Trái cây tươi cắt sẵn và đóng gói có thời hạn sử dụng ngắn. Sulfur dioxide thường được sử dụng để làm giảm sự thâm đen và sự phân huỷ, nhưng quá trình này gây nguy hiểm đến sức khoẻ của người

Trái cây tươi cắt sẵn và đóng gói có thời hạn sử dụng ngắn. Sulfur dioxide thường được sử dụng để làm giảm sự thâm đen và sự phân huỷ, nhưng quá trình này gây nguy hiểm đến sức khoẻ của người tiêu dùng. Kĩ thuật đóng gói bổ sung khí (Modified Atmosphere Packaging - MAP) là một giải pháp an toàn thay thế. Hỗn hợp khí ở nhiệt độ thấp được sử dụng trong kĩ thuật MAP được trình bày như sau:

Sản phẩm

%O2 (về thể tích)

%CO2 (về thể tích)

Táo

4

2

Dâu tây

2,5

16

Đậu Hà Lan

9

7

Cần tây

11

9

Bảng tổng hợp ở trên cho biết thành phần của hỗn hợp khí sử dụng đối với mỗi loại rau quả giúp chúng có thời hạn sử dụng lâu nhất. Khí còn lại là nitrogen.

a) Dựa vào bảng số liệu trên, hãy cho biết loại rau quả tươi nào ở trong bảng được đóng gói với hỗn hợp khí có thành phần N2 giống với không khí nhất?

A. Táo. 
B. Dâu tây
C. Đậu Hà Lan.      
D. Cần tây.

Trả lời

a) Đáp án đúng là: D

Từ bảng trên cho thấy, phần trăm N2 trong hỗn hợp khí đóng gói với:

Táo là: 100% - 4% - 2% = 94%

Dâu tây là: 100% - 2,5% - 16% = 81,5%

Đậu Hà Lan là: 100% - 9% - 7% = 84%

Cần tây là 100% - 11% - 9% = 80%

Vậy cần tây được đóng gói với hỗn hợp khí có thành phần N2 giống với không khí nhất (79%).

Câu hỏi cùng chủ đề

Xem tất cả