Trong những trường hợp sau, trường hợp nào mắc lỗi về thành phần câu

Câu 1 (trang 112 sgk Ngữ văn 11 Tập 1): Trong những trường hợp sau, trường hợp nào mắc lỗi về thành phần câu? Phát hiện và đề xuất phương án sửa lỗi cho những trường hợp đó.

a. Bằng những khảo sát đáng tin cậy đã chỉ ra rằng, các con sông lớn đang dần khô cạn.

b. Rất thú vị truyện ngắn sử dụng các yếu tố kì ảo, lạ lùng.

c. Những con người vị tha giàu đức hi sinh ấy.

d. Theo báo Tuổi trẻ cho biết, tình trạng ùn ứ nông sản của nông dân miền Tây đã bước đầu được giải quyết.

e. Chữ người tử tù, một tác phẩm được sáng tác bằng bút pháp lãng mạn của Nguyễn Tuân.

g. Với những tin tức lan truyền trên mạng xã hội không phải bao giờ cũng chính xác.

h. Khổ thơ chỉ có một câu, rất đặc biệt.

a. Câu thiếu chủ ngữ.

Sửa: Những khảo sát đáng tin cậy đã chỉ ra rằng các con sông lớn đang dần khô cạn.

b. Sắp xếp sai vị trí câu.

Sửa: Truyện ngắn sử dụng các yếu tố kì ảo, lạ lùng rất thú vị.

c. Câu thiếu vị ngữ.

Sửa: Những con người giàu đức hi sinh ấy đã để lại ấn tượng sâu sắc với mỗi người dân nơi đây.

d. Thiếu chủ ngữ

Sửa: Báo Tuổi trẻ cho biết tình trạng ùn ứ nông sản của nông dân miền Tây đã bước đầu được giải quyết.

e. Thiếu vị ngữ

Sửa: Chữ người tử tù là một tác phẩm được sáng tác bằng bút pháp lãng mạn của Nguyễn Tuân.

g. Thiếu cả chủ ngữ và nghị ngữ

Sửa: Những tin tức lan truyền trên mạng xã hội không phải bao giờ cũng chính xác.

h. Thiếu vế câu

Sửa: Tuy khổ thơ chỉ có một câu nhưng rất đặc biệt.

Xem thêm các bài soạn văn lớp 11 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Dương phụ hành

Thuyền và biển

Thực hành tiếng Việt trang 112

Viết bài văn nghị luận về một vấn đề xã hội (Hình thành lối sống tích cực trong xã hội hiện đại)

Thảo luận về một vấn đề trong đời sống (Hình thành lối sống tích cực trong xã hội hiện đại)

Củng cố, mở rộng trang 122

Câu hỏi cùng chủ đề