Thực hiện thí nghiệm tìm hiểu ngày và đêm trên Trái Đất. Chuẩn bị: Một phòng tối, một chiếc đèn phin hoặc đèn bàn, một quả địa cầu.

Giải Tự nhiên xã hội lớp 3 trang 118, 119 Câu hỏi: Thực hiện thí nghiệm tìm hiểu ngày và đêm trên Trái Đất.

Chuẩn bị:

Một phòng tối, một chiếc đèn phin hoặc đèn bàn, một quả địa cầu.

Thực hiện:

* Bước 1:

- Đặt đèn cố định và chiếu vào quả địa cầu.

Tài liệu VietJack

- Nếu hình dung chiếc đèn như Mặt Trời, quả địa cầu như Trái Đất thì:

+ Mặt trời có chiếu sáng tất cả bề mặt của Trái Đất vào cùng một thời điểm không? Vì sao?

+ Phần nào của Trái Đất là ban ngày, phần nào là ban đêm?

* Bước 2:

- Tìm vị trí của Việt Nam và Cu-ba trên quả địa cầu.

- Khi Việt Nam là ban ngày thì Cu-ba là ban ngày hay ban đêm? Vì sao?

- Quay quả địa cầu theo chiều chuyển động của Trái Đất quanh mình nó và nhận xét về ban ngày, ban đêm ở Việt Nam và Cu-ba.

Tài liệu VietJack

Học sinh thực hiện thí nghiệm.

* Bước 1:

- Nếu hình dung chiếc đèn như Mặt Trời, quả địa cầu như Trái Đất thì:

+ Mặt trời không chiếu sáng tất cả bề mặt của Trái Đất vào cùng một thời điểm không. Vì Trái Đất có dạng hình cầu.

+ Phần được chiếu sáng của Trái Đất là ban ngày, phần không được chiếu sáng là ban đêm.

* Bước 2:

- Học sinh tìm vị trí của Việt Nam và Cu-ba trên quả địa cầu.

- Khi Việt Nam là ban ngày thì Cu-ba là ban đêm. Vì Việt Nam và Cu-ba nằm ở hai vị trí cánh nhau nửa vòng Trái Đất. Khi ánh sáng Mặt trời đang chiếu vào Việt Nam thì ở nửa kia của Trái Đất đang không được chiếu sáng nên Cu-ba đang là ban đêm.

- Quay quả địa cầu theo chiều chuyển động của Trái Đất quanh mình nó, ban ngày, ban đêm ở Việt Nam và Cu-ba thay phiên và liên tiếp nhau. Khi Việt Nam là ban ngày thì Cu-ba là ban đêm và khi Cu-ba là ban đêm thì Việt Nam là ban ngày.

Xem thêm các bài giải SGK Tự nhiên và xã hội lớp 3 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Bài 25: Ôn tập chủ đề con người và sức khỏe

Bài 26: Bốn phương trong không gian