Tinh thể chất X không màu, vị ngọt, dễ tan trong nước. X có nhiều trong mật ong nên làm cho mật ong có vị ngọt sắc. Trong công nghiệp, X được điều chế bằng phản ứng thủy phân chất Y. Tên gọi

Tinh thể chất X không màu, vị ngọt, dễ tan trong nước. X có nhiều trong mật ong nên làm cho mật ong có vị ngọt sắc. Trong công nghiệp, X được điều chế bằng phản ứng thủy phân chất Y. Tên gọi của X và Y lần lượt là

A. fructozơ và saccarozơ.    
B. glucozơ và fructozơ.
C. saccarozơ và glucozơ.   
D. saccarozơ và xenlulozơ.

Trả lời

X không màu, vị ngọt, dễ tan trong nước. X có nhiều trong mật ong nên làm cho mật ong có vị ngọt sắc → X là fructozơ (C6H12O6)

Thủy phân Y tạo X nên Y là saccarozơ (C12H22O11):

Saccarozơ + H2O → Glucozơ + Fructozơ

Chọn A

Câu hỏi cùng chủ đề

Xem tất cả