Vì sao trao đổi chất và chuyển hoá năng lượng là đặc trưng cơ bản của sự sống

Câu hỏi 3 trang 88 KHTN lớp 7: Vì sao trao đổi chất và chuyển hoá năng lượng là đặc trưng cơ bản của sự sống?

Trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng là đặc trưng cơ bản của sự sống vì:

- Trao đổi chất là đặc trưng cơ bản của sự sống là vì: Nhờ có sự trao đổi chất thường xuyên với môi trường xung quanh mà cơ thể có nguyên liệu oxygen, thức ăn,… để sinh trưởng, phát triển và sinh sản để bảo tồn và duy trì sự sống. Đồng thời, cũng nhờ quá trình trao đổi chất, cơ thể thải ra môi trường khí carbon dioxide, các chất dư thừa hoặc cặn bã nhờ đó mà cơ thể ổn định được môi trường trong, tránh tích lũy chất dư thừa, chất độc gây hại.

- Chuyển hóa năng lượng là đặc trưng cơ bản của sự sống vì: Mọi hoạt động sống của cơ thể đều cần năng lượng mà năng lượng chỉ được giải phóng từ quá trình chuyển hóa năng lượng. Nếu không có quá trình chuyển hóa năng lượng thì không có năng lượng đồng nghĩa với việc không có hoạt động sống.

Như vậy. trao đổi chất và chuyển hoá năng lượng là điều kiện tồn tại và phát triển của cơ thể, là đặc tính cơ bản của sự sống.

Xem thêm lời giải SGK Khoa học tự nhiên lớp 7 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Bài 16: Từ trường Trái Đất

Bài tập Chủ đề 7