn của hệ miễn dịch cộng hưởng với các yếu tố ngoại sinh và nội sinh. Vì vậy nếu không cách ly với yếu tố kích thích, chàm đồng tiền có thể tái phát nhiều lần và kéo dài dai dẳng.

Tuy nhiên trong trường hợp chàm đồng tiền bị nhiễm khuẩn (thường xảy ra ở cuối giai đoạn cấp tính), vi khuẩn có thể xâm nhập và gây nhiễm trùng ở những vùng da khác thông qua các vết thương hở.

Nếu không được chăm sóc đúng cách, người bệnh bị chàm có nguy cơ bị bội nhiễm caoChàm đồng tiền là bệnh da liễu khá lành tính, hầu như chỉ gây thương tổn ngoài da và ít khi đi kèm với các bệnh lý khác như viêm da cơ địa. Tuy nhiên nếu không chăm sóc và chữa trị đúng cách, bạn có thể đối mặt với một số biến chứng như:

• Tạo điều kiện phát triển các thể chàm khác: Người bị chàm thể đồng tiền có thể phát triển các thể chàm có hình thái tương tự như viêm da tiếp xúc, viêm da dị ứng và viêm da cơ địa.
  • Bội nhiễm da: Bội nhiễm da xảy ra khi vi khuẩn (chủ yếu là tụ cầu khuẩn) xâm nhập vào vùng da trợt loét và gây nhiễm trùng. Biến chứng này thường xảy ra ở cuối giai đoạn cấp tính và có thể khắc phục nếu phát hiện sớm.
  • Giảm chất lượng cuộc sống: Tình trạng bệnh tái phát nhiều lần và gây ngứa dai dẳng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, gây phiền toái trong hoạt động sinh hoạt và làm giảm chất lượng cuộc sống.

Điều trị chàm thể đồng tiền như thế nào?

Không có cách chữa khỏi bệnh chàm nói chung và chàm thể đồng tiền nói riêng. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát tình trạng của mình bằng cách thay đổi lối sống và tránh các tác nhân gây bệnh.

Để giúp kiểm soát bệnh chàm da, bạn nên tránh:

• Len và các chất kích thích khác có thể gây ra các triệu chứng
  • Tắm quá nhiều và tắm nước quá nóng
  • Sử dụng xà phòng tẩy rửa mạnh
  • Căng thẳng
  • Tiếp xúc với các chất gây kích ứng môi trường, chẳng hạn như chất tẩy rửa gia dụng và hóa chất
  • Sử dụng nước xả vải gây kích ứng
  • Bị trầy xước và vết cắt trên da
Thoa kem dưỡng ẩm thường xuyên là một trong những cách phòng ngừa bệnh chàm Những phương pháp điều trị sau đây có thể giúp giảm bệnh chàm:
  • Sử dụng băng ẩm để che phủ và bảo vệ các khu vực bị ảnh hưởng
  • Dùng thuốc kháng histamine để giảm ngứa và khó chịu
  • Bôi kem dưỡng da hoặc thuốc mỡ bôi da theo chỉ định của bác sĩ, chẳng hạn như corticosteroid
  • Điều trị bằng liệu pháp ánh sáng đối với trường hợp ngứa nghiêm trọng
  • Dưỡng ẩm da bằng kem dưỡng ẩm không mùi sau khi tắm

Tiên lượng với bệnh chàm thể đồng tiền

Với phương pháp điều trị thích hợp, bệnh chàm có thể cải thiện trong vòng một năm. Tuy nhiên, chàm da là một tình trạng mạn tính, vì vậy nó có thể không bao giờ khỏi. Một số tổn thương có thể biến mất hoàn toàn trong khi những tổn thương khác có thể tái đi tái lại.

Các tổn thương ở đùi, chân và bàn chân thường mất nhiều thời gian để chữa lành hơn và có thể để lại những vết sẫm màu hơn hoặc nhạt màu hơn. Tốt nhất là bạn nên tránh những tác nhân làm cho các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn.