Câu 8 trang 68 SBT Địa lí 11 Sưu tầm thông tin, hình ảnh và viết báo cáo về một sản phẩm nổi bật hoặc một ngành kinh tế quan trọng của Liên bang Nga.

Trả lời

Báo cáo này sẽ đề cập đến ngành khí đốt tự nhiên của Liên bang Nga, một trong những ngành quan trọng nhất của nền kinh tế Nga. Khí đốt tự nhiên Nga đã trở thành một nguồn tài nguyên độc đáo, đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của quốc gia này và thậm chí cả trên thị trường năng lượng toàn cầu.

1. Sự quan trọng của Khí Đốt Tự Nhiên Nga

Khí đốt tự nhiên Nga được coi là một trong những nguồn tài nguyên quan trọng nhất của thế giới. Nga là quốc gia sở hữu lớn nhất các dự án khai thác khí đốt tự nhiên và cung cấp khí đốt tự nhiên cho nhiều quốc gia trên toàn cầu. Điều này đã giúp Nga xây dựng sự thống trị trên thị trường khí đốt tự nhiên thế giới.

2. Sản Lượng và Cơ Cấu Sản Xuất

Sản lượng khí đốt tự nhiên Nga đã tăng lên đáng kể trong những năm qua. Theo dữ liệu, vào năm 2020, Nga đã sản xuất khoảng 671 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên. Cơ cấu sản xuất khí đốt tự nhiên Nga phân bố rộng rãi trên toàn quốc, với các khu vực sản xuất chính ở Siberia và Bắc Cực.

3. Xuất Khẩu Khí Đốt Tự Nhiên

Nga đã xây dựng một hệ thống xuất khẩu khí đốt tự nhiên với nhiều đường ống dẫn và các dự án xuất khẩu lớn, chẳng hạn như đường ống dẫn khí Nord Stream và TurkStream. Nga cung cấp khí đốt tự nhiên cho nhiều quốc gia châu Âu và có mối quan hệ đối tác quan trọng với Đức và các quốc gia EU khác.

4. Ứng Dụng Khí Đốt Tự Nhiên

Khí đốt tự nhiên Nga không chỉ được sử dụng trong việc nấu nướng và sưởi ấm, mà còn là nguồn năng lượng quan trọng cho các ngành công nghiệp và sản xuất điện. Khí đốt tự nhiên cũng có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển năng lượng sạch và làm giảm tiêu thụ năng lượng từ các nguồn khí đốt có hại cho môi trường.

5. Thách Thức và Triển Vọng

Mặc dù ngành công nghiệp khí đốt tự nhiên Nga đang phát triển mạnh mẽ, nó cũng đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm áp lực từ các quốc gia cạnh tranh và nguy cơ giảm thiểu tiêu dùng năng lượng hóa thạch. Tuy nhiên, với việc đầu tư vào công nghệ tiên tiến và việc sử dụng khí đốt tự nhiên trong các ứng dụng sạch hơn, ngành này có triển vọng mạnh mẽ trong tương lai.

Xem thêm các bài giải SBT Địa lí lớp 11 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Bài 19: Kinh tế Hoa Kỳ

Câu hỏi cùng chủ đề